0915.916.915

Nghề nuôi rắn giúp nông dân ở Vĩnh Phúc đổi đời

nghe nuoi ran giup nong dan o vinh phuc doi doi hinh 1

Xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc được biết đến là nơi nuôi rắn nổi tiếng ở miền Bắc. Ở đây, nuôi rắn là nghề truyền thống, cả xã có hơn 80% hộ nuôi và kinh doanh rắn.
nghe nuoi ran giup nong dan o vinh phuc doi doi hinh 2

“Hang” rắn được người dân xây có bề rộng dao động 30 cm, sâu 60 cm, cao 30 cm. Mỗi “hang” chỉ nuôi 1 con.
nghe nuoi ran giup nong dan o vinh phuc doi doi hinh 3

Theo người dân nơi đây, rắn được thu mua về khi còn nhỏ chỉ dao động vài lạng, đến gần 1kg. Lúc đây giá rắn rẻ hơn, sau 1 năm nuôi rắn sẽ được trọng lượng dao động 2kg đến 3kg.
nghe nuoi ran giup nong dan o vinh phuc doi doi hinh 4

Rắn phân phối cho các thương lái về cung cấp cho các nhà hàng, rắn phân phối làm giống hoặc để ngâm rượu, 1 nguồn lớn cũng được các thương lái Trung Quốc sang tận nơi mua.
nghe nuoi ran giup nong dan o vinh phuc doi doi hinh 5

Một chủ nuôi đang bơm thức ăn cho rắn. Tại xã Vĩnh Sơn, trung bình mỗi hộ nuôi dao động 400 con, có hộ nuôi 1.000 con rắn cho lương hàng tỷ đồng mỗi năm. Thức ăn chủ yếu của rắn là cóc và chuột.
nghe nuoi ran giup nong dan o vinh phuc doi doi hinh 6

Rắn không chỉ có lại nguồn lương lớn do phân phối rắn lấy thịt thu lại, mà đến tầm tháng 5-6 mùa sinh sản của rắn, người dân ở nơi đây lại có 1 nguồn thu đáng kể từ việc phân phối trứng rắn cho các thương lái.
nghe nuoi ran giup nong dan o vinh phuc doi doi hinh 7

Vào giữa mùa đông, rắn bố mẹ được ghép đôi trong các chuồng nuôi. Đến tháng 3-4, khi tiết trời ấm áp, rắn cái sẽ đẻ trứng. Khoảng 60-70 ngày sau, trứng sẽ nở ra rắn con.
nghe nuoi ran giup nong dan o vinh phuc doi doi hinh 8

Khi thu mua người dân phải soi kỹ trứng, các quả trứng có “tia” trước ánh đèn mới được thương lái lương.
nghe nuoi ran giup nong dan o vinh phuc doi doi hinh 9

Trứng rắn có vỏ rất mềm, nếu không cẩn trọng chạm móng tay vào cũng có thể làm thủng trứng. Trứng rắn sau khi lấy về được người dân phủ cộng cát, để quả trứng được căng.
nghe nuoi ran giup nong dan o vinh phuc doi doi hinh 10

Việc tiêu thụ rắn thịt khá thuận lợi do nhu cầu phân khúc lớn. Không chỉ phân phối trong nước, mỗi năm xã xuất khẩu dao động 150-200 tấn rắn thương phẩm sang phân khúc châu Á, chủ yếu là Trung Quốc.
nghe nuoi ran giup nong dan o vinh phuc doi doi hinh 11

Rắn thịt được chia làm ba loại: Loại 1 từ 1,5 kg/con trở lên giá dao động 700.000 đồng/kg; loại hai nặng 1-1,4 kg/con giá 600.000 đồng/kg; loại ba dưới 1 kg/con giá 500.000 đồng/kg. Trong khi đây, giá trứng rắn là 90.000 đồng/quả. Nhiều hộ mỗi năm kiếm được cả tỷ đồng từ nuôi rắn.

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*