0915.916.915

Nghịch lý: Doanh nghiệp quy mô càng lớn càng nhận được nhiều hỗ trợ từ Nhà nước

Theo kết quả thống kê đổi mới sáng tạo (ĐMST) trong công ty ở Việt Nam do Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ ra mắt ngày 28/8, 1 vài công ty ĐMST và có làm việc ĐMST chủ yếu nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm như cắt giảm giá thành sản phẩm, nhưng ít tập trung cho nghiên cứu kỹ để có được các sản phẩm mới để chiếm lĩnh phân khúc.

doanh nghiep quy mo cang lon cang nhan duoc nhieu ho tro tu nha nuoc hinh 1
Công bố kết quả thống kê ĐMST trong công ty. (Ảnh: Vân Anh).

Trong gần 8.000 công ty ngành chế biến, chế tạo gồm 4.000 công ty lớn và vừa, gần 4.000 công ty nhỏ, chưa đến 1/4 số công ty nhận được hỗ trợ từ phía Nhà nước. Doanh nghiệp có diện tích càng lớn thì càng nhận được nhiều hỗ trợ từ Nhà nước.

TS. Hồ Ngọc Luật, Tư vấn Ban quản lý Tiểu dự án FIRST-NASATI phân tách đây là 1 nghịch lý. Trong khi nhà nước, Chính phủ đang đưa ra nhiều cơ chế, chính sách bán hàng để hỗ trợ công ty nhỏ và vừa, thì con số khảo sát thực ở cho thấy công ty nhỏ và vừa nhận được sự hỗ trợ rất thấp. Các chính sách bán hàng hỗ trợ qua tín dụng, giảm thuế, trích lập quỹ phát triển khoa học và công nghệ phát huy ở mức chưa cao; Hỗ trợ giải đáp kỹ thuật, thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ còn thấp.

FIRST là dự án hỗ trợ nâng cao năng suất, khả năng tranh đua và chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam thông qua việc tăng cường hiệu quả làm việc nghiên cứu kỹ khoa học, phát triển và áp dụng công nghệ, thúc đẩy mạnh mẽ 1 vài làm việc sáng tạo, đổi mới công nghệ trong công ty để tạo thêm giá trị tăng thêm cho nền kinh tế do Ngân hàng địa cầu tài trợ.

FISRT-NASATI là tiểu dự án đã đi vào hoạt động hệ thống thống kê, phân tách, đo lường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

“Chúng ta cho rằng nhiều cơ chế, chính sách bán hàng hỗ trợ cho công ty nhỏ và vừa, thế nhưng có đến 40% công ty nhỏ trả lời họ ít biết hay không biết bắt đầu từ đâu, đến đầu mối nào để tiếp cận 1 vài hình thức hỗ trợ hoặc do 1 vài quy trình xét duyệt quá phức tạp”, TS Hồ Ngọc Luật nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, TS. Phạm Đình Thuý, Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp, Tổng cục Thống kê cho rằng, Việt Nam mới ban hành Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, có quỹ hỗ trợ công ty nhỏ và vừa trong các năm gần đây. Thế nhưng, công ty có diện tích càng lớn càng nhận được nhiều hỗ trợ và tài chính đổi mới công nghệ của công ty chủ yếu là “vốn tự có”. Vậy vai trò tổ chức, hỗ trợ của Nhà nước ở đâu?

“Điều rất đáng suy ngẫm và cần có biện pháp sớm đây là đa số công ty tự tổ chức làm việc ĐMST, đổi mới công nghệ. Như vậy, sự hỗ trợ từ 1 vài tổ chức nghiên cứu kỹ công lập, cơ sở giáo dục đại học không hỗ trợ đáng kể cho ĐMST của 1 vài công ty”, TS. Phạm Đình Thuý nhận định.

Theo TS. Thuý, ĐMST nhìn chung và công tác thống kê ĐMST nói tiêng rất quan trọng, được 1 vài nước phát triển quan tâm, phát triển từ lâu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, công việc này chưa được quan tâm đúng mức.

“Kết quả nghiên cứu kỹ và báo cáo kết quả điều tra thí điểm về nghiên cứu kỹ khoa học và ĐMST trong công ty Việt Nam, thuộc dự án FIRST do WB hỗ trợ kỹ thuật rất có ý nghĩa và cần sớm được nghiên cứu kỹ, đưa vào áp dụng mở rộng ở Việt Nam”, TS Thuý nhấn mạnh.

doanh nghiep quy mo cang lon cang nhan duoc nhieu ho tro tu nha nuoc hinh 2
TS. Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia.

Theo ông Trần Đắc Hiến, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia, Giám đốc Ban quản lý Tiểu dự án FIRST-NASATI, nhóm công ty chọn ra khảo sát lần này thuộc ngành chế biến, chế tạo, bởi lẽ đây là ngành thường đi đầu trong việc áp dụng công nghệ, làm việc ĐMST như nghiên cứu kỹ R&D, đổi mới công nghệ…

Mục đích cuộc khảo sát là thu thập tài liệu về làm việc ĐMST dựa trên biện pháp điều tra chuẩn mực quốc tế, nhằm đưa ra các số liệu thống kê đáng tin cậy phục vụ phân tách, thi công chính sách bán hàng, chiến lược, kế hoạch khoa học – công nghệ và so sánh quốc tế.

“Từ kết quả cuộc khảo sát đặt ra nhiều vấn đề từ tài chính, cơ chế đến hiện thực hóa 1 vài thể chế trong việc hỗ trợ công ty ĐMST”, ông Hiến cho hay./.

Vân Anh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*