0915.916.915

Ngư dân Phước Hải giàu lên từ nghề thuyền thúng

Không ai biết làng nghề lưới thúng thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hình thành từ khi nào. Những năm qua hàng trăm hộ dân ở đấy đã có cuộc sống ổn định vươn lên khá giả từ nghề này. Nhờ làm ăn có hiệu quả, giai đoạn này mỗi gia đình ở làng chài Phước Hải đã có từ 1 – 3 thúng để mỗi sáng sớm ra biển đánh bắt.

ngu dan phuoc hai lam giau len tu nghe thuyen thung hinh 1
Nhờ nghề thuyền thúng, ngư dân Phước Hải có cuộc sống khá giả.

Những ngư dân ở làng thuyền thúng Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đầu tư dao động 50 – 60 triệu đồng mua thúng, ngư lưới cụ, động cơ… là có thể ra biển đánh bắt. Thu nhập không cao như những nghề đánh bắt khác, tuy nhiên mỗi ngày chỉ từ 3 – 4 giờ đồng hồ đi biển là có lương ít nhất cũng vài trăm ngàn, nhiều hôm trúng luồng cá đi lương hàng chục triệu đồng là lẽ thường.

Ông Trương Văn Mỹ, ấp Lộc An, thị trấn Phước Hải cho biết, từ năm 13 tuổi ông đã theo cha đánh bắt rồi theo nghề khi nào không hay. Gần 30 năm sống có nghề ngày nào cũng ra khơi đánh bắt, từ tháng 8 đến tháng 9 âm lịch là mùa gió bất nên cá tôm nhiều lắm.

Tùy theo ngày ra khơi, chủ yếu bắt đầu từ 1 – 2 giờ sáng, nhiều khi sóng lớn thì 4 – 5 giờ sáng mới ra khơi. Chỉ tốn chưa đến 200.000 tiền dầu vì đánh nhữngh bờ 2 – 3 hải lý nhưng lương bình quân mỗi ngày cũng đủ sống, nếu trúng mùa thì kiếm dao động 2 – 3 triệu đồng. Sau nhiều năm làm ăn và có tích lũy giờ ông Mỹ đã sắm riêng cho mình 1 chiếc thúng gắn máy trị giá hơn 50 triệu đồng, không phải đi chung có người khác.

“Từ giờ đến gần Tết là mùa nên cá nhiều lắm. Tôi làm nghề này từ hồi 13 tuổi, bây giờ thì mua được thúng riêng. Thúng này mình mua lại có gắn máy cũng đỡ cực”, ông Mỹ chia sẻ.

Chị Võ Thị Phấn ở ấp Lộc An, thị trấn Phước Hải chia sẻ, mấy giai đoạn này gió mạnh nên chị đã ra bãi chờ chồng từ sáng sớm để phụ tháo lưới phân phối cho kịp chợ. Vợ chồng chị Phấn làm nghề đánh thuyền thúng đã hơn 6 năm nay, ngày nào cũng có lương hết nên không sợ thiếu ăn nếu biết tích cóp sẽ có dư xây nhà, lo cho con cái ăn học, ở Phước Hải này hầu như nhà nào có thuyền thúng cũng có cuộc sống ổn định.

ngu dan phuoc hai lam giau len tu nghe thuyen thung hinh 2
Thị trấn Phước Hải sẽ quy hoạch bãi tập kết thuyền thúng cho ngư dân.
PC_Article_Middle

Theo ông Võ Thanh Phượng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trên địa bàn hiện có gần 200 hộ dân sống bằng nghề thuyền thúng. Nhờ làm ăn có hiệu quả nhiều gia đình hiện đã có từ 1 – 3 thúng.

Từ năm 2015 đến nay, UBND thị trấn đã phối hợp có những ngành lập 3 đề án hỗ trợ ngư dân vay vốn phát triển nghề thuyền thúng, đã có 55 hộ được vay vốn 1,2 tỷ đồng. Từ nguồn vốn vay này nhiều hộ thuộc diện nghèo đầu tư mua thúng nhỏ đánh bắt, đến nay số hộ trên đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

“Trước đấy có 1 số hộ gặp khó nhưng sau khi phát triển nghề thuyền thúng này thì phần nhiều giai đoạn này đã thoát nghèo. Bình quân lương của bà con bình quân sau khi trừ kinh phí là 300 ngàn đồng đây là ngày thất, còn ngày trúng con nước, luồng cá thì kiếm cả chục triệu. Bà con nhờ vào khách du lịch, có khi người ta mua trực tiếp ở bến hay đến chợ rất có hiệu quả”, ông Phượng cho hay.

Thị trấn Phước Hải đang tiếp tục triển khai đề án cho 20 hộ ngư dân vay 500 triệu đồng để đầu tư thêm ngư, lưới cụ, có điều kiện cải thiện lương, ổn định cuộc sống. Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phước Hải Võ Thanh Phượng cũng cho biết: Sắp tới thị trấn sẽ thành lập 2 bãi neo đậu thuyền thúng cho ngư dân, thi công đề án trải nghiệm du lịch trên biển kết hợp làng nghề truyền thống, tiến tới thi công thương hiệu “Lưới thúng Phước Hải”./.

Lưu Sơn/VOV-TPHCM

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*