0915.916.915

Người dân chung tay phát triển thương hiệu na Chi Lăng

Từ năm 2015, huyện Chi Lăng hỗ trợ người dân trồng na theo hướng an toàn. Cây na đã góp phần không nhỏ trong việc giúp cho rất nhiều gia đình ở địa phương xóa đâyi giảm nghèo, vươn lên làm giàu, theo hướng bền vững. Gia đình chị Vi Thị Dung, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn tham dự chương trình na Vietgap được hơn 2 năm. Kinh tế của gia đình đã khấm khá lên nhờ cây na.

“Giờ đang vào đầu vụ na, gia đình vẫn cứ chăm sóc cho quả na thật đẹp, sạch để đưa ra phân khúc, thương lái cũng biết đến na sạch của Chi Lăng, và cây na cũng có lại hiệu quả kinh tế, năng suất cao” – chị Vi Thị Dung, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng nói.

nguoi dan chung tay phat trien thuong hieu na chi lang hinh 1
Đến nay, huyện Chi Lăng đã có dao động 150 ha quy mô Na đạt tiêu chuyển VietGap và GlobalGap có 3.500 hộ đăng ký tham dự.

Đến nay, huyện Chi Lăng đã có dao động 150 ha quy mô Na đạt tiêu chuyển VietGap và GlobalGap có 3.500 hộ đăng ký tham dự. Với cách trồng, chăm sóc như giai đoạn này, trung bình 1 ha người dân trồng dao động 460 gốc, sản lượng sẽ đạt từ 8 – 10 tấn. Giá phân khúc đang dao động ở mức 30.000 – 50.000 đồng/kg. Với 1 ha Na, người dân lương dao động 240 – 250 triệu đồng/vụ.

Để na có thêm phân khúc tiêu thụ ổn định đầu ra, các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã tập trung đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại, đặc trưng là việc tổ chức lễ hội na vào tháng 8 hàng năm. Ông Đinh Hữu Học, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Điểm mới năm nay là Ngày hội na Chi Lăng được diễn ra trong 2 ngày. Song song có đây, chúng tôi tổ chức vừa là trưng bày, vừa ra mắt sản phẩm trong vòng dao động 8 ngày. Huyện Chi Lăng, huyện Hữu Lũng, thống kê toàn bộ các hộ gia đình, các công trình tác trồng Na theo nguyên tắc VietGAP. Từ đây, kết nối và cung cấp tài liệu cho các trung tâm mua sắm, các chợ ở Hà Nội để chúng tôi thi công, cho truy xuất lý do đối có Na Chi Lăng.”

Lễ hội na xứ Lạng được tổ chức nhằm quảng bá, ra mắt đặc sản na và hình ảnh Lạng Sơn đến đông đảo nhân dân trong nước và quốc tế. Anh Nông Văn Cường, 1 hộ trồng na có tiếng ở xã Mai Sao, huyện Chi Lăng tỏ ra háo hức: “Chúng tôi sẽ chọn lọc các quả na có đủ kích thước tương đối tốt, mẫu mã đẹp mắt, mà phải chọn trong các vườn ứng dụng theo nguyên tắc VietGap chúng tôi mới có đi.”

nguoi dan chung tay phat trien thuong hieu na chi lang hinh 2
Ngày hội na Chi Lăng sẽ được diễn ra trong 2 ngày. (Ảnh: báo Công Thương)

Còn chị Hoàng Thị Mai ở xã Quang Lang, huyện Chi Lăng chờ mong ngày hội sẽ là thời cơ để chị cộng bà con nông dân chia sẻ cách trồng Na sạch, để mọi người an tâm khi sử dụng loại quả đặc sản. Tại lễ hội na sẽ trình bày khâu chăm sóc, cắt tỉa, bẫy bả ruồi vàng rồi phun thuốc theo đúng nguyên tắc VietGap.

Ban Tổ chức ngày hội na sẽ tuyển chọn các vườn na được sản xuất theo nguyên tắc VietGap, Globalgap chắc chắn vệ sinh an toàn thực phẩm để tham dự hội thi trong ngày Hội.

“Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Chi Lăng phối hợp các xã, thị trấn duy trì quy mô hơn 1.000 ha sản xuất na theo nguyên tắc an toàn. Và mở rộng quy mô trồng Na an toàn theo hướng VietGap. Hiện ở đã mở rộng được trên 150 ha theo nguyên tắc VietGap” – ông Lương Thành Trung – Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn nói.

Nhằm tránh hiện trạng nhái thương hiệu Na Chi Lăng, có sự giải đáp từ Bộ NN&PTNT, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn sẽ tổ chức dán tem truy xuất lý do trên quả na để giúp người tiêu dùng phân biệt na Chi Lăng. Cùng đây, việc dám tem truy xuất lý do còn để hướng đến việc xuất khẩu na sang phân khúc Trung Quốc theo các con phố chính ngạch và các phân khúc khác. Với sự trợ lực của chính quyền và các cơ quan, công ty, Na Chi Lăng đang khẳng định được địa điểm xứng đáng là đặc sản của Xứ Lạng, là thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam./.

CTV Hoàng Khánh/VOV-Đông Bắc

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*