0915.916.915

Người phụ nữ dân tộc Giáy thu tiền tỷ nhờ nhân giống cá chép

Xuất phát từ khát khao một sốh tân để thoát khó, thoát nghèo, 1 phụ nữ người Giáy ở Lào Cai đã học hỏi, nhân giống thành công loài cá chép ngoại ở Việt Nam, có về bạc tỷ mỗi năm, giúp nhiều hộ nông dân nghèo khác có thời cơ đổi đời.

Sinh ra trong gia đình có 8 anh chị em, cuộc sống gặp khó, từ nhỏ cho tới khi lập thân, lập nghiệp, chị Hoàng Thị Chắp, người dân tộc Giáy ở thôn Luổng Đơ, xã Cốc San, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai luôn đau đáu khao khát vượt khó, thoát nghèo.

Đầu một số năm 1990, không còn muốn bó buộc bởi ruộng lúa, nương khoai, vợ chồng chị mạnh dạn thầu đất đào ao thả cá. Lúc khởi đầu gặp khó vô cộng, vì khi đây cá giống phải về tận Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I để lấy, còn cám cá thì phải đặt từ miền Nam ra, có khi mấy tuần mới về tới. Chưa kể vợ chồng chị xuất thân là người vùng cao, kiến thức thủy sản hầu như không có gì, thế nhưng cả hai vẫn xác định quyết tâm gắn bó có nghề.

nguoi phu nu dan toc giay thu tien ty nho nhan giong ca chep hinh 1
Chị Hoàng Thị Chắp cho cá ăn.

Năm 2002, từ 1 thời cơ tình cờ sang thăm mô hình nuôi cá chép ở Vân Nam (Trung Quốc), chị Chắp được mở có tầm mắt thấy quy trình công nghệ nuôi cá tân tiến và được tiếp cận có giống cá chép mới.

Giống cá chép nuôi ở Vân Nam khác hẳn chép trong nước bởi năng suất và chất lượng thịt cao hơn nhiều. Vốn ham học hỏi và khát khao một sốh tân, chị Chắp chọn lọc bằng mọi giá phải đưa được giống cá này về.

“Bất ngờ nhất là khi tận mắt thấy mô hình nuôi cá bên Vân Nam, một sốh người ta cho ăn và giống cá hoàn toàn khác bên mình. Cá của họ nuôi 5 tháng đạt trọng lượng từ 1,2 – 1,5kg nên gia đình đã đưa ra quyết tâm đưa giống chép đây về nuôi”, chị Chắp cho biết.

Ban đầu, chị Chắp nhập chép giống từ Vân Nam về nuôi thí điểm theo đúng quy trình kỹ thuật đã học được. Đến kỳ thu hoạch, thành quả có về vượt ngoài cả sự chờ mong của chị, tiền phân phối cá không một số đủ trang trải thức ăn, con giống mà còn đủ trả hết số nợ cũ và độc đáo tạo động lực mạnh mẽ cho chị tiếp tục phát triển nuôi thủy sản.

Thêm nhiều lần cất công sang Vân Nam tham quan, học hỏi, đến năm 2006, chị Chắp chính thức tự nhân thành công cá chép giống Trung Quốc ở Việt Nam và phân phối rộng rãi ra phân khúc.

Tiếng lành đồn tiếng xa, cá giống của chị Chắp mau chóng đi khắp một số khu vực kế bên, ra toàn tỉnh Lào Cai, dần dần cấp đi nhiều địa chỉ ở một số tỉnh miền xuôi, thậm chí cả miền Trung và miền Nam. Trung bình mỗi năm trang trại của gia đình chị sản xuất được dao động 7 – 8 triệu con chép giống, doanh thu năm 2017 đạt gần 2 tỷ đồng.

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, chị Chắp còn có cá giống cộng bí kíp nuôi cá của mình chia sẻ cho rất nhiều hộ nông dân khác. Theo gương chị, một số hộ xung quanh trong xã cũng tin tưởng học theo nuôi cá và đều thành công. Nhiều người ở xa nghe tiếng chị cũng tự tìm đến, ai gặp khó, chị sẵn sàng nhiệt tình giúp đỡ không nề hà.

“Những gia đình nào muốn nuôi cá nhưng gặp gặp khó về vốn, gia đình vẫn sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ. Khi họ đào xong ao còn được cấp giống, giải đáp một sốh nuôi, thậm chí cung cấp cả thức ăn cho cá, đến khi họ thu hoạch hoàn trả lại vốn cũng không phải tính lãi”, chị Chắp cho biết.

Với một số nỗ lực của mình, năm 2016 chị Hoàng Thị Chắp đã vinh dự đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam hoàn hảo”, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm 2017 được Giải thưởng Sao Thần nông và năm 2018 là 1 trong 4 đại diện nông dân tiêu biểu của cả nước được cử đi dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc do Trung ương tổ chức./.

An Kiên/VOV-Tây Bắc

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*