0915.916.915

Người Việt đánh giá chung cư cao cấp là phải đắt tiền?

Thế nào là căn hộ cao tầng đẳng cấp, trung cấp và rẻ tiền? Câu hỏi này được GS Đặng Hùng Võ đặt ra ở hội thảo “Xu hướng đầu tư căn hộ cao tầng công nghệ xanh” diễn ra mới đây ở TP HCM.

“Chúng ta hãy nhìn lại đánh giá đẳng cấp của chúng ta giai đoạn này thế nào? Thế giới người ta đánh giá càng xanh càng đẳng cấp, còn chúng ta lại nhìn vào giá thành thi công của căn hộ cao tầng đây để đánh giá đây là đẳng cấp. Đây là 1 sự lầm tưởng” – ông Đặng Hùng Võ nói và đánh giá thêm: Lúc này, một vài dự án thi công chung cư đã phát triển nhiều quá rồi thì dự án nào có triết lý xanh càng lớn thì sẽ càng có giá trị cao. Đó chính là giá trị không tạo từ tiền mà tạo ra từ trí tuệ. Chúng ta đừng nghĩ xanh chỉ là cây, mà phải bắt đầu từ kiến trúc. Kiến trúc sao cho để ánh sáng trời vào được nhiều nơi nhất trong căn hộ cao tầng, sao cho gió trời lùa được nhiều nhất vào hệ thống thông gió; việc sử dụng năng lượng, tài nguyên, nước… phải tiết kiệm nhất đồng thời có biện pháp tái tạo nguồn nước để có thể tưới cây.

nguoi viet danh gia chung cu cao cap la phai dat tien? hinh 1

Ông Võ cho rằng, có thể bây giờ trong đánh giá chung chúng ta chưa nhận thức được điều này. Một thời gian nữa chúng ta sẽ thấy các căn hộ cao tầng xanh dĩ nhiên có giá trị cao hơn rất nhiều so có một vài căn hộ cao tầng khác chưa đạt được tiêu chí xanh.

Xu hướng chung địa cầu đang làm là các căn hộ cao tầng thông minh, các khu chung cư thông minh. Bên cạnh nhân tố xanh, chất lượng gắn có môi trường xung quanh thì một vài dịch vụ trong khu ở phải có giá thành ít nhất mà tiện lợi cao nhất. Tức là người ở được lợi nhất nhưng phải trả tiền thấp nhất.

Việc bỏ tiền ra mua 1 căn hộ cao tầng mới chỉ là bước đầu còn chi trả cho dịch vụ sống ở đây là việc còn quan trọng nhiều khi hơn cả khoản đầu tư ban đầu. Chúng ta sống hàng tháng ở đây phải chi trả bao nhiêu, ví dụ như hạ tầng xã hội, y tế, văn hóa, giáo dục… Chi trả hàng ngày cho nhưng tiện ích đây hết bao nhiêu. Căn hộ thông minh thì thiết bị có thể thay thế cho con người, việc quản lý sao cho tiện lợi nhất cho nhà chung cư đây nhưng trên qui định “Giảm giá thành và tăng tiện ích trong trọn vẹn quá trình khai thác sau này”.

Bà Phùng Hoàng Mai – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Đầu tư-Khai thác Nguyên Hanh Lợi cho biết, giai đoạn này, Công ty công bố dự án Victoria Garden được thi công trên khu đất 7000m2, kiến trúc gồm 2 tòa nhà cao 30 tầng trên mặt các con phố các con phố Trần Đại Nghĩa. Theo kiến trúc, 2 tòa nhà cao 30 tầng được nối liền bởi 7 cây cầu mảng xanh đẹp mắt có 748 căn hộ cao tầng và nhiều khu tiện ích khác. Tòa nhà Victoria Garden được bao phủ bởi vườn cây xanh trải dọc từ trên xuống theo hình ruộng bậc thang. Cách mỗi bốn tầng sẽ có 1 1 chiếc cầu nối giữa hai toà nhà và 1 vườn cây xanh, để dù sống trong bất kỳ căn hộ cao tầng nào người ta cũng có thể chìm đắm trong màu xanh tươi mát, an lành, đẹp như cổ tích giữa lòng thành phố. Mỗi căn hộ cao tầng còn có 1 ban công lộng gió và 1 khu vườn nho nhỏ, để cư dân khi nào cũng được hòa mình vào bầu không khí trong lành tuyệt đối.

PC_Article_Middle

Khi nói về mức đầu tư và giá thành thi công dự án, nhiều người lo ngại, chủ đầu tư sẽ không có lãi, bởi phần tổng diện tích dành cho không gian xanh, thông thoáng của dự án quá nhiều. Tuy nhiên, bà Phùng Hoàng Mai cho rằng, mình muốn là người tiên phong trong việc một vàih tân một vàih suy nghĩ về 1 căn hộ cao tầng đẳng cấp trong thành phố tân tiến. Giá trị căn hộ cao tầng phải được đánh giá dựa trên sự cảm nhận, tha hồ, hạnh phúc của người dân được sống trong đây.

Là người tôn trọng lối kiến trúc thân thiện, gần gũi có môi trường xung quanh, Kiến trúc sư Lê Hồng Thục cho rằng, khi đưa 1 kiến trúc vào trong một vài sản phẩm ra phân khúc thì điều người ta chăm chút cho sản phẩm đây chính là bạn của mình phải thực sự thấy yêu thích sản phẩm đây.

Bà Lê Hồng Thục bày tỏ niềm vui khi bắt đầu có các chủ đầu tư có ý tưởng đưa đến các tiện ích, sự chăm sóc kỹ càng cho dự án, để người dân gắn bó có dự án, đem lại hạnh phúc cho người ở.

“Nhiều khu thành phố lớn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn này chủ đầu tư chỉ nghĩ đến lợi nhuận mà không quan tâm đến cùng đồng cư dân sống ở đây thế nào. Những tòa nhà mọc san sát, dân không còn chỗ để thở. Trong 1 tương lai không xa, chúng ta sẽ có các khu thành phố “chết”. Người mua nhà ở đây còn chẳng thể phân phối được cho ai” – bà Thục nói.

Với ý tưởng kiến trúc ở Victoria Garden, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, chủ đầu tư đã tiếp nhận được các xu hướng phát triển thành phố giai đoạn này. “Chắc chắn bây giờ chưa nhiều người cảm nhận được nhưng chỉ vài năm nữa chúng ta sẽ thấy giá trị của 1 căn hộ cao tầng đạt nguyên tắc cao nhất của triết lý xanh, triết lý thông minh”./.

Vũ Hạnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*