0915.916.915

Nguồn cung gas sẽ thiếu hụt từ năm 2020

Ngành công nghiệp khí gas đang càng ngày càng phát triển, căn bản cung cấp đủ đề nghị. Tuy nhiên, từ năm 2022, nguồn khí môi trường xung quanh của Việt Nam sẽ bắt đầu suy giảm, không đủ cung cấp nhu cầu trong nước, nên buộc phải nhập khẩu khí hóa lỏng để phát điện.

nguon cung gas se thieu hut tu nam 2020 hinh 1
Gas nhập ở kho Cảng Thị Vải.

Nguồn cung gas trong nước giảm dần

Theo báo cáo của Bộ Công Thương về tình hình ngành công nghiệp khai khoáng trong nửa đầu năm 2018, khai thác khí đốt môi trường xung quanh ước đạt 5,3 tỷ m3, tăng 1%; khí hóa lỏng ước đạt 437.600 tấn, tăng 18,5% so có cộng kỳ năm 2017. Điều đây cho thấy, ngành công nghiệp khí đang càng ngày càng được phát triển, căn bản cung cấp đề nghị, không xảy ra thiếu hụt nguồn cung.

Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại Bộ Công Thương vừa có thống kê, tính từ đầu năm đến hết tháng 7, cả nước đã nhập khẩu 871.700 tấn khí hóa lỏng, trị giá 497,6 triệu USD, tăng 6,7% về lượng và 26,8% về trị giá so có cộng kỳ 2017. Phó Trưởng phòng Phân phối hàng hóa và Dịch vụ thương mại, Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương, Đỗ Trọng Hiếu cho biết phân khúc kinh doanh khí gas hóa lỏng ở Việt Nam tăng trưởng trên 12% trong 5 năm gần đây.

Trong khi đây, sản lượng khí gas hóa lỏng sản xuất trong nước được cung cấp từ Nhà máy GPP Dinh Cố và Nhà máy Lọc dầu Dung Quất có sản lượng dao động 750.000 tấn/năm, chỉ chiếm dao động 45% nhu cầu khí gas hóa lỏng của Việt Nam. Còn lại dao động 55% nhu cầu khí gas hóa lỏng của Việt Nam được nhập khẩu từ phân khúc các nước như Trung Quốc, Quata, Arập Xêút và Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất. Trong đây, Trung Quốc là phân khúc cung cấp khí hóa lỏng lớn nhất của Việt Nam có hơn 36% tổng lượng khí gas hóa lỏng của cả nước.

Các chuyên gia tiên đoán, trong 30 năm tới, năng lượng truyền thống như gas vẫn giữ vai trò quan trọng. Tuy nhiên, chuẩn bị đến năm 2020, Việt Nam bắt đầu sử dụng khí gas hóa lỏng phục vụ cho mục đích phát điện, bởi thế, nguồn cung gas sẽ bị thiếu hụt.

Bà Ngô Thúy Quỳnh, Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than, Bộ Công Thương cho biết, các mỏ khí của Việt Nam GĐ này đủ cung cấp 100% nhu cầu trong nước, nhưng từ sau năm 2022 tiên đoán sẽ suy giảm. Chưa kể, khí môi trường xung quanh hiện không dư thừa để hóa lỏng, chỉ đủ cung cấp cho các nhà máy điện thông qua các con phố ống dẫn, có bao nhiêu dùng hết bấy nhiêu. Do đây, tương lai chúng ta sẽ phải nhập khẩu khí hóa lỏng để cung cấp nhu cầu trong nước, đặc thù là sản xuất điện ở các nhà máy điện khí.

Giải pháp nào cho thiếu hụt nguồn cung gas?

PC_Article_Middle

Tại Quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến 2035 chỉ rõ, GĐ 2021-2025 sẽ nhập khẩu khí gas hóa lỏng là 1 – 4 tỷ m3/năm; GĐ 2026-2035 là 6 – 10 tỷ m3/năm; Tiếp tục phát triển phân khúc điện là phân khúc trọng tâm tiêu thụ khí có tỷ trọng 70 – 80% tổng sản lượng khí, cung cấp nguồn nhiên liệu khí đầu vào để sản xuất điện. Tiêu thụ khí gas GĐ 2016 – 2020 chuẩn bị đạt dao động 11 – 15 tỷ m3/năm, GĐ 2021 – 2025 đạt 13 – 27 tỉ m3/năm.

Ông Nguyễn Quyết Thắng, Phụ trách Ban Thị trường, Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV Gas) cho biết, sau gần 20 năm khai thác, các nguồn khí trong nước sẽ suy giảm dần trong thời gian tới. Theo quy hoạch đến năm 2020, tỷ trọng điện khí gas chiếm dao động 16% tổng sản lượng khí gas của cả nước. Đến năm 2025, con số này tăng lên 19%.

Để giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn cung khí gas trong nước, ông Thắng cho rằng, ngoài việc tìm kiếm, thăm dò, khai thác các nguồn khí trong nước, việc cấp thiết bổ sung nguồn khí nhập khẩu bằng các con phố ống và nhập khẩu khí gas hóa lỏng là các biện pháp cấp bách. Do vậy, việc cần thiết phải phát triển hạ tầng để nhập khẩu khí gas hóa lỏng.

Ông Thắng cho biết thêm, để đối phó có hiện trạng thiếu hụt gas trong tương lai, GĐ này, PV Gas đang tích cực triển khai các dự án nhập khẩu khí môi trường xung quanh hoá lỏng (LNG) phục vụ cho các nhà máy điện như dự án LNG Thị Vải (sẽ đã đi vào hoạt động vào tháng 6/2022, cung cấp điện cho Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4), dự án kho cảng nhập khẩu LNG Sơn Mỹ đang được triển khai và chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào năm 2023. Đó là các biện pháp cấp bách đang được PV Gas triển khai.

Các chuyên gia cho rằng, trong khi các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời và điện gió, điện than còn nhiều hạn chế thì nguồn năng lượng sạch như điện tái tạo, điện khí gas đang trở thành 1 xu thế mới và Việt Nam không nằm ngoài xu thế này.

Việc phát triển điện từ LNG trong tương lai là rất cần thiết, giúp chắc chắn môi trường. Song các chuyên gia cũng lo ngại, việc phát triển điện khí gas còn nhiều rào cản, đặc thù là chính sách bán hàng. Theo bà Phó Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than, Bộ Công Thương, đầu tư vào khí gas hóa lỏng vẫn còn rất mới ở Việt Nam bởi thế chưa có chính sách bán hàng lôi kéo các nhà đầu tư. Chi phí đầu tư còn cao càng khiến lĩnh vực vực này kém quyến rũ nhà đầu tư./.

Ánh Phương/Báo TNVN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*