0915.916.915

Nguồn cung hồi phục, không lo sốt giá thịt lợn từ nay đến cuối năm

Theo khảo sát của phóng viên ở 1 số chợ đầu mối ở Cầu Giấy, Xuân Đỉnh và Hoàng Mai (Hà Nội), giá thịt lợn khoảng từ 90.000 – 100.000 đồng/kg. Tại một số trung tâm thương mại lớn như Big C và Aeon ở Hà Nội, thịt lợn có giá từ 109.000 – 151.900 đồng/kg tùy loại.

khong lo sot gia thit lon tu nay den cuoi nam vi nguon cung hoi phuc hinh 1
Thịt đùi lợn được bày phân phối có giá 111.000 đồng/kg ở trung tâm thương mại Big C Long Biên (Ảnh: Hồng Quang)

Các mức giá này đã tăng gấp đôi so có thời điểm đầu năm 2018. Nguyên nhân tăng giá được một số tiểu thương lý giải là do giá lợn hơi và giá thịt lợn mảnh đã tăng gấp đôi, đặc thù giá thịt lợn mảnh có khi lên tới 74.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho rằng: Nguyên nhân giá thịt lợn tăng là do thiếu hụt nguồn cung cục bộ, chứ tổng cung thịt lợn trên phân khúc là không thiếu.

“Vào thời điểm này năm ngoái, giá lợn hơi rất rẻ chỉ khoảng ở mức 20.000 – 25.000 đồng/kg. Sau đây, chúng ta đã chủ động điều tiết cung cầu, giảm cung và tăng cầu. Trong 3 tháng từ tháng 3 – 5/2018, cung và cầu thịt lợn gặp nhau nên giá phân phối bắt đầu tăng,” ông Dương cho hay.

khong lo sot gia thit lon tu nay den cuoi nam vi nguon cung hoi phuc hinh 2
Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Ảnh: Hồng Quang)

Theo số liệu thống kê năm 2016, ước tính cả nước có 3,13 triệu hộ nuôi lợn nhỏ lẻ. Cú sốc trượt giá năm 2017 đã khiến nhiều hộ không duy trì được đàn lợn, dẫn đến nguồn cung lợn từ một số hộ nhỏ lẻ giảm đi rất nhiều.

Hiện tượng thiếu cung cục bộ xảy ra khi giá phân phối lợn hơi trong một số tháng 3 – 5/2018 có dấu hiệu tăng và người chăn nuôi chẳng thể thâm canh ngay để cung cấp nhu cầu phân khúc. Sau thời điểm sốt giá, người chăn nuôi đã thực hiện thâm canh tăng năng suất, vỗ béo và đến nay nguồn cung đã dần bình phục.

Nguồn cung thịt lợn từ hộ nhỏ lẻ giảm đã khiến một số hộ giết mổ gặp khó, bởi trước kia một số hộ giết mổ chủ yếu mua lợn từ một số hộ nuôi lợn nhỏ lẻ. Điều này vô tình tạo ra hiệu tượng thiếu hụt nguồn cung tức thời và đẩy giá lợn hơi lên cao tới mức 49.000 – 51.000 đồng/kg, có thời điểm lên tới 56.000 – 57.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, đến thời điểm này, tổng nguồn cung thịt lợn đang bình phục, chủ yếu đến từ một số hộ lớn, trang trại và doanh nghiệp. Dự kiến, trong quý III/2018 tổng nguồn cung thịt lợn cả nước sẽ tăng 1,9%, nhiều khả năng sẽ tăng 2,5% vào cuối quý III. Nhìn chung, tổng nguồn cung thịt lợn cả năm có thể tăng gần 2%.

Theo Cục Chăn nuôi, giá lợn hơi hiện khoảng từ 49.000 – 51.000 đồng/kg ở khu vực phía Nam, 48.000- 50.000 đồng/kg ở khu vực miền Trung. Tại miền Bắc, giá lợn hơi nhỉnh hơn ở mức 50.000 – 51.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Xuân Dương cho rằng, mức giá lợn hơi từ nay đến cuối năm sẽ không đáng lo ngại. Mức giá 45.000 – 50.000 đồng/kg lợn hơi được kỳ vọng sẽ kéo dài thêm 1 thời gian nữa để người chăn nuôi có thể bù đắp thua lỗ của năm 2017 và tái đầu tư cho năm 2019.

Xử lý hiện tượng “trồi sụt”

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, gặp khó lớn nhất của ngành chăn nuôi lợn là phân khúc đầu ra thất thường, trong khi sức sản xuất chăn nuôi trong nước rất lớn.

Do đây, việc phát chăn nuôi theo hướng bền vững là đề nghị cấp thiết, vừa cung cấp nhu cầu trong nước và vừa xuất khẩu, tăng lương cho người chăn nuôi.

Đối có tổ chức sản xuất trong nước, cần khuyến khích một số doanh nghiệp đầu tư chăn nuôi theo chuỗi liên kết có nông hộ chăn nuôi, đơn vị giết mổ, đơn vị phân phối…

Theo ông Dương, doanh nghiệp không nên “ôm” hết một số khâu sản xuất. Khâu nào hộ chăn nuôi làm được thì để họ làm, doanh nghiệp nên giải đáp, chuyên giao kỹ thuật cho người chăn nuôi và giám sát thực hiện.

Để tránh hiện tượng dư cung, rớt giá, cả phía doanh nghiệp và nhà quản lý đều khẳng định, biện pháp tốt nhất và bền vững cho đầu ra thịt lợn là xuất khẩu.

Theo ông Nguyễn Nghĩa, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Tân Long, cung và cầu thịt lợn trong nước năm ngoái và năm nay chưa đi đúng hướng. Nguồn cung thịt lợn sẽ phát triển theo hướng diện tích công nghiệp trong vòng 2 – 3 năm tới và xuất khẩu ra phân khúc địa cầu.

Ông Nghĩa cho hay, để chủ động xuất khẩu, Tân Long đã hợp tác có 1 số doanh nghiệp chăn nuôi của Đan Mạch để nâng sản lượng lợn thương phẩm từ 100.000 con lên 1 triệu con trong vòng 3 – 5 năm tới. Trước mắt, doanh nghiệp này đã xúc tiến xuất khẩu thịt lợn sang Myanmar.

Đại diện Cục Chăn nuôi cho rằng: “Cần khuyến khích xuất khẩu thịt lợn chính ngạch để tạo thêm giá trị tăng thêm. Bằng chứng là Việt Nam đã xuất khẩu thịt lợn đông lạnh sang Myanmar bằng các con phố chính ngạch.”

Để cung cấp điều kiện xuất khẩu, ngành chăn nuôi phải cung cấp một số tiêu chí như sản xuất diện tích lớn, chi phí hạ, chắc chắn chất lượng và an toàn thực phẩm.

Theo dự án Luật Chăn nuôi đã trình Quốc hội, ngành chăn nuôi sẽ chuyển hướng thành ngành kinh doanh có điều kiện và tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết và hướng đến xuất khẩu.

Theo dự án luật, người chăn nuôi phải chắc chắn một số điều kiện mới được tham dự chăn nuôi để cơ quan công dụng có thể kiểm soát phân khúc và môi trường. Các điều kiện sẽ được ứng dụng cho từng nhóm chăn nuôi, gồm chăn nuôi nông hộ, chăn nuôi trại nhỏ và chăn nuôi trại lớn. Đơn cử, trang trại lớn có diện tích từ 3.000 con lợn trở lên phải xin cấp phép./.

CTV Hồng Quang/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*