0915.916.915

Nhà đầu tư tiền kỹ thuật số đang “cầm dao đằng lưỡi“

Một loạt 1 số vụ lừa đảo đầu tư tiền kỹ thuật số trong chưa đầy 1 năm qua đang gây hoang mang và làm nóng không chỉ dư luận trong nước mà cả quốc tế về mức độ và diện tích thiệt hại.

nha dau tu tien ky thuat so dang cam dao dang luoi hinh 1
Tiền kỹ thuật số là 1 trong các xu hướng phát triển của chi trả tài chính. (Ảnh minh họa: KT).

Thế nhưng, cũng chẳng thể phủ nhận 1 điều tiền kỹ thuật số đang là 1 trong các xu hướng phát triển của phương tiện chi trả tài chính. Minh chứng rõ nhất là không ít các tên tuổi lớn đã thừa nhận tiền kỹ thuật số là phương tiện chi trả. Mới đây, hãng cà phê StarBucks cho biết, từ tháng 11 tới, chuỗi nhà hàng cà phê này sẽ cho phép chi trả bằng bitcoin trên địa bàn nước Mỹ.

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng chi trả, Ngân hàng Nhà nước cho hay, công nghệ blockchain, trong đây có tiền kỹ thuật số là công nghệ mới trên địa cầu cần có sự nghiên cứu kỹ thấu đáo. Cuối tháng 8 này, Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ đề án đã đi vào hoạt động khung pháp lý quản lý, xử lý tiền điện tử, tiền kỹ thuật số.

Theo ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Việt Nam đang có 1 sốh tiếp cận thích hợp có tình cảnh, mức độ hiểu biết và trào lưu đầu tư tiền kỹ thuật số.

Ông Lực hy vọng Chính phủ sẽ sớm chỉ đạo nghiên cứu kỹ 1 số loại tài sản ảo, trong đây có tiền kỹ thuật số để sớm có hành lang pháp lý và thái độ ứng xử khẩn trương và thích hợp. Tuy nhiên cũng cần có sự cẩn thận nhất định vì không chỉ riêng Việt Nam, trên địa cầu giai đoạn này, kể cả 1 số quốc gia phát triển đều khá lúng túng có việc đưa ra hành lang pháp lý để quản lý tiền kỹ thuật số.

nha dau tu tien ky thuat so dang cam dao dang luoi hinh 2
Ông Vương Quang Long, Giám đốc Công ty Tomochain.

Ông Vương Quang Long, Giám đốc Công ty Tomochain cho rằng, nền móng phi tập trung blockchain – tiền đề của tiền kỹ thuật số – thực sự có giá trị và được thừa nhận ở nhiều quốc gia. Theo xu hướng giai đoạn này, mọi người sẽ công nhận tiền kỹ thuật số là 1 dạng hàng hóa điện tử.

“Khi đã là 1 dạng hàng hóa điện tử, cần có cơ chế kiểm soát tương tự như sàn chuyển nhượng chứng khoán, dầu mỏ… Tránh kéo dài hiện trạng thiếu hành lang pháp lý, dẫn đến thả nổi quản lý tiền kỹ thuật số như giai đoạn này vì giá trị của nền móng được thừa nhận, nhu cầu của nhà đầu tư là có”, ông Vương Quang Long nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Hoà Bình, Chủ tịch Tập đoàn NextTech cho rằng, sẽ không có 1 khuôn khổ pháp lý sẵn thích hợp cho Việt Nam theo kiểu học nước ngoài làm sao thì ta làm vậy đối có vấn đề tiền kỹ thuật số.

Một lần nữa, việc đầu tư vào tiền ảo đã khiến các nhà đầu tư cầm vào lưỡi dao, nguy hiểm hơn so có cả việc lướt sóng kinh doanh chứng khoán.

Ông Nguyễn Hoà Bình khuyến cáo, cũng giống như chứng khoán, chỉ nên tham dự nếu chúng ta có hiểu biết và thực sự tin tưởng vào nó, chứ đừng nên nhắm mắt đầu tư theo phong trào.

“Ngoài ra, cần phải nhớ rằng sự lên xuống của chứng khoán còn được Nhà nước bảo hộ ích lợi của nhà đầu tư. Nhưng có tiền ảo, tiền kỹ thuật số Ngân hàng Nhà nước chưa công nhận là 1 đơn vị chi trả trong nền kinh tế quốc dân ở Việt Nam. Chính vì vậy, việc đầu tư tiền ảo là rất rủi ro cho 1 số công ty và người tiêu dùng”, ông Bình nhấn mạnh.

Ông Manfred Otto, Luật sư Cấp cao Duane Morris Việt Nam nêu ví dụ về chi trả bằng tiền kỹ thuật số của Nhật Bản. Quốc gia này đã ban hành đạo luật chi trả và được sửa đổi năm 2016. Theo đây, người dân có thể dùng tiền kỹ thuật số để thảo luận, mua đĩa CD, máy tính… nhưng lại chẳng thể sử dụng cho các chuyển nhượng lớn.

“Luật không phải là sự tuyệt vời, nhất là đối có các vấn đề mới như blockchain, tiền kỹ thuật số. Nếu không cho phép người dân thử nghiệm, ta không biết chuyển nhượng lớn sẽ diễn ra như thế nào, bởi vì dù không được phép, sẽ vẫn có 1 nhóm người thực hiện và ta chẳng thể quản lý được. Tuy nhiên, nếu việc này diễn ra công khai, cơ quan quản lý hoàn toàn có thể kiểm soát được mọi chuyển nhượng”, ông Otto khuyến nghị./.

Vân Anh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*