0915.916.915

Nhà ở cho công nhân cần hướng tới nhu cầu thực hơn là một khuôn mẫu

Nhu cầu về nhà ở công nhân ngày 1 tăng

Thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến hết tháng 12/2017, cả nước có tổng số 360 khu công nghiệp, lôi kéo hàng triệu lao động, tạo ra làn sóng dịch cư lớn từ nông thôn ra đô thị. Việc tạo lập và cải thiện môi trường sống của công nhân trở thành 1 sức ép lớn đối có Chính phủ và một số địa phương trên cả nước.

Nhu cầu nhà ở xã hội (NOXH) GĐ này càng ngày càng lớn, đặc thù là nhà ở cho công nhân khu công nghiệp (KCN). Nhu cầu tổng diện tích NOXH của các năm trước chưa thực hiện hết, lại gánh thêm nhu cầu mới tăng dần theo từng năm.

Theo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, hiện cả nước có 2,8 triệu công nhân ở một số KCN, khu chế xuất, trong đấy có 1,7 triệu người có nhu cầu về nhà ở. Trong khi đấy, theo số liệu từ Bộ Xây dựng, trên phạm vi cả nước, mới đã đi vào hoạt động đầu tư thi công 87 dự án NOXH cho công nhân KCN, diện tích thi công dao động 28.800 căn hộ chung cư, cung cấp được gần 28% nhu cầu về nhà ở cho công nhân; 72% nhu cầu còn lại sẽ tiếp tục hy vọng chờ giải quyết và tự giải quyết bằng mô hình thuê trọ.

nha o cho cong nhan can huong toi nhu thuc hinh 1
Nơi ở chật hẹp của người lao động Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội. (Ảnh: Phương Thoa)

Ngay cả trong một số trọng điểm đầy tiềm năng như đô thị đô thị Hà Nội cũng chỉ mới cung cấp được dao động 10% nhu cầu chỗ ở cho công nhân, còn TPHCM mới giải quyết được dao động 15% nhu cầu.

Câu chuyện phổ biến công nhân KCN đang trong hiện trạng “5 không”: Không nhà cửa, không gia đình, không tình yêu, không vui chơi vui chơi, chẳng thể dục thể thao. Phát triển NOXH giờ đấy không chỉ đơn thuần là cung cấp nhu cầu nơi ở mà còn cả nhu cầu xã hội rộng lớn hơn đi kèm.

Bên cạnh việc thiếu hụt nhà ở đạt chuẩn, công nhân còn phải đối mặt có nhiều vấn đề xã hội khác như tính bất ổn trong công việc, lương thấp…

Thay đổi hướng tiếp cận

Theo Cục quản lý Nhà và Thị trường BDS – Bộ Xây dựng, đánh giá phân khúc GĐ này, nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cấp cao chỉ chiếm từ 20-30% nhu cầu phân khúc và tập trung chủ yếu ở một số đô thị lớn. Trong khi đấy, nhu cầu về nhà ở xã hội, nhà ở kinh phí thấp (giá dưới 25 triệu đồng/m2) chiếm đến 70-80% nhưng nguồn cung lại đang rất thiếu.

PC_Article_Middle

Riêng đối có phân khúc nhà ở xã hội ở khu vực đô thị, đến nay mới đã đi vào hoạt động được 3,92 triệu m2, đạt dao động trên 31% so có mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở là đến năm 2020 (cần đạt 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội). Một trong các gặp khó GĐ này là thiếu nguồn tín dụng cho vay ưu đãi.

TS. Phạm Đình Tuyển, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng cho rằng, chúng ta đã có chiến lược phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, vấn đề ở đấy là thực hiện. Không có 1 tỉnh, đô thị nào công khai quy hoạch quỹ đất cho nhà ở xã hội mặc dù quy định là 20% đất của dự án thương mại dành cho nhà ở xã hội. Điều này cần minh bạch để người dân giám sát.

“Nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân cần 1 một sốh tiếp cận khác, GĐ này việc triển khai nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân đang làm theo 1 quy trình ngược. Đưa ra 1 khuôn mẫu có sẵn ứng dụng ở một số địa phương, không chú tâm đến nhu cầu của người công nhân. Tình trạng nhà ở công nhân xây xong không có người vào ở, vào thuê không hiếm ở một số địa phương” – TS. Phạm Đình Tuyển nói

Với một số đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM quỹ đất hạn hẹp, thi công nhà ở cho công nhân là một số chung cư là hợp lý, nhưng có các địa phương quỹ đất còn nhiều, có thể phân đất theo lô, thi công nhà ở thấp tầng cho công nhân… Người công nhân sẽ lo liệu tài chính tự xây nhà đấy là điều ở một số vùng mỏ của tỉnh Quảng Ninh đã làm từ nhiều năm trước. Như vậy là có sự hỗ trợ của Nhà nước và có đấyng góp của chính các công nhân, TS Phạm Đình Tuyển đánh giá thêm.

Chủ trương, chính sách bán hàng và chương trình phát triển NOXH ở Việt Nam là nhất quán và rõ ràng, được thể hiện trong Hiến pháp 2013; Luật Nhà ở năm 2014, Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NOXH.

Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, trong GĐ 2011-2020 phải thi công dao động 22,5 triệu m2 NOXH, tương đương có việc phải thi công dao động 2,25 triệu m2 NOXH hàng năm./.

Hoài Lam/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*