0915.916.915

Nhãn lồng Hưng Yên chất lượng cao nông dân “găm” chưa muốn thu hoạch

Nhãn chất lượng cao chưa có trên phân khúc

Tại huyện Khoái Châu (tỉnh Hưng Yên) nơi được coi là “thủ phủ” của nhãn lồng thời điểm này mới có lác đác 1 số nhà vườn bẻ nhãn. Nhãn đầu mùa đa phần là nhãn mới trồng (cây có tuổi đời dưới 10 năm) nhỏ và chất lượng không cao.

Ông Nguyễn Văn Du (thôn Kiến Châu, xã Tân Châu) có tổng cộng 40 gốc nhãn nhưng năm nay mới thu hoạch 30 gốc, số còn lại là nhãn non chưa thu. Thương lái vào tận vườn mua giá chỉ từ 5.000 – 6.000 đồng/kg, giá rẻ so có năm ngoái do được mùa nhãn ở nhiều nơi.

nhan long hung yen noi khong muon be noi van ban gia cao hinh 1
Giá nhãn phân phối cho thương lái hái xô chỉ dao động từ 10.000 – 12.000/kg

“Do giá nhãn rẻ nên gia đình đã tự bẻ đưa qua sông sang huyện Phú Xuyên (Hà Nội) phân phối, giá nhãn đẹp dao động 10.000 -15.000 đồng/kg, nhãn xấu dao động 8.000 đồng” – ông Du nói.

Tại các điểm cân nhãn ở các xã An Vĩ, Hàm Tử, Đông Kết… hiện giá nhãn phân phối cho thương lái hái xô chỉ dao động từ 10.000 – 12.000/kg, tùy theo chất lượng nhãn đẹp hay xấu.

Theo 1 lái buôn thì cả người trồng và người mua đều đang chờ, người trồng chưa phân phối đang chờ giá lên và nhãn cũng chưa thực chín để thu hoạch. Người mua thì đang chờ xem giá của phân khúc như thế nào, không xuống tiền trước như mọi năm. Lượng lái buôn Trung Quốc cũng bắt đầu tập trung để dự kiến các điểm cân nhãn trực tiếp đâyng chuyển về.

Đưa nhãn lồng sang Nhật Bản trình làng

Huyện Khoái Châu hiện có 1.600 ha nhãn, tập trung chủ yếu ở các xã: Hàm Tử, Đông Kết, Bình Kiều, An Vĩ, Liên Khê, Tân Dân…Trong đây, có dao động 80% là nhãn chín muộn Miền Thiết, 10% nhãn T2, T6, nhãn “siêu ngọt”. Đây là sản phẩm nhãn chất lượng cao được trồng theo phương thức trồng mới, từ khâu chăm sóc đến bón phân, vùng đất theo quy chuẩn nhưng chưa thu hoạch. Theo bí kíp của người dân thì phải vào 15/7 âm lịch số nhãn ngon này mới chín.

nhan long hung yen noi khong muon be noi van ban gia cao hinh 2
Nhãn lồng chất lượng cao được nhiều trung tâm mua sắm lớn và công ty ở Hà Nội và TPHCM ký hợp đồng bao tiêu.

Tại Lễ hội nhãn lồng Hưng Yên năm 2018, Hội nghị xúc tiến thương mại nhãn và nông sản (ngày 12/8) các sản phẩm nhãn chất lượng cao, trồng theo nguyên tắc VietGap được nhiều trung tâm mua sắm lớn và công ty ở Hà Nội và TPHCM ký hợp đồng bao tiêu. Nhiều công ty Trung Quốc đến nghiên cứu và đã ký hợp đồng để bao tiêu sản phẩm.

Ông Hoàng Văn Tựu, Phó Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu cho biết, giá nhãn lồng loại ngon ở thời điểm giai đoạn này là 30.000 đồng/kg cung cấp cho hệ thống trung tâm mua sắm, công ty trong nước và xuất khẩu. Trong mùa nhãn năm nay, UBND huyện cũng phối hợp có Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu nông sản Đồng Giao đưa 500 kg nhãn sang Nhật Bản để trình làng sản phẩm vào ngày 14/8.

“Nhãn ở địa phương sẽ thu hoạch trong vòng 2 tháng, theo từng thời điểm giá nhãn có thể tăng hoặc giảm. Nhãn xấu, non thì mới có giá dao động 6.000 đồng/kg, còn nhãn chất lượng cao giá tiêu thụ rất tốt” – ông Tựu nói./.

Hoài Lam/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*