0915.916.915

Nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc để giảm nguy cơ thiếu điện?

Trong mục tiêu phát triển năng lượng Việt Nam GĐ 2016-2025, định hướng đến năm 2035 của Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cũng nhấn mạnh đến việc chắc chắn việc huy động mọi nguồn lực trong nước và quốc tế cho phát triển năng lượng, chắc chắn cung cấp đầy đủ năng lượng có chất lượng càng ngày càng cao và mức giá hợp lý cho phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Nguy cơ thiếu điện vào năm 2020

Theo ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trên cơ sở cập nhật công đoạn những dự án nguồn điện đang triển khai trong thời gian tới, GĐ đến 2020, tóm lại cung ứng điện có thể được chắc chắn.

can nhap khau dien tu lao va trung quoc de giam nguy co thieu dien hinh 1
Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ở Diễn đàn Năng lượng Việt Nam ngày 9/8/2018.

Tuy nhiên, nguồn nhiệt điện chạy dầu cần phải huy động có sản lượng tương ứng gần 4,4 tỷ kWh vào năm 2019 và 5,2 tỷ kWh năm 2020. Trong trường hợp những tổ máy phát điện không cung cấp độ tin cậy hoạt động hoặc không chắc chắn đủ nhiên liệu (than, khí) cho phát điện, có thể đối mặt nguy cơ thiếu điện vào năm 2020. Đặc biệt, GĐ 2021-2023, hệ thống điện không cung cấp nhu cầu và nhiều khả năng xảy ra hiện trạng thiếu điện ở miền Nam.

Tình trạng thiếu điện miền Nam có thể tăng cao hơn hoặc kéo dài cả GĐ đến 2025 trong những trường hợp phụ tải tăng trưởng cao, lượng nước về những hồ thủy điện kém hơn trung bình nhiều năm; Nguồn khí Lô B, khí Cá Voi Xanh chậm công đoạn và những dự án nguồn điện mới tiếp tục bị chậm công đoạn so có cập nhật giai đoạn này. Mỗi dự án nhiệt điện than 1.000 – 1.200MW ở miền Nam bị chậm công đoạn sẽ làm mức độ thiếu điện ở miền Nam tăng thêm từ 7,2 đến 7,5 tỷ kWh/năm”, ông Hải cho hay.

Ông Ngô Sơn Hải cũng cho rằng, 1 số những nhân tố ảnh hưởng lớn có thể kể đến như những nguồn điện đã được bắt đầu làm thi công để đưa vào hoạt động trong 5 năm tới rất thấp so có đề nghị ở Quy hoạch điện VII điều chỉnh, có tổng công suất những nguồn điện chuẩn bị đưa vào hoạt động là 34.864 MW, trong đây nhiệt điện là 26.000MW.

Tuy nhiên trên thực ở, hiện mới chỉ có 7 dự án nhiệt điện than/7.860MW đã được bắt đầu làm và đang triển khai thi công. Như vậy, còn trên 18.000MW/26.000 MW những dự án nhiệt điện than chuẩn bị vào hoạt động trong 5 năm tới nhưng đến nay chưa được bắt đầu làm thi công và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc cung ứng điện những năm thứ hai.

Bên cạnh đây, nhiều dự án nguồn điện, nhất là những dự án nhiệt điện ở miền Nam tiềm ẩn rủi ro và có thể sẽ tiếp tục bị chậm công đoạn so có phân tách ở thời điểm giai đoạn này, nhất là những nguồn khí môi trường xung quanh trong nước hiện đang khai thác đã suy giảm nhưng chưa có nguồn cấp khí thay thế…

Tăng cường nhập khẩu điện

Để chắc chắn sản xuất 265-278 tỷ kWh điện vào năm 2020 và dao động 572-632 tỷ kWh vào năm 2030. Tốc độ tăng trưởng GĐ 2016 – 2020 là 10,3-11,3%/ năm, GĐ 2021 – 2030 dao động 8,0-8,5%/năm, ông Ngô Sơn Hải cho rằng, cần chắc chắn tốt đồng hành 2 biện pháp: Kiểm soát nhu cầu phụ tải và chắc chắn về nguồn cung điện.

Trong đây, việc kiểm soát phụ tải cần tăng cường những biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả và quản lý nhu cầu sử dụng điện, ưu tiên cho khu vực miền Nam. Trong đây, cần có cơ chế của nhà nước để đẩy mạnh chương trình điều tiết phụ tải, khuyến khích phát triển những dự án điện mặt trời.

Để chắc chắn nguồn cung, ông Hải cho rằng, trước mắt đến năm 2021, cần đã đi vào hoạt động đúng công đoạn và đưa vào hoạt động những công trình nguồn điện, đặc trưng ở phía Nam như những dự án nhiệt điện Long Phú 1, Sông Hậu 1, BOT Duyên Hải 2; Đảm bảo công đoạn phát điện trở lại Nhà máy nhiệt điện Xekaman 3-Lào (2020).

Đặc biệt, nhà nước cần có cơ chế về khung giá mua điện từ Lào để đẩy nhanh việc đàm phán có phía Lào nhằm thu gom những nguồn điện ở Nam Lào và những đường dây đấu nối để nhập khẩu về Việt Nam qua những đường dây 220kV đã đi vào hoạt động; Tăng cường nhập khẩu điện từ Trung Quốc ở phía Bắc theo phương án nhữngh ly lưới điện.

Cùng có đây là phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch và tập trung đầu tư công trình lưới điện 220-110kV để đấu nối truyền tải những nguồn điện năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời); tạo điều kiện để phát triển những dự án điện mặt trời, ưu tiên phát triển những dự án gần trọng điểm phụ tải, dễ dàng đấu nối./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*