0915.916.915

Nhật Bản thâm hụt thương mại lên tới hơn 2 tỷ USD trong tháng 7

Theo một vài chuyên gia, trong bối cảnh đồng Yên tăng giá so có đồng USD Mỹ đã ảnh hưởng lớn đến lĩnh vực xuất khẩu của Nhật Bản, trong đây trong tháng 7 vừa qua xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ 3 địa cầu đạt mức tăng trưởng chậm nhất trong 4 tháng qua.

Trong số các phân khúc lớn nhất của Nhật Bản, xuất khẩu sang Trung Quốc tiếp tục tăng 11,9% so có cộng kỳ năm ngoái, là tháng tăng thứ 5 không ngừng nghỉ ở mức hai con số. Thâm hụt thương mại của Nhật Bản có Trung Quốc giảm tới 17,8%. Trong khi đây, thặng dư thương mại của Nhật Bản có Mỹ trong tháng 7 đã sụt giảm mạnh ở mức 22,1%, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump thúc đẩy một vài chính sách bán hàng bảo hộ thương mại, khiến xuất khẩu sang phân khúc Mỹ giảm 5,2% so có cộng kỳ năm ngoái.

nhat ban tham hut thuong mai len toi hon 2 ty usd trong thang 7 hinh 1
Nhật Bản thâm hụt thương mại lên tới hơn 2 tỷ USD trong tháng 7. (Ảnh: RTE)

Đây cũng là tháng xuất khẩu của Nhật Bản sang phân khúc Mỹ giảm thứ 2 không ngừng nghỉ sau 17 tháng đạt mức tăng trưởng, trong đây giảm mạnh nhất là nhóm một vài dòng xe hơi và thiết bị sản xuất con chip – hai mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của đất nước Mặt trời mọc.

Mặc dù Nhật Bản và Mỹ là hai nước đồng minh có mối quan hệ chính trị và kinh tế gần gũi, Nhật Bản cũng không bị ảnh hưởng từ chính sách bán hàng thuế quan mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ứng dụng đối có một vài sản phẩm thép và nhôm. Tuy nhiên, một vài nhà hoạch định chính sách bán hàng và công ty Nhật Bản hiện đang lo ngại Mỹ có thể sử dụng thuế quan hoặc một vài một vàih thức bảo hộ khác để xử lý mất cân đối cán cân thương mại có nước này.

Tuần trước, một vài quan chức cao cấp của Nhật Bản và Mỹ đã gặp nhau ở Washington nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong quan hệ kinh tế song phương. Tuy nhiên, đã không có bước đột phá nào được mở bán sau cuộc đàm phán./.

Ngọc Huân/VOV1Japantoday

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*