0915.916.915

Nhiều giải pháp tăng giá lúa gạo cho khu vực ĐBSCL

Thời gian gần đây, giá lúa ở ĐBSCL có chiều hướng giảm có mức giảm từ 500 -1.000 đồng/kg. Việc tiêu thụ lúa cực kỳ gặp khó, lý do được cho là do thiếu đơn hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Các địa phương như TP Cần Thơ, tỉnh Đồng Tháp… đang tìm giải pháp thu mua lúa gạo cho nông dân.

Trong khi vụ lúa Đông Xuân là vụ lúa quan trọng nhất trong năm do sản lượng, năng suất cao và chất lượng tốt nhất. Nhiều nông dân đã kỳ vọng tình hình sẽ được cải thiện hơn đối có một vài tổng diện tích thu hoạch sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Tuy nhiên, đến thời điểm này, giá lúa vẫn đang tiếp tục giảm.

gia lua gao vung dbscl da co xu huong tang len hinh 1
Nhiều cánh đồng lúa chín rục ở Hậu Giang nhưng vẫn chưa được thu hoạch.

Tại buổi họp báo Chính phủ ngày 1/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Tổ điều hành phân khúc trong nước vừa họp về vấn đề này và cảm thấy, giá lúa giảm do nguồn cung về gạo tăng lên trong khi nhu cầu không có biến động lớn. Đây là bản chất của vấn đề cung và cầu, có việc giá gạo trong 1 thời gian nào đây không được như chờ mong, trước hết là của người nông dân, một vài cấp quản lý trong đây có Chính phủ và một vài Bộ, ngành.

Để thực hiện việc này, lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương và một vài đơn vị, Bộ, ngành liên quan đã đến Cần Thơ và 1 số tỉnh, đô thị khác như Đồng Tháp… một vài nơi có lượng gạo lớn để có thể gặp gỡ trực tiếp, đề xuất tạm trữ về lúa, gạo và có giải pháp thu mua gạo của bà con.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Trong mấy ngày gần đây giá lúa, gạo đã tăng lên 1 một vàih đáng khích lệ. Trong thời gian tới, giải pháp chính ngoài việc giải quyết trước mắt thì lâu dài là vấn đề cung-cầu, gắn sản xuất có tiêu thụ và đầu ra. “Giải cứu” không phải là giải pháp lâu dài mà phải có sự điều hành chung của Chính phủ và một vài Bộ, ngành, địa phương vấn đề mới căn bản được giải quyết.

Còn theo thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, sản xuất lúa gạo ảnh hưởng rất nhiều bởi phân khúc, thời tiết, nhiều GĐ giá lúa gạo bị xuống, ảnh hưởng đến tâm lý người trồng lúa, nhưng phải khẳng định là nông nghiệp, nông dân, nông thôn nhìn chung và người nông dân trồng lúa nói riêng luôn được sự quan tâm của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngày 19/2 vừa qua Chính phủ đã chủ trì họp bàn về một vài giải pháp tháo gỡ gặp khó tiêu thụ lúa, gạo. Trước đây, ngày 18/2, Bộ NN&PTNT đã làm việc có công ty Trung Quốc về việc nhập khẩu gạo của Việt Nam. Kết quả, ngày 22/2, Công ty Lương thực miền Nam cộng có công ty Trung Quốc đã ký biên bản ghi nhớ việc nhập khẩu 100.000 tấn gạo, trong đây có 70% gạo tẻ, 30% gạo nếp. Sau đây, giá lúa, gạo ở ĐBSCL đã có bước chuyển biến tích cực và đã tăng liên tục, ổn định./.

PV/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*