0915.916.915

Nhiều HTX ứng dụng công nghệ cao bí cả vốn đầu tư và đầu ra sản phẩm

Từ tháng 11 năm ngoái khi tham dự HTX thương mại – dịch vụ nông nghiệp Rừng Dầu, ông Nguyễn Văn Tại ở ấp Rừng Dầu, xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đưa vườn khổ qua hơn 2.000 m2 của mình tuân thủ theo quy trình sản xuất rau sạch. Hiện ông Tại đang thu hoạch 4 tấn khổ qua vụ này nhưng chỉ phân phối cho HTX liên kết dao động 1 tấn, còn lại chủ yếu ông phân phối cho thương lái.

nhieu htx ung dung cong nghe cao bi ca von dau tu va dau ra san pham hinh 1
Ứng dụng công nghệ cao trong mô hình kinh tế HTX Long An còn gặp nhiều gặp khó.

Hàng sản xuất ra nhưng lại không phân phối được cho HTX và không chủ động nơi tiêu thụ chính là lý do mà người dân ở đấy không tha thiết vào hợp tác xã.

HTX thương mại – dịch vụ nông nghiệp Rừng Dầu có 10 xã viên có 6,5 ha trong khi theo quy hoạch HTX điểm này là 80 ha. Chính vì vậy mà trên thực ở, ở 1 số nơi Hợp tác xã chỉ có tên trên giấy, hoặc đã thành lập nhưng chỉ vận hành cầm chừng.

Ông Lại Văn Hay, Chủ nhiệm HTX thương mại – dịch vụ nông nghiệp Rừng Dầu – Xã Tân Mỹ – Huyện Đức Hòa cho biết, HTX này chưa có chọn lọc mặt bằng xây nhà xưởng, không có cán bộ kế toán, cán bộ kỹ thuật, vốn hỗ trợ của tỉnh cũng không nhận được.

Điều đáng nói là khi tham dự HTX điểm, xã viên sẽ được hỗ trợ phân vi sinh; hỗ trợ dạy nghề, quản lý dịch hại, tập huấn khoa học kỹ thuật… nhưng đến thời điểm này, do gặp nhiều gặp khó nên việc mở rộng qui mô cũng như lợi ích mà hợp tác xã có lại cho xã viên cũng mới ở thì tương lai.

Còn ở trang trại bò của anh Từ Nam Hùng, Ấp Bình Thủy – Xã Hòa Khánh Đông – Huyện Đức Hòa tình cảnh không khá hơn một số HTX khác.

Với 28 con bò, trong đây anh Hùng được hỗ trợ 12 con bò giống Red angus ngay từ khi tham dự HTX vào tháng 7 năm ngoái, có kinh phí hỗ trợ là 50%, tương đương 200 triệu đồng. Thế nhưng anh Hùng cũng như 10 xã viên khác của HTX lại có nỗi lo khác dù được hỗ trợ về con giống, gieo tinh… theo chương trình ứng dụng công nghệ cao.

Anh Từ Nam Hùng lo lắng cho biết, gặp khó của bà con hiện giờ, vốn đối ứng có rồi nhưng phải lên kế hoạch triển khai thêm 1 số dự án vận hành của HTX như phải có hầm bioga, máy băm… nhưng đầu tư cũng gặp khó, không biết đồng vốn chừng nào mới thu hồi…

Rất nhiều hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao của huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đang gặp khó về đầu tư sản xuất cũng như đầu ra cho sản phẩm-điều mà nông dân nào cũng lo lắng.

Hiện Long An đang tập trung một số nguồn lực hỗ trợ thi công 16 hợp tác xã điểm ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất. Vì thế, bên cạnh việc hỗ trợ và thi công vùng nguyên liệu tập trung thì việc liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị cần được đẩy mạnh để một số hợp tác xã đứng vững và phát triển./.

CTV Hồng Xuyến-Hùng Anh/VOV-TPHCM

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*