0915.916.915

“Nhiều năm nay Việt Nam không tốn ngoại tệ để nhập khẩu vàng“

Trong phiên chất vấn trước Quốc hội chiều nay (1/11), đại biểu Nguyễn Văn Dành (đoàn Bình Dương) đã hỏi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng về quản lý phân khúc vàng và biện pháp cụ thể huy động nguồn vốn từ phân khúc tiền tệ, vàng trong dân để đưa vào sản xuất kinh doanh ra sao?

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Chính phủ nhất quán trong việc giữ ổn định vĩ mô, cải thiện môi trường kinh doanh để người dân, công ty yên tâm sản xuất, kinh doanh; củng cố niềm tin người dân gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng thay vì nắm giữ vàng, ngoại tệ.

nhieu nam nay viet nam khong ton ngoai te nhap khau vang hinh 1
Việt Nam không còn tốn ngoại tệ để nhập khẩu vàng từ nhiều năm nay. (Ảnh minh họa: KT)

Lượng tiền gửi VND khu vực dân cư tăng mạnh 3 năm qua, tiền gửi ngoại tệ giảm. Nguồn lực ngoại tệ đã chuyển hoá sang đồng Việt Nam, minh chứng là dự trữ ngoại hối tăng mạnh và 1 phần trong số này đến từ việc chuyển hoá ngoại tệ từ nguồn lực trong dân, ông Hưng cho hay.

Nhiều năm trở lại đấy Việt Nam đã không tốn ngoại tệ nhập khẩu vàng, phân khúc vàng ổn định và không gây bất ổn vĩ mô. Theo Thống đốc NHNN, điều này cho thấy những bước đi của Ngân hàng Nhà nước là đúng hướng, thời gian tới chúng tôi kiên định thực hiện những biện pháp này.

Đại biểu Nguyễn Văn Dành cũng chất vấn Thống đốc Lê Minh Hưng về hiện trạng có chéo trong làm việc ngân hàng.

PC_Article_Middle

Thống đốc NHNN cho biết, giai đoạn này số lượng những cặp tổ chức tín dụng có chéo lẫn nhau đã giảm từ 7 cặp vào năm 2012 xuống còn 1 cặp. Số ngân hàng cổ phần có trực tiếp lẫn nhau giữa ngân hàng và công ty đã giảm từ 56 cặp năm 2012 xuống còn 2 cặp ở ngân hàng thương mại cổ phần.

Số lượng những tổ chức tín dụng mà có cổ đông là tổ chức có cổ phần vượt 15% vốn điều lệ đã giảm từ 19 tổ chức năm 2012 xuống còn 4 tổ chức tín dụng.

nhieu nam nay viet nam khong ton ngoai te nhap khau vang hinh 2
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng

Vừa qua, NHNN cũng đã chỉ đạo quyết liệt để xử lý vấn đề có chéo trực tiếp lẫn nhau. Tuy nhiên, cũng do việc thoái vốn còn tùy thuộc vào tìm đối tác. Bên cạnh đây, chủ yếu nắm giữ ở những ngân hàng là những công ty Nhà nước đang thực hiện công đoạn cơ cấu lại cũng như cổ phần hóa bởi thế không phải khi thoái vốn ở những công ty Nhà nước ở những ngân hàng thì cũng phải chọn thời điểm và giá cả để chắc chắn lợi ích của nhà nước, ông Hưng khẳng định.

Theo chỉ đạo của Chính phủ ở đề án 1058 về cơ cấu lại những tổ chức tín dụng đến năm 2020, NHNN đã đề nghị những tổ chức tín dụng này thi công công đoạn và phương án cơ cấu của từng ngân hàng để từ nay đến năm 2020 phải xử lý dứt điểm những vấn đề có chéo cũng như có vượt mật độ cổ phần theo quy định của pháp luật, Thống đốc Lê Minh Hưng nêu rõ./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*