0915.916.915

Nhiều nước hoan nghênh CPTPP sớm có hiệu lực

Chính phủ New Zealand – nước chịu trách nhiệm tiếp nhận thông báo của từng thành viên tham dự CPTPP cho biết, đã nhận được thông báo của Australia về việc chính thức thông qua hiệp định, cộng có New Zealand, Canada, Nhật Bản, Mexico và Singapore. Như vậy, CPTPP đã được 6 nước tham dự phê chuẩn, đủ để hiệp định có hiệu lực sau 60 ngày theo quy định. Các nước thành viên sẽ chỉ nhận được lợi ích của Hiệp định sau khi phê chuẩn.

TPP ban đầu từng được kỳ vọng tạo ra khối tự do thương mại lớn nhất toàn cầu có sự tham dự của Mỹ. Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi Hiệp định, buộc 11 nước còn lại phải tái đàm phán để cho ra đời phiên bản mới có tên CPTPP.

CPTPP được kỳ vọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, giảm đấyi nghèo và nâng cao chất lượng sống của người dân 1 vài quốc gia thành viên. Hiệp định này sẽ tạo ra 1 trong các khối tự do thương mại lớn nhất địa cầu có 1 phân khúc dao động 499 triệu dân và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dao động 10.100 tỷ USD, chiếm 13,5% GDP địa cầu.

Nhiều nước ngay lập tức hoan nghênh Hiệp định này sớm có hiệu lực. Thủ tướng Australia Scott Morrison nhấn mạnh, CPTPP “là 1 trong các thỏa thuận toàn diện và tham vọng nhất” trong lịch sử gần đấy của nước này. Thỏa thuận này sẽ giúp 1 vài công ty Australia tăng trưởng và mỗi năm đấyng góp tới 15,6 tỷ USD Australia (tương đương 11,1 tỷ USD) cho nền kinh tế quốc gia vào năm 2030.

nhieu nuoc hoan nghenh cptpp som co hieu luc hinh 1
Nhiều nước hoan nghênh Hiệp định CPTPP sớm có hiệu lực. (Ảnh: KT)

Bộ trưởng phụ trách tăng trưởng xuất khẩu và thương mại New Zealand David Parker cũng khẳng định các lợi ích mà Hiệp định này có lại:“Trong bối cảnh tiếng nói của Tổ chức Thương mại địa cầu dường như không có trọng lượng, chọn lọc để thay thế đấy là 1 vài thỏa thuận đa phương. Đề xuất quan trọng nhất vào thời điểm này là CPTPP, chiếm hơn 13% GDP của địa cầu . Đối có New Zealand, Hiệp định này sẽ có lại lợi ích cho tất cả nền kinh tế và từng người dân New Zealand”.

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương có hiệu lựcdiễn ra trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ thương mại tăng thêm, có việc dỡ bỏ 1 vài rào cản có thể giúp 1 vài nước thành viên tăng lương ngân sách và đưa hàng triệu người thoát khỏi cảnh nghèo.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp của Singapo Chan Chun Sing cho rằng, sự phát triển sẽ giúp tăng cường dòng chảy thương mại giữa 1 vài nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tạo điều kiện cho dòng chảy dịch vụ, đầu tư cũng như thương mại điện tử.

PC_Article_Middle

Còn theo Tổng giám đốc Quĩ tiền tệ quốc tế IMF Christine Lagarde, 1 vài thỏa thuận thương mại mới, trong đấy có CPTPP sẽ gửi đi tín hiệu mạnh mẽ về cam đoan chung của 1 vài nước thúc đẩy tự do hóa thương mại và hệ thống chuyển nhượng dựa trên quy tắc: “Chúng ta phải hợp tác cộng nhau để giảm căng thẳng và giải quyết 1 vài bất đồng thương mại. Tuy nhiên, bên cạnh việc thúc đẩy giải quyết 1 vài căng thẳng này, tôi vẫn hi vọng vào các tín hiệu tích cực về việc cải thiện và mở rộng thương mại, trong đấy có 1 vài đề xuất tăng cường Tổ chức thương mại địa cầu, 1 vài thỏa thuận thương mại mới như CPTPP hay đàm phán Hiệp định tự do bắc Mỹ ( NAFTA) mới đấy”.

Các nước thành viên cũng hy vọng, Hiệp định này sẽ giúp giảm tác động của 1 cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nếu xảy ra . Ông Peter Mumford-công ty đánh giá rủi ro Eurasia Group nhận định, bằng 1 vàih loại bỏ rào cản thương mại giữa 1 vài nước thành viên, CPTPP sẽ giúp cắt giảm 1 số tác động tiêu cực đến 1 vài nước trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ- Trung tăng thêm.

Hiện, có nhiều quốc gia quan tâm đến việc tham dự Hiệp định này. Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox hoan nghênh việc Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương sớm có hiệu lực. Ông cho rằng, đấy là cột mốc trong quá trình phát triển thương mại quốc tế dựa trên 1 vài quy tắc. Mặc dù chưa phải là 1 thành viên CPTPP, nhưng Anh vẫn bày tỏ ý muốn tham dự thỏa thuận này sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi cũng khẳng định, vẫn để mở cánh cửa cho việc Mỹ tái tham dự Hiệp định cũng như 1 vài thành viên mới:

“CPTPP sẽ có hiệu lực vào 30/12 tới. Mặc dù nếu nhìn vào thực ở sẽ rất gặp khó cho việc Mỹ tái tham dự Hiệp định ngay lập tức. Tuy nhiên, 1 vài cuộc đối thoại thương mại Mỹ- Nhật Bản không nhằm chống lại việc Mỹ quay trở lại Hiệp định mà đấy còn là 1 vài bước đi tích cực”

Colombia đã đệ đơn xin gia nhập trong khi 1 vài nước khác như Hàn Quốc, Thái Lan cũng đang phát tín hiệu muốn tham dự CPTPP)./.

Phạm Hà/VOV1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*