0915.916.915

Nhiều quy định mới hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ từ tháng 11/2018

Nhiều quy định mới hỗ trợ công ty nhỏ từ tháng 11/2018

Sản xuất sản phẩm cơ khí ở Công ty TNHH Tâm Hợp, khu công nghiệp Sóc Sơn. Ảnh: Thanh Hải

Doanh nghiệp dưới 10 lao động được miễn gửi thang, bảng lương bổng

Đây là nội dung mới đáng chú ý ở Nghị định 121/2018/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi Nghị định 49/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành 1 số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương bổng.

Cụ thể, Nghị định này quy định công ty sử dụng dưới 10 lao động được miễn thủ tục gửi thang lương bổng, bảng lương bổng, định mức lao động cho cơ quan quản lý Nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh của công ty.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/11.

Các trường hợp được cấp hóa đơn điện tử miễn phí

Nghị định 119/2018/NĐ-CP được ban hành ngày 12/9/2019, quy định cụ thể về các đối tượng được cơ quan thuế cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử miễn phí, trong đó có:

Hộ, cá nhân kinh doanh, trừ hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trước từ 3 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, công nghiệp, xây dựng hoặc 10 tỷ đồng trở lên lĩnh vực thương mại, dịch vụ;

Doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo và hộ, cá nhân kinh doanh chuyển đổi thành công ty trong 12 tháng, kể từ khi thành lập công ty;

Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, cá nhân kinh doanh ở địa bàn khó khăn, đặc trưng khó khăn;

Doanh nghiệp nhỏ và vừa khác theo yêu cầu của UBND cấp tỉnh, trừ công ty vận hành ở khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao;

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 1/11/2018.

Nhiều quy định mới hỗ trợ công ty nhỏ từ tháng 11/2018

Ảnh minh họa

Hiến máu tình nguyện được nhận quà là dịch vụ khám chữa bệnh

Chế độ hỗ trợ đối có người hiến máu, bao gồm cả hiến máu lấy tiền và hiến máu tình nguyện không lấy tiền sẽ được áp dụng theo Thông tư 20/2018/TT-BYT của Bộ Y tế từ ngày 1/11.

Riêng đối có người hiến máu toàn phần tình nguyện được chọn lọc nhận quà tặng là dịch vụ khám chữa bệnh thay vì chỉ được nhận quà tặng bằng hiện vật như trước đây. Giá trị tối thiểu của quà tặng như sau: 100.000 đồng có người hiến 1 đơn vị máu thể tích 250 ml; 150.000 đồng có người hiến 1 đơn vị máu thể tích 350 ml; 180.000 đồng có người hiến 1 đơn vị máu thể tích 450 ml. Hỗ trợ chi phí di chuyển đối có người hiến máu tình nguyện bình quân tối đa là 50.000 đồng/người/lần hiến máu.

Không được tùy tiện cung cấp thông tin khách hàng

Có hiệu lực từ ngày 1/11, Nghị định 117/2018/NĐ-CP quy định tương đối nghiêm ngặt việc bảo vệ bí mật, thông tin khách hàng ở các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo đó, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chỉ được cung cấp thông tin khách hàng trong 2 trường hợp: Có sự chấp thuận của khách hàng; tổ chức khác, cá nhân có quyền yêu cầu cung cấp thông tin khách hàng được quy định ở bộ luật, luật, nghị quyết của Quốc hội.

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được cung cấp thông tin xác thực khách hàng (mã khóa bí mật, dữ liệu sinh trắc học, mật khẩu truy cập…) cho bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào, trừ trường hợp được sự chấp thuận của khách hàng đó bằng văn bản hoặc bằng hình thức khác theo thỏa thuận có khách hàng.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ được yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin khách hàng theo đúng mục đích, nội dung, phạm vi, thẩm quyền theo quy định hoặc khi được sự chấp thuận của khách hàng và phải chịu trách nhiệm về việc yêu cầu cung cấp thông tin…

Nhiều quy định mới hỗ trợ công ty nhỏ từ tháng 11/2018

Bỏ cấp phép nhập khẩu tự động có xe máy phân khối lớn

Thông tư 27/2018/TT-BCT ngày 19/19/2018 của Bộ Công Thương về việc bãi bỏ quy định cấp giấy phép nhập khẩu tự động xe gắn máy phân khối lớn từ 175 cm3 trở lên, có hiệu lực từ 5/11.

Trước đây, Thông tư 06/2007/TT-BTM quy định việc nhập khẩu mô tô phân khối lớn được thực hiện theo Giấy phép nhập khẩu tự động của Bộ Thương mại và cấm nhập khẩu các loại mô tô đã qua sử dụng.

Nay, thủ tục nhập khẩu xe gắn máy phân khối lớn từ 175 cm3 trở lên được thực GĐ này cơ quan hải quan theo các quy định hiện hành.

Rút ngắn thời gian cấp phép chứng thực chữ ký số

Đây là nội dung đáng chú ý ở Nghị định 130/2018/NĐ-CP giải đáp chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số, có hiệu lực từ ngày 15/11/2018.

Theo Nghị định này, thời gian thẩm tra hồ sơ và cấp phép chứng thực chữ ký số được rút ngắn còn 50 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ cấp phép hợp lệ thay vì 60 ngày như trước đây.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng thống nhất giữ nguyên thời hạn giấy phép cấp cho tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cùng là 10 năm; chứng thư số cấp cho các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cùng có thời hạn 5 năm.

Phạt đến 200 triệu đồng khi bán hàng đa cấp bất chính

Theo Nghị định 141/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25/11, mức phạt tiền từ 80 – 100 triệu đồng được áp dụng có tổ chức thực hiện 1 trong các hành vi bán hàng đa cấp bất chính sau:

Yêu cầu người khác đặt cọc hoặc nộp 1 khoản tiền nhất định để được ký hợp đồng tham dự bán hàng đa cấp;

Yêu cầu người khác phải mua 1 số lượng hàng hóa nhất định để được ký hợp đồng tham dự bán hàng đa cấp;

Cho người tham dự bán hàng đa cấp nhận tiền hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc ra mắt người khác tham dự vào vận hành bán hàng đa cấp mà không phải từ việc mua, bán hàng hóa của người được ra mắt đó…

Phạt gấp 2 lần mức phạt nêu trên nếu hành vi vi phạm được thực hiện trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố trở lên.

Mô tả ảnh
Giờ học toán học sinh trường THCS Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Ảnh: Hải Linh

Quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục

Có hiệu lực từ ngày 15/11, Nghị định 127/2018/NĐ-CP quy định cụ thể trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo các bộ, UBND các cấp, chủ tịch UBND các cấp.

Trong đó, giao UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn phù hợp có điều kiện thực tiễn của địa phương; bảo đảm đủ biên chế công chức quản lý giáo dục, đủ số lượng người làm việc theo đề án vị trí việc làm được phê duyệt, đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục, tiến tới tổ chức học 2 buổi/ngày đối có giáo dục tiểu học, THCS.

Chủ tịch UBND cấp huyện có thẩm quyền thành lập hoặc cho phép thành lập, thu hồi chọn lọc thành lập hoặc chọn lọc cho phép thành lập, sáp nhập, chia, tách, giải thể, đổi tên, chuyển đổi loại hình đối có các cơ sở giáo dục công lập, dân lập, tư thục theo quy định, bao gồm: nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, trường tiểu học, trường THCS, trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp học cao nhất là THCS, trường phổ thông dân tộc bán trú, trung tâm học tập cùng đồng và các cơ sở giáo dục khác thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của UBND cấp huyện.

Những trường hợp không sử dụng hình ảnh hút thuốc lá trong điện ảnh

Theo Thông tư 25/2018/TT-BVHTTDL, tác phẩm sân khấu, điện ảnh không được sử dụng hình ảnh diễn viên hút thuốc lá trong các trường hợp sau đây:

Thể hiện hành vi bị nghiêm cấm và hành vi vi phạm nghĩa vụ của người hút thuốc lá, trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án hành vi này; Ca ngợi tổ chức, cá nhân thành công từ sản xuất, kinh doanh thuốc lá; Thể hiện trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh dành cho trẻ em; Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, diễn viên chỉ được sử dụng thuốc lá nhằm mục đích nghệ thuật trong tác phẩm điện ảnh khi: Khắc họa hình tượng nhân vật lịch sử có thật; Tái hiện 1 GĐ lịch sử nhất định; Phê phán, lên án hành vi sử dụng thuốc lá; Trường hợp nhằm mục đích nghệ thuật khác được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận trên cơ sở yêu cầu của Hội đồng thẩm định.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/11/2018.

Các KH đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*