0915.916.915

Nhiều rào cản xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc

Bà Lê Thị Ngọc Phượng, đại diện Công ty TNHH Thuận Tâm Thành (tỉnh Hưng Yên) cho biết, mỗi lần xuất khẩu các sản phẩm hoa quả sang phân khúc Trung Quốc là hành trình gian nan.

“Doanh nghiệp chủ yếu vận chuyển bằng các con phố biển nhưng mỗi lần thuê tàu rất khó. Trong khi hoa quả, nhất là chuối tươi chẳng thể để lâu. Các thủ tục hải quan, kiểm định chất lượng hàng hóa bên phía Trung Quốc cũng rất khắt khe” – bà Phương nói.

nhieu rao can xuat khau nong san cua viet nam sang trung quoc hinh 1
Hàng hóa ùn ứ ở cửa khẩu Móng Cái.

Hiện có 12 nhóm hàng của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, chủ yếu là các mặt hàng thủy sản, rau quả, gạo, thức ăn gia súc và nguyên liệu, gỗ cộng các sản phẩm từ gỗ. Tuy nhiên, 1 số mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam vẫn chưa vào được phân khúc Trung Quốc như cà phê. Xuất khẩu cà phê nước ta đứng thứ 2 địa cầu (chỉ sau Brasil) nhưng giá trị xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc đạt hơn 84 triệu USD.

Đại diện 1 số công ty Việt Nam cho biết, cà phê xuất khẩu sang Trung Quốc bằng con các con phố chính ngạch rất thấp. Các công ty phải tự điện thoại, kết nối đầu mối tiêu thụ, việc hỗ trợ tiêu thụ, xuất khẩu mặt hàng cà phê chưa thực sự hiệu quả.

“Doanh nghiệp tiếp cận phân khúc thông qua rất nhiều kênh như online, mối quan hệ và thông qua hội chợ. Nói chung bây giờ các công ty tư nhân hầu như phải tự thân vận động” – anh Nguyễn Duy Hưng, Công ty xuất nhập khẩu Cường Anh cho biết.

nhieu rao can xuat khau nong san cua viet nam sang trung quoc hinh 2
Nhiều vụ dưa hấu được mùa nhưng mất giá do không xuất khẩu được sang Trung Quốc.

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái cho rằng, để nâng cao giá trị xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam sang phân khúc Trung Quốc, trước hết phải chú trọng kết nối cung – cầu, kiểm soát chặt chẽ hàng Việt Nam vào phân khúc Trung Quốc bằng con các con phố tiểu ngạch. Thực tế, 1 số sản phẩm hàng nông sản nổi tiếng của Việt Nam như gạo, trái cây hiện đang tùy thuộc rất lớn vào phía đối tác.

“Các bộ, ngành Trung ương cần có sự kết nối và tiên đoán về nhu cầu cũng như hỗ trợ các địa phương trong việc kết nối cung- cầu. Hiện nay, việc làm ra các sản phẩm có sản lượng lớn, chất lượng cao không khó, kể cả làm theo quy trình chặt chẽ nhất của quốc tế. Tuy nhiên, điều gây gặp khó nhất cho các địa phương cũng như bà con nông dân là chắc chắn tiêu thụ đầu ra thật sự bền vững, có các phân khúc tiềm năng, chắc chắn tiêu thụ ổn định” – ông Đỗ Đức Duy nói.

Để tháo gỡ các vướng mắc cho nông sản Việt Nam vào phân khúc Trung Quốc, ông Trần Văn Công, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển phân khúc nông sản cho biết, phía Việt Nam và Trung Quốc đã đàm phán cấp Chính phủ và cấp bộ để mở cửa xuất nhập khẩu hàng hóa nông sản. Trong đấy chú trọng các mặt hàng rau, củ, quả, lâm sản, thủy sản của Việt Nam xuất sang Trung Quốc.

Hai bên đã đàm phán cho nhập khẩu 8 loại quả tươi và rau của Việt Nam sang phân khúc Trung Quốc. Hai bên hiện đang tiếp tục đàm phán để hàng hóa Việt Nam xuất khẩu chính ngạch các loại hoa, quả tươi, cao su, cà phê, tiêu…

“Lâu nay chúng ta quen có khái niệm Trung Quốc là phân khúc dễ tính nhưng giai đoạn này, hàng rào cũng như quy định của Trung Quốc đã cách tân. Cho nên công ty và bà con nông dân cũng phải cách tân. Chúng ta phải nâng cao chất lượng từ khâu sản xuất, sơ chế, chế biến, đấyng gói bao bì xuất khẩu” – ông Công nói.

Mới đấy, 1 số địa phương của Trung Quốc đưa ra quy định về truy xuất lý do đối có 1 số mặt hàng nông sản của Việt Nam. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp có các địa phương cấp mã số vùng trồng cho các địa phương, hỗ trợ công ty trong việc dán tem sản phẩm để trên cơ sở đấy, công ty Việt Nam mới có thể xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc.

Ngoài ra, phía Trung Quốc cũng đang siết chặt quản lý về an toàn thực phẩm, hàng rào kiểm dịch. Đây là điều mà các công ty Việt Nam cần phải chú trọng thực hiện để hàng hóa của Việt Nam không phải bị trả về hoặc xếp hàng nằm chờ ở cửa khẩu như lâu nay./.

Hoài Nam/VOV-Miền Trung

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*