0915.916.915

Nhờ du lịch, người Mông ở tỉnh Lai Châu có thu nhập đáng kể

Từ 1 vài bàn tay chỉ quen có cày cuốc, người Mông 2 bản Thèn Pả và Háng Là, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã làm quen có 1 vàih tiếp đón, mời chào khách du lịch. Cánh rừng thông bà con trồng đầu bản 1 vàih đấy gần 15 năm đã trở thành điểm du lịch lôi kéo hàng trăm khách mỗi ngày, có lại nguồn lương đáng kể cho người dân.

nho du lich, nguoi mong o tinh lai chau co thu nhap dang ke hinh 1
Đường vào bản được người dân sử dụng nghệ thuật sắp đặt bằng con 1 vài con phố chong chóng có lại cảm giác mới lạ cho người thưởng ngoạn.

Sau khi mở cửa rừng thông đón khách vào đầu tháng 10, sáng nào cũng thế, hơn 100 hộ dân của 2 bản Thèn Pả và Háng Là cũng cử mỗi nhà 1 người lên đấy tiếp tục đã đi vào hoạt động 1 vài hạng mục đón khách. Vừa chỉ đạo bà con làm chòi lá cọ, ông Giàng A Thắng, Bí thư chi bộ bản Thèn Pả phấn khởi khoe, từ bậc lên xuống đến dọn vệ sinh, lát đá, làm chòi đều được ban đại diện phân chia việc rõ ràng cho từng người, từng nhà. Mới làm thôi nhưng ai cũng hồ hởi và vui vẻ lắm.

“Tổng 2 bản là 126 hộ, 1 số gia đình cũng do tình cảnh, ở đấy làm trên tinh thần tự nguyện thôi. Chúng tôi cũng không có ý định bảo gia đình này phải đóng góp, gia đình kia phải đóng góp. Trên tinh thần là tự nguyện đóng góp ngày công xong làm, có mức vốn ban đầu chuẩn bị mỗi hộ dân sẽ góp 1 triệu”, ông Giàng A Thắng cho hay.

Ý tưởng phát triển đổi thông thành khu du lịch sinh thái được chính bà con trong bản để xuất khi thấy 1 vài ngày cuối tuần hoặc dịp nghỉ lễ rất đông người đến đấy. Và rồi hai bản họp nhau lại đề xuất có xã, huyện về 1 vàih làm. Thấy cùng đồng hai bản Mông có tinh thần đoàn kết cao, ý tưởng mới, khu rừng lại do chính dân trồng, người dân quản lý để làm du lịch, xã và huyện đã chấp nhận.

Chủ trương và 1 vàih làm đã có nhưng vốn liếng đâu ra? Số tiền cần hơn 100 triệu đồng để đầu tư ban đầu không lớn, nhưng có 1 vài hộ nghèo thì số tiền 1 triệu đồng/hộ phải đóng góp không phải là nhỏ.

nho du lich, nguoi mong o tinh lai chau co thu nhap dang ke hinh 2
Nằm ở độ cao dao động 1.000 mét so có mực nước biển, điểm du lịch đồi thông Thèn Pả được du khách phân tích có không gian, khí hậu đẹp như Đà Lạt (Lâm Đồng).

Ông Giàng A Súa, người dân Thèn Pả đã mạnh dạn đề xuất đứng tên ra Ngân hàng Nông nghiệp huyện vay 100 triệu đồng. Hai bản đồng lòng để ông Suá đi vay tiền làm du lịch. Ông Súa bảo chưa bao giờ bà con ở đấy lại đoàn kết và phấn khởi thế.

PC_Article_Middle

Số tiền vay và tiền xã, huyện hỗ trợ được trưởng 2 bản công khai mua nguyên vật liệu để làm 1 vài con phố giao thông, làm chòi, làm nhà lá cho du khách dừng chân, ngắm cảnh. Đặc biệt 20 người được cử đại diện đi học 1 vàih làm của mô hình du lịch cùng đồng bản Cát Cát, Sa Pa.

Từ cánh rừng thông rộng hàng chục ha 1 vàih đấy hơn 10 năm, đồng bào Mông Tả Lèng đã khai thác để phát triển du lịch sinh thái, gắn có văn hóa dân tộc Mông lôi kéo khách du lịch trong và ngoài tỉnh. Dù vẫn đang trong thời gian đầu tư cơ sở hạ tầng, nhưng gần 1 tháng nay đã đón hơn 6.000 lượt du khách, thu được hơn 30 triệu đồng.

Ông Phạm Văn Kiện, Chủ tịch UBND xã Tả Lèng cho biết, để chắc chắn đón khách, người dân địa phương đã thành lập nhiều tổ để quản lý, phục vụ, từ công tác vệ sinh đến chắc chắn an toàn cháy nổ được bà con đề cao.

“Xây dựng 1 vài phương án để người dân thực hiện 1 vài phương án khai thác điểm này làm du lịch. Đồng thời bảo vệ không chặt phá rừng bừa bãi. Chỉ cho nhân dân tận dụng 1 vài cây gẫy đổ để làm điểm này”, ông Kiện nói.

Nằm ở độ cao dao động 1.000m so có mực nước biển, điểm du lịch đồi thông Tả Lèng được du khách phân tích có không gian, khí hậu đẹp như Đà Lạt. Đến đấy du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của núi rừng vùng cao Tây Bắc mà còn cảm nhận được vẻ mộc mạc, giản dị giàu lòng mến khách và tinh thần cùng đồng đoàn kết phát triển du lịch vươn lên xóa nghèo của đồng bào Mông nơi đấy./.

Thanh Thủy, Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*