0915.916.915

Nhu cầu nhà ở tại Việt Nam sẽ tăng mạnh do quy mô hộ gia đình nhỏ đi?

Theo nhận định của Savills Việt Nam, đà tăng của phân khúc nhà ở Việt Nam được thúc đẩy bởi cơ cấu nhân khẩu học vàng và triển vọng kinh tế khả quan. Trong đây, tiêu biểu là TPHCM và Hà Nội đang đi vào GĐ chuyển mình mạnh mẽ, sánh ngang có một số thành thị khác trong khu vực.

nhu cau nha o tai viet nam se tang manh do quy mo ho gia dinh nho di? hinh 1
Dân số tăng sẽ đẩy tăng nhu cầu nhà ở ở TP HCM và Hà Nội.

Savills dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, dân số ở Hà Nội và TPHCM sẽ tăng mạnh trong mấy năm tới. Nếu như năm 2017, dân số ở 2 thành thị này lần lượt là 7,6 triệu người và 8,6 triệu người. Dự báo đến năm 2020, diện tích dân số 2 thành thị sẽ tăng tương ứng lên là 8,5 triệu người và 9,4 triệu người. Như vậy, tăng trưởng dân số ở TP HCM và Hà Nội ở mức rất cao, chiếm 17% dân số cả nước. Các thành thị TP HCM và Hà Nội thuộc nhóm một số thành thị có tốc độ thành thị hóa cao nhất khu vực ASEAN (chẳng hạn GĐ 2010-2016, tốc độ thành thị hóa 1 số thành thị trong khu vực như: Hà Nội 5%, TPHCM 3%, trong khi Bangkok 2%, Phnom Penh 3%, Singapore 2%, Jakarta 1%…).

Hơn nữa, theo tổng điều tra dân số do Tổng cục Thống kê mở bán, từ năm 2009 đến năm 2016, TP HCM có 134.000 hộ gia đình được thành lập mới, còn Hà Nội cũng có thêm 130.000 hộ mới. “Việc tăng thêm số lượng gia đình mới cùng thêm lượng nhà ở cũ xuống cấp dẫn đến nguồn cầu nhà ở mới tăng”- Savills nhận định và cho rằng, trong khi mật độ thành thị hóa ở Việt Nam đang ở mức thấp nhất khu vực (35%), nhưng tốc độ thành thị hóa cao (2,6% năm 2017), chứng tỏ tiềm năng rất lớn cho phát triển nhà ở.

Trong bức tranh chung đây, 1 nhân tố quan trọng nữa khiến nhu cầu nhà ở ở 2 thành thị này sẽ khả quan trong tương lai gần, là mật độ hộ 1 người ở khu vực thành thị ở Việt Nam đang tăng thêm mạnh, giả dụ năm 1989 chỉ 4,6% thì đến 2016 đã là 9,4% và tiên liệu đến 2019 vọt lên 10,1%.

PC_Article_Middle

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của Savills Hà Nội, phân tách: “Những đánh giá nhân khẩu học (tốc độ thành thị hóa, xu hướng tách hộ và chuyển nơi ở vì nhà xuống cấp) cho thấy nhu cầu cho một số sản phẩm nhà ở giá rẻ và trung cấp là rất lớn ở 2 thành thị lớn là Hà Nội và TPHCM. Phần lớn chuyển nhượng trong 2 phân khúc này vì vậy xuất phát từ nhu cầu mua để ở thực của người dân, từ đây củng cố sự phát triển bền vững của phân khúc nhà ở ở 2 thành thị này”.

Thực tế khảo sát của Savills cho thấy, TP HCM là phân khúc nhà ở giá rẻ (bình dân) dẫn dắt cả nước có 90% người mua căn hộ cao tầng hạng C có nhu cầu ở thật. Và có trên 40% nhà ở hạng B (trung cấp) ở TP HCM được tiêu thụ nhờ đối tượng người mua để ở, tức có nhu cầu ở thật và mật độ này ở phân khúc hạng A (nhà ở cấp cao) đạt dao động 30%./.

PV/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*