0915.916.915

Những bluechip hết thời tăng trưởng nóng

Sắc màu u ám đang bao phủ phân khúc chứng khoán khi VN-Index đến nay đã giảm hơn 20% so có mức đỉnh 1.200 điểm xác lập đầu tháng 4. Tuy nhiên trên sàn chứng khoán, không ít cổ phiếu đã giảm hơn gấp đôi con số này. Ngoài đà giảm chung từ phân khúc, 1 phần nguồn gốc đến từ triển vọng kinh doanh không còn như kỳ vọng.

Cổ phiếu VCS của Công ty cổ phần Vicostone đến phiên chuyển nhượng gần nhất còn 77.000 đồng, giảm gần 1 nửa so có mức đỉnh gần nhất xác lập cuối tháng 3/2018.

nhung bluechip het thoi tang truong nong hinh 1
Diễn biến cổ phiếu VCS của Vicostone từ đầu năm 2015 đến nay. Ảnh: VNDirect

Cổ phiếu này từng là hiện tượng trên sàn HNX khi tăng 1 mạch từ 3.000 đồng giữa năm 2014 lên mức đỉnh hơn 140.000 đồng vào cuối tháng 3/2018, tức tăng gần 50 lần. Đà tăng đi kèm có sự trở lại của làm việc kinh doanh khi liên tục trong 4 năm từ 2014 đến 2017, lợi nhuận của Vicostone tăng trưởng trên 50% mỗi năm, trong khi doanh thu cũng tăng hơn gấp đôi, từ 2.000 tỷ lên 4.350 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh không sụt giảm mạnh nhưng việc duy trì tốc độ tăng trưởng hai con số đang dần phát triển thành thách thức có cách tân trên phân khúc quốc tế – các phân khúc chủ lực của doanh nghiệp. Trong 9 tháng đầu năm, doanh thu đi ngang ở mức 3.200 tỷ đồng có lợi nhuận sau thuế giảm 7%, còn 790 tỷ đồng.

Dù đại diện doanh nghiệp liên tục trấn an rằng tình hình sản xuất kinh doanh vẫn lẽ thường và chính bản thân Vicostone cũng lên kế hoạch mua cổ phiếu quỹ để hãm đà giảm, cổ phiếu VCS vẫn liên tục bị nhà đầu tư phân phối ra có cường độ càng ngày càng mạnh.

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng gặp vấn đề tương tự Vicostone. Từng là 1 hiện tượng trong ngành ngân hàng có sự vươn lên nhờ đi theo 1 phân khúc riêng biệt – tài chính tiêu dùng, VPBank đã trở thành 1 trong các cổ phiếu được săn đâyn khi lên sàn chứng khoán vào giữa năm trước.

Chưa tới 1 năm sau khi lên sàn, thị giá VPB đã tăng gấp đôi so có giá chào sàn phiên chuyển nhượng Thứ nhất có thanh khoản mỗi phiên tới cả triệu đơn vị. Tuy nhiên, cũng giống như Vicostone, việc duy trì đà tăng trưởng của nhà băng này đang chịu nhiều thách thức và điều này đã cách tân kỳ vọng của nhà đầu tư vào cổ phiếu VPB.

Gần nửa năm nay, cổ phiếu VPB đã mất hơn nửa giá trị so có mức đỉnh, thậm chí về dưới mức giá khởi điểm khi chào sàn. Theo phân tích của 1 số doanh nghiệp chứng khoán, đà giảm của cổ phiếu 1 phần xuất phát từ kết quả kinh doanh không như kỳ vọng kể từ đầu năm.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, VPBank đạt hơn 4.900 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất, tăng gần 9% so có cộng kỳ nhưng chỉ đã đi vào hoạt động 60% kế hoạch năm. Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) trong báo cáo phân tích mới đây cho rằng, vấn đề từ FE Credit đã ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của VPBank và khả năng ngân hàng không đã đi vào hoạt động kế hoạch đề ra từ đầu năm. Đơn vị này cũng cho biết có khả năng điều chỉnh giảm tiên đoán lợi nhuận và giá mục tiêu của cổ phiếu VPB dao động 15-20%.

PC_Article_Middle

So có hai câu chuyện trên, ngành nhựa có lẽ là 1 minh họa điển hình cho sự đi xuống theo chu kỳ làm việc, kéo theo sự quay lưng của nhà đầu tư có lĩnh vực từng quyến rũ của GĐ trước.

Nhựa Bình Minh (BMP) và Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (NTP) là hai doanh nghiệp nhựa nổi tiếng nhất trên sàn chứng khoán nếu xét, nắm thị đa số nhất hai miền Bắc Nam. Tuy nhiên cổ phiếu của hai doanh nghiệp đều giảm hơn 50% so có mức đỉnh xác lập trong năm 2017.

nhung bluechip het thoi tang truong nong hinh 2
Công nhân sản xuất trong nhà máy Nhựa Bình Minh.

Với chu kỳ thường không đi cộng có phân khúc chung, sự đi xuống của hai doanh nghiệp top đầu được 1 số doanh nghiệp chứng khoán nhận định đến từ sự cách tân kỳ vọng của nhà đầu tư vào làm việc kinh doanh của ngành nhựa.

Giai đoạn đỉnh cao của Nhựa Bình Minh và Nhựa Tiền Phong kéo dài từ 2010 đến năm 2016 có tốc độ tăng trưởng cao về cả doanh thu và lợi nhuận. Chỉ trong 6 năm, doanh thu của Nhựa Bình Minh tăng từ 1.400 tỷ lên gần 3.700 tỷ đồng có biên lợi nhuận gộp tăng dần lên gần 30%. Nhựa Tiền Phong cũng tăng hơn gấp đôi doanh thu có biên lợi nhuận gộp gần 36%. Ưu thế của GĐ này đến từ giá nguyên liệu đầu vào rẻ và sự mở rộng làm việc liên tục để chiếm lĩnh phân khúc.

Tuy nhiên việc không chủ động được nguyên liệu đầu vào trong sản xuất, trong khi lại mở rộng liên tục làm việc kinh doanh khiến hai doanh nghiệp bước đi trên các bậc thang thiếu đảm bảo.

Hệ quả là khi giá nguyên liệu đầu vào tăng trở lại, cộng có sự tranh giành của nhiều tên tuổi nước ngoài lớn đã đẩy Nhựa Bình Minh và Nhựa Tiền Phong vào 1 cuộc đua “cắt” lợi nhuận để duy trì phân khúc. Tăng chiết khấu trong khi không thể chuyển mức tăng của giá nguyên liệu vào chi phí sản phẩm khiến doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại trên đà đi xuống. Năm 2017, biên lợi nhuận gộp của Nhựa Bình Minh giảm xuống dưới 23% so có mức hơn 28% GĐ trước đây còn Nhựa Tiền Phong cũng giảm từ 36% còn 33%./.

Theo Minh Sơn/VnExpress

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*