0915.916.915

Những cánh đồng tiền tỷ ở Văn Giang, Hưng Yên

Xã Phụng Công (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) được biết đến là nơi người dân có lương cao nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Gia đình ông Lý Văn Thỉnh (ở thôn Khúc) là 1 trong những hộ Thứ nhất chuyển đổi cây trồng, có 5 sào ruộng sang trồng hoa. Ông Thỉnh cho biết, từ khi trồng hoa, hiệu quả kinh tế tăng hàng chục lần so có trồng ngô. Mỗi năm, gia đình ông thu lãi hơn 1 tỷ đồng, tạo việc làm cho 7 lao động không ngừng nghỉ và gần 20 lao động thời vụ.

“Phần lớn qui mô trồng hoa hồng, còn lại trồng hoa mùa vụ như mai, mẫu đơn, lan… Sau khi chuyển đổi thành công, gia đình còn thuê gần 2ha đất bãi để trồng cây thế, cây bóng mát, có những loại cây được ưa chuộng giai đoạn này như: bàng Đài Loan, đề, phượng, ban Tây Bắc, muồng Hoàng Yến… cung cấp cho những khu thành phố trên địa bàn và những tỉnh thành khác”, ông Thỉnh nói.

nhung canh dong tien ty o van giang, hung yen hinh 1

Một vườn hoa ở xã Phụng Công.

Ông Đỗ Văn Dũng-Chủ tịch UBND xã Phụng Công (huyện Văn Giang) cho biết: “Trước đây, khu đất bãi của xã chủ yếu trồng ngô, giá trị kinh tế chỉ đạt 45 triệu đồng/ha/năm. Từ năm 2012 đến nay, xã khuyến khích nông dân chuyển đổi thành vùng trồng hoa cây cảnh tập trung. Cả xã có 1.700 hộ dân thì có tới 1.200 hộ làm nghề trồng hoa, cây cảnh có qui mô gần 100ha, giá trị kinh tế đạt 550 triệu đồng/ha/năm. Thu nhập của người dân trong xã trung bình đạt trên 60 triệu đồng/người/năm, thậm chí có những hộ trồng hoa công nghệ cao lương 1,5-2 tỷ đồng/năm”.

Từ chủ trương khuyến khích hình thành những vùng sản xuất nông nghiệp tập trung để góp phần thi công nông thôn mới của UBND huyện Văn Giang, nhiều vùng chuyên canh sản xuất sản phẩm nông nghiệp hàng hóa đã hình thành.

Cũng trồng hoa, cây cảnh như xã Phụng Công, người dân xã Xuân Quan lại tìm được hướng đi riêng, chú trọng vào những loại hoa hiếm như, hoa hồng cổ và những giống hoa mới nhập ngoại, cho giá trị kinh tế dao động 70 triệu đồng/ha/năm; gần 900 hộ trồng hoa có lương trung bình mỗi năm đạt từ 300 triệu đồng trở lên, nhiều hộ lương từ 2-4 tỷ đồng/năm.

Anh Nguyễn Văn Tuyên, ở thôn 1, xã Xuân Quan, 1 trong những tỷ phú trẻ của làng hoa này cho biết, nhờ có chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên qui mô đất nông nghiệp, anh đã thành công trong nghề trồng hoa có 2 mẫu trồng hoa hồng cổ và những giống hoa mới nhập ngoại. Anh từng phân phối những cây hồng cổ có tới gần 1.000 bông hoa, trị giá hàng trăm triệu đồng. Mỗi năm lợi nhuận anh thu về hàng tỷ đồng từ việc trồng hoa, cây cảnh.

nhung canh dong tien ty o van giang, hung yen hinh 2
Người dân tích cực chuyển đổi từ trồng lúa, ngô sang trồng hoa.

Ông Nguyễn Quốc Chương, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Văn Giang cho biết, những năm gần đây, lương của người dân tăng cao, từ 23 triệu đồng/người năm 2011, nay tăng lên gần 60 triệu đồng/người là nhờ sự nỗ lực, nhạy bén của người dân và chủ trương chuyển đổi cơ cấu kinh tế của UBND huyện.

Trong đây có việc huy động sự hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng của chủ đầu tư dự án khu thành phố trên địa bàn để xây hạ tầng nông thôn, hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm cho nông dân sau khi đất nông nghiệp bị thu hẹp để triển khai dự án.

Trong 19 tiêu chí về thi công NTM, tiêu chí thứ 10, lương bình quân đầu người đến năm 2020 phải đạt từ 50.000.000 triệu đồng trở lên mỗi năm là vấn đề khó thực hiện nhất.

nhung canh dong tien ty o van giang, hung yen hinh 3

“Làng trong phố” ở xã Xuân Quan, huyện Văn Giang.

Ông Chu Quốc Hiệu, Chủ tịch UBND huyện Văn Giang cho biết: “Người dân trong huyện giờ không muốn đi lao động xuất khẩu ở nước ngoài nữa vì ngay ở địa phương còn phải thuê người làm từ những địa phương khác. Người có vốn thì thuê đất nông nghiệp để trồng hoa, cây cảnh. Người ít vốn thì mở dịch vụ kinh doanh chậu, giá thể, lưới, nhà kính, hệ thống tưới nước phục vụ làng hoa. Thu nhập bình quân của 1 lao động từ hơn 200.000-500.000 đồng/người/ngày”./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*