0915.916.915

Niềm hứng khởi mang tên “nghĩ lớn, làm lớn”

Sự miệt mài của một vài người nông dân trên cánh đồng; sự nghiêm túc, chuyên nghiệp, bản lĩnh của một vài “chú sếu” đầu đàn Vinamilk, Viettel, Vinfast… đang truyền cảm hứng khởi nghiệp cho nhiều người.

niem hung khoi mang ten "nghi lon, lam lon" hinh 1
Vinfast đang vẽ lên 1 vóc dáng chẳng thể xem thường trên phân khúc xế hộp.

Từ làm giàu trên cánh đồng

Khi cái giá rét đầu đông ùa về cũng là khi chúng tôi có mặt ở nhà màng trồng dưa lưới công nghệ cao của anh Nguyễn Phúc Bách, xã Phù Lưu, Ứng Hòa, Hà Nội. Bách kể, trước đó, kiến thức, thực hành làm nông nghiệp công nghệ cao có anh là con số không tròn trĩnh…

Một lần được nghe cán bộ thôn, xã nói về mô hình nông nghiệp mới, cái máu làm nông nghiệp công nghệ cao trong Bách trỗi dậy. Nghĩ là làm, Bách tìm đến một vài trang trại để học hỏi về làm nông nghiệp công nghệ cao. Giữa năm 2017, Bách vay mượn tiền của bạn bè để khởi nghiệp có gần 3 nghìn mét vuông rau sạch. Ai ngờ, vườn rau năng suất thấp, lại bị sâu ăn nên Bách thua lỗ.

Không nản chí, Bách làm lại từ đầu. Khắc phục được lỗi khi chăm sóc rau, vụ thứ hai chỉ trong 40 ngày Bách thu hoạch được 4 – 5 tấn rau, đổ buôn cho đầu mối. Gia đình, người thân, bạn bè ai cũng vui mừng vì sau một vài ngày vượt khó, giờ Bách đã thành công.

Không vừa lòng có thành quả đạt được, giữa năm 2018, Bách lại khởi nghiệp trồng dưa lưới công nghệ cao, loại quả cho lương cao gấp 10 lần so có trồng rau. Làm ăn lớn cũng đồng nghĩa có việc đầu tư lớn về tiền bạc và công sức. Bách đã đầu tư gần 2 tỷ đồng để có nhà màng, máy móc, hạt giống…

Vụ Thứ nhất Bách thất bại khi dưa lưới bị bệnh, năng suất thấp. Tính cả ngày công chăm sóc, giống, phân bón… Bách thiệt hại hơn trăm triệu đồng. Khó khăn, gặp khó là vậy song Bách không hề nao núng. Mày mò, học hỏi, rồi được một vài kỹ sư ở Viện khoa học công nghệ chuyển giao công nghệ cao giải đáp kỹ thuật, đến giờ Bách đã làm chủ kỹ thuật chăm sóc dưa lưới.

Nhà màng rộng 3 nghìn mét vuông trồng dưa lưới của Bách cho thu hoạch quanh năm. Khoảng 75 – 85 ngày, Bách thu hoạch 6 – 8 tấn dưa lưới. Toàn bộ số dưa này Bách phân phối đổ buôn hoặc đưa đến cửa hàng có giá 40 – 45 nghìn đồng/kg.

Ở quê hương vải thiều Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, ai cũng biết tới anh nông dân Trần Văn Hành là người có sáng kiến để quả vải mọc trên thân cây cho mẫu mã, chất lượng cao hơn. Sau nhiều năm tìm hiểu, anh Hành cảm thấy, năng suất, mẫu mã quả vải giảm đi là do mưa, gió làm hoa, quả vải ở đầu hoặc ngọn cành va đập vào nhau. Từ đó anh Hành nghĩ ngược, nếu hoa, quả vải mọc ở thân cây thì sẽ không va đập vào nhau, vì tận dụng được tán cây che mưa, che gió.

Năm 2011, anh Hành ứng dụng sáng kiến “bắt” quả vải mọc trên thân cây cho vườn vải rộng hơn 2ha của gia đình. Quả nhiên, năng suất, chất lượng vải thiều tăng lên 20 – 30% so có trước đó. Có được thành công, lương cao hơn trước, anh nông dân Trần Văn Hành chia sẻ sáng kiến của mình cho hơn 2.000 lượt hộ dân trồng vải ở xã Giáp Sơn. Sáng kiến của anh Hành mau chóng được nhân rộng ra toàn huyện Lục Ngạn.

Biết anh Hành có bí kíp bắt quả vải mọc ở thân cây, nhiều hộ trồng vải ở một vài tỉnh: Hải Dương, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc… không quản ngại các con phố xa tìm về học hỏi. Với một vài đóng góp cho cây vải thiều của quê hương, năm 2014, anh Hành vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thi công nông thôn mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị một vài cấp, ngành kịp thời khích lệ tinh thần cống hiến, sức sáng tạo của một vài cá nhân và tổ chức; không để có một vài sáng kiến, sáng tạo hữu ích mà không biết tới, bị bỏ lại phía sau; kể cả một vài sáng chế, cải tiến kỹ thuật của người nông dân mà người ta thường gọi là “anh hai lúa”.

Đến khát khao chinh phục địa cầu

Khi một vài người nông dân đang hào hứng làm giàu trên cánh đồng thì nhiều công ty cũng vươn lên cộng xu hướng đất nước hội nhập có nền kinh tế địa cầu. Nhìn lại vài năm gần đó, nhất là từ thời điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết tâm thi công “Chính phủ kiến tạo và phục vụ”, đẩy mạnh “Quốc gia khởi nghiệp” thì việc cắt bỏ điều kiện kinh doanh được đẩy mạnh, người dân, công ty hào hứng khởi nghiệp. Có được hình hài, sức vóc mới, nhiều công ty mạnh dạn “nghĩ mới, làm mới”, “nghĩ lớn, làm lớn”, đem chuông đi đánh xứ người.

Không chỉ thống lĩnh phân khúc sữa trong nước, Vinamilk có tham vọng lọt Top 50 công ty sữa lớn nhất địa cầu, đẩy mạnh đầu tư nước ngoài. Hiện nay, Vinamilk đang có nhà máy sữa Angkor ở Campuchia, nắm 22,8% cổ phần ở nhà máy sữa Miraka (New Zealand), có 100% cổ phần nhà máy Driffwood (Mỹ) và đầu tư công ty con ở Ba Lan làm cửa ngõ vào phân khúc châu Âu.

Câu chuyện của Viettel cũng cho chúng ta thấy sự vượt khó, đứng vững rồi dẫn đầu phân khúc. Ngày đầu mới vào phân khúc, gặp khó bủa vây, có ý kiến cho rằng Viettel có nên tiếp tục làm viễn thông? Bị dồn đến chân tường, Viettel buộc phải “nghĩ mới, làm mới”, chủ động về hạ tầng; cán bộ, nhân viên phải miệt mài làm việc, tăng năng suất lao động… Để bảo đảm hạnh phúc gia đình, lãnh đạo Viettel đã chủ động làm công tác tư tưởng tới vợ hoặc chồng cán bộ, nhân viên công ty. Nhờ thế, cán bộ, nhân viên Viettel yên tâm công tác, yên tâm “đi sớm, về muộn” mà không sợ vợ hoặc chồng nghĩ mình có quan hệ ngoài luồng. Đến giờ Viettel dẫn đầu thị phần viễn thông trong nước.

Tại thời điểm vẫn là CEO của Viettel, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã từng chia sẻ: “Ở Việt Nam đã có 1 số cá nhân, con người đi ra nước ngoài chinh phục địa cầu thành công nhưng đã đến khi một vài công ty Việt cần đi ra nước ngoài nhiều Bên cạnh đó”. Thông điệp của ông Hùng cho thấy sự tự tin, bản lĩnh, khát vọng của Viettel chinh phục phân khúc quốc tế.

Giờ đó, Viettel đã có mặt ở 3 châu lục, đầu tư vào một vài quốc gia: Haiti, Peru, Đông Timor, Tanzania, Lào, Campuchia, Myanmar, Cameroon, Mozambique, Burudi…

Khi Vinfast, thuộc Vingroup khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp xế hộp đầy thách thức đã dấy lên mối nghi ngờ trong giới đầu tư. Sự nghi ngại là có cơ sở, bởi ngành công nghiệp xế hộp Việt Nam sau nhiều năm được ưu đãi nhưng kết quả là cực kỳ khiêm tốn. Dẫn chứng như thế để cho thấy, làm xế hộp là rất khó và đầy rủi ro.

PC_Article_Middle

Chỉ đến khi hai mẫu xế hộp Lux A2.0 và Lux SA2.0 có “Bản sắc Việt – Thiết kế Ý – kỹ thuật Đức – Tiêu chuẩn quốc tế” được Vinfast công bố ở triển lãm xế hộp Paris motor show (Pháp), thì một vài người tỏ ra hoài nghi mới thực sự quan tâm tới việc làm xế hộp của công ty này. Nhiều hãng xế hộp nổi tiếng phải mất 2,5 – 5 năm để làm 1 dòng xe mới thì Vinfast chỉ mất hai năm để giải quyết 1 khối lượng công việc khổng lồ, như: Xây dựng nhà xưởng, chiêu mộ nhân lực, mua bản quyền có trí tuệ từ BMW, hợp tác có một vài đối tác danh tiếng Pininfarina, Bosch, Magna, Siemens, đã đi vào hoạt động hai mẫu xe Lux A2.0 và Lux SA2.0… Dù mới chân ướt, chân ráo nhưng có việc đầu tư bài bản Vinfast đang vẽ lên 1 vóc dáng chẳng thể xem thường trên phân khúc xế hộp.

Không giấu được sự ngưỡng mộ trước một vài bước đi “thần tốc” của Vinfast, cây bút Germain Goyer viết trên nhật báo Le Journal de Québec (Canada): “Vinfast là đại diện tiêu biểu của một vài công ty có tư duy “nghĩ lớn, làm lớn”. Hãng xe này sẽ cung cấp một vài nguyên tắc về an toàn và môi trường khắt khe nhất trên toàn địa cầu. Không có gì ngạc nhiên nếu một vài chiếc xe Vinfast được xuất khẩu ra khắp toàn cầu”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đâu đó ở trên mảnh đất hình chữ S, chúng tôi biết còn rất nhiều người nông dân, doanh nhân đã và đang ấp ủ một vài ý tưởng khởi nghiệp 1 một vàih táo bạo. Niềm hứng khởi từ “Quốc gia khởi nghiệp”, “Chính phủ kiến tạo và phục vụ”, “nghĩ lớn, làm lớn” sẽ là động lực khích lệ người dân khởi nghiệp, đóng góp thiết thực cho công cuộc thi công đất nước.

niem hung khoi mang ten "nghi lon, lam lon" hinh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

“Chúng ta hiểu sâu sắc rằng thi công được một vài thương hiệu mạnh chính là phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc và thi công văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam. Tôi mong một vài công ty và doanh nhân Việt Nam sẽ tiếp nối Vinfast biểu hiện mãnh liệt tinh thần và trí tuệ Việt cháy bỏng khát vọng chiếm lĩnh phân khúc trong nước, vươn tầm quốc tế để tiếp nối ra đời nhiều niềm tự hào Việt Nam…”.

niem hung khoi mang ten "nghi lon, lam lon" hinh 3

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

“Tôi trông đợi nông nghiệp Việt Nam có một vài chuỗi mới. Bà Mai Kiều Liên của Vinamilk là 1 trong một vài người tôi kính trọng. Bà là người có công đầu trong ngành sữa của Việt Nam, tự tạo chuỗi giá trị vững chắc trong nông nghiệp.

Tôi ấn tượng có chương trình VinEco đồng hành cộng nông dân Việt Nam. Đây là mô hình nông nghiệp công nghệ cao, lôi kéo hàng nghìn hộ nông dân, hợp tác xã, công ty tham dự. Lợi ích một vài bên được nhân lên khi Vingroup hỗ trợ phân phối nông sản, hàng hóa chất lượng cao trong hệ thống Vinmart rộng lớn”.

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup

niem hung khoi mang ten "nghi lon, lam lon" hinh 4

“Mục tiêu của tôi không có gì một vàih tân, về bản chất vẫn là làm đẹp cho đời. Nhà đẹp, một vài công trình đẹp là vật thể, còn một vài giá trị về tinh thần, sức khỏe là phi vật thể.

Làm được 1 thương hiệu Việt Nam nổi tiếng, được tôn trọng, được phân tách cao trên địa cầu thì đó là giá trị tinh thần cho cả dân tộc chúng ta chứ không phải riêng Vingroup”.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Chí Hiếu

niem hung khoi mang ten "nghi lon, lam lon" hinh 5

“Việc truyền thông quốc tế phân tách cao một vài chiếc xe xế hộp của Vinfast đã tạo ra 1 động lực, hứng khởi mới để một vài công ty mạnh dạn khởi nghiệp. Qua đó cho thấy, về mặt tư tưởng, trí tuệ thì người Việt Nam không thua kém một vài dân tộc Thái Lan, Singapore, Indonesia…”

“Tôi mong muốn một vài tư tưởng, sáng tạo của người dân sẽ có mảnh đất để sinh sôi. Mảnh đất đó chính là tinh thần dân chủ trong xã hội; sự một vàih tân của một vài quy định pháp luật về điều kiện kinh doanh, luật đầu tư cần thông thoáng hơn…”./.

Quang Tuấn – Lê Hải/Báo TNVN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*