0915.916.915

Nợ xấu ngân hàng: Đại hạ giá vẫn khó bán, nguy cơ nợ phình to

Đến thời điểm này, đa số 1 vài ngân hàng đã mở phân phối công khai báo cáo tài chính quý 3/2018, trong đó 16 ngân hàng có nợ xấu tăng thêm. Tỷ lệ nợ xấu tăng từ 0,4%-1,3%, tùy ngân hàng. Nếu tính cả lượng nợ xấu vẫn “nằm” ở Công ty Quản lý tài sản của 1 vài tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), nợ xấu nội bảng của 1 vài ngân hàng thương mại dao động 145.000 tỷ đồng.

Do đó, nếu không mau chóng xử lý các khoản nợ này, nguy cơ nợ xấu sẽ tiếp tục “phình” to ở nhiều ngân hàng.

no xau cua ngan hang: dai ha gia van kho ban, nguy co no phinh to hinh 1
Xử lý nợ xấu đang là vấn đề gặp khó ở nhiều ngân hàng giai đoạn này. (Ảnh minh họa: KT)

“Cục xương khó nhằn”

Trước tình hình bởi thế, VAMC cộng nhiều ngân hàng đang ráo riết bắt tay xử lý nợ, thanh lý tài sản bảo đảm, trong đó nhiều khoản nợ lớn được hạ giá hàng trăm tỷ đồng.

Điển hình, mới đó, VAMC vừa thông báo đấu giá lần thứ 6 khoản nợ của Công ty Thuận thảo Nam Sài Gòn và 95 bạn cá nhân có tổng dư nợ là 2.378 tỷ đồng ở BIDV Phú Tài. Giá khởi điểm được đưa ra lần này chỉ còn 843,7 tỷ, giảm 140 tỷ so có trước đó và so có mức giá cao nhất từng đưa ra đã giảm 364 tỷ đồng.

Hay ngân hàng Agribank cũng đang chào phân phối nhiều khoản nợ, trong đó đáng chú tâm là khoản nợ xấu của Tập đoàn Đông Thiên Phú vay ở Agribank chi nhánh Sở chuyển nhượng. Giá khởi điểm 160,5 tỷ đồng, giảm tới 80 tỷ so có thông báo đấu giá hồi tháng 9. Không chỉ các khoản nợ lớn rao phân phối mãi không ai mua, mà nhiều khoản nợ giá trị nhỏ ở Agribank cũng ở trường hợp tương tự…

Thực tế này cho thấy, công đoạn xử lý nợ xấu đang gặp nhiều gặp khó, vướng mắc.

Theo TS. Lê Đăng Doanh, có khối lượng nợ xấu lớn, giảm được như giai đoạn này đã là bước tiến rất đáng kể. Tuy vậy, để giảm tiếp nữa thì đó lại là “cục xương khó nhằn” bởi nó liên quan đến 1 vài dự án của công ty Nhà nước, nếu không có nguồn vốn nào khác hỗ trợ thì 1 vài công ty Nhà nước vốn dĩ đã gặp khó rồi thì rất khó để có thể tiếp tục xử lý được.

Do đó, ông Doanh cho rằng, vấn đề xử lý nợ xấu giai đoạn này không hề tiện lợi. Muốn giải quyết thì phải có quỹ, nguồn vốn để hỗ trợ việc này.

PC_Article_Middle

Cần “cởi trói” từ quy định pháp lý

Chuyên gia tài chính-ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu lý giải, vấn đề xử lý nợ xấu đang gặp khó, vướng ở nhiều điểm. Đó là, Nghị quyết 42 của Quốc hội ra đời để hỗ trợ xử lý nợ xấu, thế nhưng đó chỉ là đưa ra cơ chế, thực ở việc xử lý nợ xấu không chỉ dựa vào cơ chế mà thành phần xử lý nợ xấu bao gồm: ngân hàng, con nợ và 1 vài bên liên quan như, tòa án, chính quyền địa phương, cơ quan an ninh… tùy thuộc vào sự tương tác của các đối tác đó trong việc bắt tay xử lý nợ xấu.

TS. Hiếu băn khoăn, đa số nợ xấu có tài sản bảo đảm bằng BĐS. Trong khi việc xử lý loại tài sản này ở Việt Nam phải qua rất nhiều công đoạn phức tạp, đó là ngân hàng phải đưa ra đấu giá tài sản bảo đảm, nếu phân phối giá khởi đầu thấp quá thì phải áp dụng đấu giá lại… Nói chung, thủ tục đấu giá rất rườm rà và rắc rối.

“Theo thống kê của NHNN, giai đoạn này, mật độ nợ xấu đã giảm đi nhiều. Trên cơ sở về số học, nhiều món nợ xấu đã được xử lý nhưng khối lượng nợ xấu của quốc gia còn rất lớn, rất nhiều tài sản bảo đảm. Đáng chú tâm, vô số món nợ xấu mà chủ yếu là BĐS có giá trị khủng từ vài trăm đến hàng ngàn tỉ đồng được VAMC lẫn 1 vài ngân hàng ra sức rao phân phối nhưng rất hiếm thương vụ chuyển nhượng thành công. Đơn cử như dự án cao ốc Sài Gòn One Tower ở TP. HCM được rao phân phối có giá dao động 7.000 tỷ đồng nhưng hơn 1 năm qua chưa phân phối được, vẫn “án binh bất động”, ông Hiếu cho hay.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho biết thêm, bên cạnh nợ xấu còn tồn đọng, còn có các món nợ xấu mới phát sinh trong thời gian qua khi 1 vài ngân hàng tăng trưởng tín dụng rất mạnh. Điều này gần như là quy luật, hễ đẩy mạnh tín dụng lên thì nợ xấu sẽ phát sinh. Thành ra nợ cũ đọng lại, nợ xấu thì đắp bồi lên.

Hiện, nhiều ngân hàng gắng sức xử lý nợ xấu nhưng thời gian quá ngắn để có thể xử lý 1 1 vàih hiệu quả. Chỉ còn 1 tháng nữa năm 2018 sẽ kết thúc, nhiều ngân hàng dùng các giải pháp kỹ thuật xử lý chỉ để “làm đẹp” con số trong sổ sách, về thực chất không giải quyết được vấn đề. Do vậy, tình hình xử lý nợ xấu giai đoạn này không khả quan.

“Quy trình xử lý nợ xấu, nhất là vấn đề đấu giá phải có quy định thông thoáng hơn và nên học hỏi bí kíp từ các nước có nền kinh tế phát triển mạnh. Với 1 nền kinh tế chưa phải là nền kinh tế phân khúc lý tưởng vẫn còn nhiều quy định bị ràng buộc bởi pháp luật, vấn đề quan trọng là phải cởi trói các quy định đó để hướng 1 vài ngân hàng đến việc xử lý nợ xấu thực chất hơn”, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*