0915.916.915

Nông dân Gia Lai vẫn khó tiếp cận vay vốn tái canh cà phê

Gia đình ông Loi (dân tộc Bana) ở làng Brông Thông, xã Ia Băng, huyện Đăk Đoa, Gia Lai có 5 sào cà phê, trồng cách đấy hơn 20 năm. Hiện vườn cây đã già cỗi, năng suất và chất lượng hạt cà phê rất thấp.

Gia đình ông muốn tái canh trọn vẹn vườn cây, nhưng do thiếu vốn, lại mất 4-5 năm mới cho thu hoạch ổn định trở lại, nên vẫn chưa thể triển khai trên diện rộng mà chủ yếu chỉ trồng lại 1 số cây bị chết hoặc bị sâu bệnh. Dù biết nhà nước có chương trình hỗ trợ vốn vay ưu đãi để tái canh nhưng đến nay gia đình ông Loi vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn này.

nong dan gia lai van kho tiep can vay von tai canh ca phe hinh 1
Chỉ 2% hộ dân và công ty tiếp cận được vốn vay hỗ trợ tái canh cây cà phê của Nhà nước.

Nhu cầu vốn cho tái canh cà phê của người dân, nhất là bà con dân tộc thiểu số là rất lớn, tuy nhiên, việc tiếp cận vốn vay ưu đãi đang gặp khó khi giai đoạn này đa số bà con không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Những hộ có giấy chứng nhận hoặc có tài sản khác thì đa số đã thế chấp vào các ngân hàng để đầu tư vào mục đích khác. Vì vậy, người dân khó có thể tiếp cận vốn vay ưu đãi khi mà quy trình, thủ tục cho vay đề nghị phải có tài sản để thế chấp.

Ông Jil (dân tộc Bana) ở làng Brông Thông, xã Ia Băng, huyện Đăk Đoa, cho biết vợ chồng ông được cha mẹ cho 1 ha cà phê, giai đoạn này đã già cỗi. Vì qui mô này chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không tiếp cận được vốn vay ưu đãi.

Mặt khác, việc tiếp cận vốn vay ưu đãi cho tái canh cũng đang gặp 1 số vướng mắc bởi quy trình cho vay có đề nghị quá khắt khe. Định mức cho vay trên 1 đơn vị qui mô giai đoạn này là 150 triệu đồng/ha là khá thấp. Trong khi đây lãi suất chưa thực sự quyến rũ, thời gian cho vay ngắn và việc giải ngân nhiều lần cũng không thích hợp có nhu cầu của người dân và các công ty.

Theo ông Hà Ngọc Uyển, Chi Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Gia Lai, tính đến nay, toàn tỉnh có trên 5.000 hộ dân cộng 1 số công ty có nhu cầu và đăng ký để được tiếp cận vốn ưu đãi cho tái canh cà phê. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có dao động 100 hộ dân và 2 công ty được tiếp cận vốn vay, có dư nợ dao động 38 tỷ đồng. Một mật độ rất thấp so có nhu cầu thực ở.

Nguồn vốn ưu đãi Chính phủ đề ra trong chương trình tái canh nhưng ở Gia Lai, nông dân tiếp cận được rất ít. Ông Hà Ngọc Uyển mong muốn “Ngân hàng Nhà nước cần chỉ đạo nâng mức vay lên cho nhân dân có nguồn vốn dồi dào hơn”.

nong dan gia lai van kho tiep can vay von tai canh ca phe hinh 2
Cà phê là 1 trong các cây trồng chủ lực của tỉnh Gia Lai.

“Trước kia quy định 2-3 lần giải ngân, theo tôi nên rút lại 1 lần, cộng lắm là 2 lần để người dân tiện trong việc sử dụng nguồn vốn. Cơ quan quản lý về tài nguyên môi trường đẩy nhanh công đoạn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ dân. Thêm nữa, ngân hàng tạo điều kiện cho hộ dân hình thành tài sản trên đất để làm cơ sở thế chấp vay thì sẽ thuận lợi hơn”, ông Hà Ngọc Uyển kiến nghị.

Toàn tỉnh Gia Lai hiện có dao động 90.000 ha cà phê, là 1 trong các cây trồng chủ lực của tỉnh. Tuy nhiên, ngành sản xuất này đang đứng trước nhiều thách thức do qui mô cà phê già cỗi càng ngày càng tăng. Trong khi đây, việc tiếp cận chính sách bán hàng ưu đãi cho tái canh lại đang gặp nhiều gặp khó./.

Công Bắc/VOV-Tây Nguyên

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*