0915.916.915

Nông dân hợp tác trồng thanh long sạch xuất khẩu với giá cao

Hợp tác xã thanh long Thuận Tiến, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc là đơn vị tiên phong thực hiện chủ trương trồng thanh long chất lượng cao ở tỉnh Bình Thuận.

Ban đầu, đấy là công trình tác sản xuất thanh long theo nguyên tắc VietGAP nội địa. Do sản phẩm tiêu thụ bấp bênh, giá cả lên xuống thất thường, vào tháng 10/2016, những thành viên trong hợp tác xã đã chọn lọc nâng cấp đầu tư sản xuất thanh long theo quy trình GlobalGAP để xuất đi nhiều nước trên địa cầu.

nong dan hop tac trong thanh long sach xuat khau voi gia cao hinh 1
Sản xuất theo nguyên tắc GlobalGAP, nông dân phải thực hiện đúng quy trình và ghi chép cẩn trọng trong nhật ký.

Ông Võ Hồng Chiến là 1 trong số 11 thành viên tham dự hợp tác xã từ đầu. Với hơn 30 bí kíp trồng thanh long, ông cho rằng, không còn con các con phố nào khác ngoài việc sản xuất theo quy trình an toàn để có đầu ra ổn định. Trồng theo quy trình mới GlobalGAP, trái thanh long sau thu hoạch chắc chắn không bị dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, vừa an toàn cho người dùng vừa an toàn cho người trực tiếp sản xuất.

Nhờ sự hỗ trợ của dự án Socencoop và Mutrap do Liên minh Châu Âu tài trợ, cộng có quyết tâm nâng cao giá trị trái thanh long địa phương, những thành viên trong hợp tác xã đã tuân thủ và thực hành tốt quy trình. Đầu năm 2017, Hợp tác xã thanh long Thuận Tiến đã được cấp chứng chỉ GlobalGAP. Toàn bộ sản lượng làm ra đều được xuất khẩu qua những phân khúc khó tính có giá cao.

Thời gian qua, trái thanh long của hợp tác xã Thuận Tiến được mua có giá ổn định, 26.000 đồng/kg, cao gấp đôi so có giá bình quân của phân khúc. Điều này đã giúp nông dân yên tâm, mạnh dạn đầu tư sản xuất trên mảnh vườn của gia đình.

Ông Huỳnh Văn Tấc, 1 thành viên trong hợp tác xã cho biết, những thành viên trong hợp tác xã rất yên tâm bởi đầu ra của trái thanh long đã ổn định, duy trì giá cao, bây giờ chỉ lo tập trung cho sản xuất.

Hợp tác xã thanh long Thuận Tiến hiện có 34 ha thanh long sạch. Từ đầu mùa vụ, hợp tác xã ký hợp đồng thu mua nông sản của những thành viên có mức giá ổn định theo đơn hàng của đối tác. Khi thanh long của thành viên chín, hợp tác xã sẽ cho kiểm tra những nguyên tắc an toàn thực phẩm trước khi áp dụng thu hoạch và đóng gói xuất khẩu.

Mỗi tháng, hợp tác xã xuất khẩu hơn 20 tấn qua nhiều phân khúc khó tính trên địa cầu như: Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Hà Lan, Mỹ và gần đấy là Hàn Quốc. Nhờ phân khúc và giá cả ổn định, lương của nông dân trong hợp tác xã cao hơn trước từ 40-45%.

nong dan hop tac trong thanh long sach xuat khau voi gia cao hinh 2
Thanh long sạch của những thành viên trong Hợp tác xã Thuận Tiến luôn được tiêu thụ có giá cả ổn định.

Ông Trần Đình Trung, Giám đốc Hợp tác xã thanh long Thuận Tiến cho biết: “Làm theo nguyên tắc sạch bởi thế thì mức độ lợi nhuận của thành viên tăng rõ rệt hơn. Hiện nay, Việt Nam đã hội nhập quốc tế, cần phải sản xuất nông sản sạch mới mong đứng vững trên phân khúc địa cầu”.

Đầu năm nay, khi có thương hiệu, nhiều đối tác đã đến đặt hàng nhưng sản lượng giai đoạn này của hợp tác xã Thuận Tiến không đủ cung cấp. Trước nhu cầu của phân khúc cũng như hiệu quả có lại từ làm việc sản xuất thanh long sạch, việc lôi kéo thêm những thành viên tham dự hợp tác xã để mở rộng thêm tổng diện tích đang được chính quyền địa phương quan tâm, khuyến khích.

Ông Lê Thanh Cường, Chủ tịch UBND xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc tâm đắc: “Chúng tôi thấy hướng đi này rất thích hợp, tạo công ăn việc làm cho nông dân, tạo đầu ra và bao tiêu sản phẩm rất tốt. Sắp tới, UBND xã và những ban ngành đoàn thể cũng như Mặt trận xã sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền lôi kéo nhân dân tham dự vào hợp tác xã.”

Bình Thuận là thủ phủ thanh long của cả nước có tổng tổng diện tích hơn 27.000 ha, cho sản lượng hơn 500.000 tấn/năm. Lâu nay vấn đề đầu ra luôn là bài toán khó, bởi hơn 80% sản lượng được xuất qua Trung Quốc theo các con phố tiểu ngạch, giá cả bấp bênh. Nông dân Bình Thuận buộc phải nhữngh tân tập quán sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản để tránh lệ thuộc vào 1 phân khúc. Hợp tác xã Thuận Tiến đã mau chóng nắm bắt được xu thế này, mạnh dạn thi công mô hình thích hợp và gặt hái được thành công bước đầu ở địa phương./.

Việt Quốc/VOV-TP HCM

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*