0915.916.915

Nông dân Việt Nam và Hà Lan tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sữa

Từ ngày 26/11 đến ngày 07/12/2018, tổ chức Phát triển Nông nghiệp Hà Lan (Agriterra) phối hợp cộng FrieslandCampina tổ chức các buổi giao lưu, tập huấn, thảo luận bí kíp về kỹ thuật chăn nuôi bò sữa giữa nông dân Hà Lan và các nông dân Việt Nam. Chương trình tập huấn sẽ tập trung ở các vùng có ngành chăn nuôi bò sữa phát triển như Củ Chi, Long An, Vĩnh Phúc.

chan nuoi bo sua: nong dan viet nam va ha lan tap huan ky thuat hinh 1
Nông dân Hà Lan chia sẻ bí kíp bằng thực hành ở chuồng trại.

Các chuyên gia trực tiếp giải đáp là các nông dân hoàn hảo, giàu bí kíp ở Hà Lan được bình chọn 1 cách khắt khe bởi tổ chức Phát triển Nông nghiệp Hà Lan. Năm nay, chủ đề của các buổi tập huấn là kỹ thuật chăm sóc chân móng cho bò sữa.

Cũng tương tự như các đợt tập huấn từ các năm trước; cụ thể là, trước các buổi tập huấn, các nông dân Hà Lan thông qua FrieslandCampina Việt Nam tiếp cận các nông trại tiêu biểu để khảo sát và kiểm tra sức khỏe đàn bò nhìn chung và kiểm tra sức khỏe của chân móng bò nói riêng. Từ khảo sát thực ở, các nông dân Hà Lan sẽ phối hợp cộng các chuyên gia ở FrieslandCampina Việt Nam đưa ra 1 chương trình tập huấn cụ thể và bám sát có thực ở thực hành chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam.

Chương trình tập huấn năm 2018 tập trung vào chia sẻ kỹ thuật chăm sóc chân móng bò sữa, nhằm mục tiêu nâng cao sức khỏe đàn bò, sản lượng và chất lượng sữa. Ngoài ra, thông qua biện pháp tiếp cận trực tiếp, các nông dân Hà Lan còn thực hành việc chăm sóc chân móng, gọt móng cho bò ở chuồng trại, giải đáp cho nông dân Việt Nam về xử lí 1 số bệnh về chân móng hay gặp ở bò, đồng thời truyền đạt các bí kíp quí giá từ ngành chăn nuôi bò sữa địa cầu để nông dân Việt Nam có thể thành công Bên cạnh đấy có nghề chăn nuôi bò sữa. Từ đấy, các nông dân thành công sẽ là mô hình hạt nhân, truyền đạt bí kíp, tập huấn cho các nông hộ khác, góp phần phát triển ngành chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam.

chan nuoi bo sua: nong dan viet nam va ha lan tap huan ky thuat hinh 2
Chủ đề của chương trình tập huấn 2018 tập trung vào kỹ thuật chăm sóc móng cho bò sữa.

Ông Paul Hulsen và ông Aad Kester, hai nông dân Hà Lan được tổ chức Agriterra gửi đến Việt Nam trong chuyến tập huấn lần này đều có chung suy nghĩ: “Chúng tôi đã đi giao lưu và tập huấn nhiều nước ở khu vực Châu Á, và cảm thấy rằng, chăm sóc móng bò là 1 chủ đề khá mới có thói quen chăn nuôi bò sữa ở đấy. Tuy nhiên, chúng tôi khá ngạc nhiên là ở Việt Nam, bò sữa được chăm sóc móng khá tốt. Tôi nghĩ đấy là 1 nỗ lực lớn từ các chủ nông trại, cũng như sự đầu tư không ngừng của FrieslandCampina Việt Nam trong việc hỗ trợ người nông dân tiếp cận có các kỹ thuật chăn nuôi hiện đại nhằm cho ra sản lượng và chất lượng sữa cao nhất”.

PC_Article_Middle

Ông Kester còn chia sẻ thêm, “Mặc dù tỉ lệ loại thải bò sữa do các bệnh về chân móng thấp hơn so có các lý do khác như sinh sản kém, bệnh viêm vú, sản lượng sữa thấp… nhưng khi 1 con bò bị các bệnh về chân móng mà không được chăm sóc và chữa trị đúng cách sẽ ảnh hưởng đến lượng thực phẩm ăn vào và sức đề kháng, dẫn đến các vấn đề còn lại nêu trên. Như vậy, việc chăm sóc chân móng là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe đàn bò, chắc chắn năng suất và chất lượng sữa”.

Chương trình tập huấn, giao lưu nằm trong khuôn khổ hợp tác phát triển giữa tập đoàn FrieslandCampina và Tổ chức Phát triển Nông nghiệp Hà Lan được ký kết vào tháng 8/2012 nhằm mục đích phát triển tích cực ngành chăn nuôi bò sữa bền vững ở các nước nơi có nhà máy sản xuất của FrieslandCampina, giúp nâng cao cuộc sống của nông dân và chắc chắn nguồn nguyên liệu sữa có chất cao cung cấp cho nhà máy.

Theo đấy, Tổ chức Phát triển Nông nghiệp Hà Lan sẽ phối hợp cộng các chuyên gia của FrieslandCampina để hỗ trợ kỹ thuật, khai thác và phát triển tối đa tiềm năng của các nông hộ, các trang trại thông qua các chương trình tập huấn kỹ thuật, giải đáp khuyến nông, trách nhiệm chăm sóc vật nuôi, áp dụng các bí kíp chăn nuôi thành công nhằm nâng cao kỹ thuật chăn nuôi bò sữa, năng suất và bảo đảm chất lượng nguồn sữa tươi nguyên liệu ở các nước đang phát triển sánh ngang có nguyên tắc danh tiếng Châu Âu./.

CTV Lan Anh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*