0915.916.915

Nông sản Việt mất dần lợi thế xuất khẩu khi thiếu thương hiệu

Tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam chuyên đề Nông nghiệp – Giải pháp phát triển cho nông sản Việt do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân tổ chức ngày 5/6, nhiều diễn giả nhấn mạnh đến vấn đề tăng giá trị cho sản phẩm nông sản xuất khẩu.

Theo đây, mặc dù hàng nông sản Việt Nam được bạn quốc tế phân tách cao về khả năng cung ứng nhưng chủ yếu vẫn là xuất thô, không có thương hiệu thương mại. Nếu không tạo sự khác biệt, Việt Nam sẽ mất lợi thế xuất khẩu.

nong san viet mat dan loi the xuat khau khi thieu thuong hieu hinh 1
Diễn đàn kinh tế Việt Nam chuyên đề Nông nghiệp – Giải pháp phát triển cho nông sản Việt.

Chính vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, 1 số công ty nên tập trung nghiên cứu kỹ phân khúc, nắm bắt tài liệu và kết nối có người nông dân chặt chẽ hơn để hướng cho người nông dân biết nên trồng thứ gì, nuôi vật gì thay vì vẫn để bà con sản xuất tự phát như giai đoạn này.

Bên cạnh đây, nhân tố liên kết cũng được coi là điểm mấu chốt để 1 sốh tân hiện trạng giai đoạn này của ngành nông nghiệp. Bởi thực ở nhiều năm nay, người nông dân vẫn thường bị động, hoàn toàn tùy thuộc vào sự điều khiển của thương lái, hoàn toàn không có kế hoạch cũng như quy hoạch canh tác sản phẩm nông sản hàng hóa.

Theo chuyên gia nông nghiệp Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN&PTNT), phân khúc Trung Quốc ngay sát Việt Nam vừa là thách thức vừa là thời cơ, ít nơi có phân khúc liền kề và càng ngày càng mở rộng như Trung Quốc. Xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc chiếm danh tiếng trong xuất khẩu đi khắp nơi trên địa cầu.

“Thời gian tới, 1 mặt phải đa dang hóa phân khúc xuất khẩu, mặt khác phải khai thác tối đa phân khúc Trung Quốc. Xuất khẩu sang Trung Quốc cũng cần phải làm kiểu khác, không qua thương lái trung gian, không phải xuất khẩu tiểu ngạch mà phải chính ngạch, hướng đến chuỗi giá trị”, ông Sơn nói.

nong san viet mat dan loi the xuat khau khi thieu thuong hieu hinh 2

Chuyên gia nông nghiệp Đặng Kim Sơn cho rằng, thời gian tới phải đa dang hóa phân khúc xuất khẩu.

Đứng từ góc độ công ty, ông Trần Thanh Hải, Phó chủ tịch điều hành Central Group (Thái Lan) cho hay, nông sản Việt cần được quản lý chất lượng và thương hiệu chặt chẽ, đồng thời cần nâng cao giá trị tăng thêm cho sản phẩm. Việt Nam là 1 trong 5 nước xuất khẩu chè lớn nhất địa cầu và được bạn phân tách cao về khả năng cung ứng hàng số lượng lớn, giá rẻ… song chè Việt chủ yếu xuất thô, không có thương hiệu nên lợi nhuân thấp.

“Nếu không thi công được sự khác biệt, Việt Nam sẽ mất lợi thế xuất khẩu. Ngoài tập trung nghiên cứu kỹ phân khúc, nâng cao chất lượng sản phẩm, công ty cũng cần đầu tư kỹ thuật để kiến trúc, chế biến, đâyng gói sản phẩm cho thích hợp, tham dự sâu hơn vào chuỗi giá trị sản phẩm, từ đây tăng thêm lợi nhuận trong quá trình xuất khẩu…”, ông Hải nói.

Nêu biện pháp cho sự phát triển của thương mại nông sản hàng hóa, tạo bước chuyển biến trong nông nghiệp, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhận định, trong đầu tư 1 số lĩnh vực nhìn chung, nông nghiệp nói riêng, công ty cần vốn, đất, nhưng cần nhất vẫn là cơ chế, là các điều mà Chính phủ, Nhà nước cho phép, khuyến khích làm…Đây là vấn đề cần tiếp tục tháo gỡ, tạo điều kiện trong thời gian tới./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*