0915.916.915

Nông sản Việt phải “giải cứu” triền miên do thiếu thông tin thị trường

Mặc dù GĐ này các sản phẩm nông sản xuất khẩu của Việt Nam đã có mặt ở nhiều quốc gia trên địa cầu, nhưng nhiều chuyên gia vẫn cho rằng, điểm yếu của các công ty Việt Nam khi tham dự xuất khẩu nông sản, thực phẩm chính là rất ít coi trọng và kịp thời cập nhật tài liệu phân khúc. Điều này vừa khiến công ty mất đi nhiều thời cơ xuất khẩu, từ đấy làm giảm tốc độ cũng như kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam ra phân khúc toàn cầu.

Bị động trong tiêu thụ

Là người có bí kíp 20 năm làm công tác phân tích phân khúc cho công ty, bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam Chất lượng cho biết, để tăng khả năng xuất khẩu hàng hóa nông sản Việt Nam, rất cần phải có các biện pháp tìm hiểu phân khúc. Trong đấy, tài liệu phân khúc luôn phải được theo dõi, cập nhật cho người sản xuất cũng như công ty xuất khẩu nông sản.

“Có 1 thực ở đáng buồn GĐ này là cả người nông dân cũng như công ty xuất khẩu đều ít quan tâm tới nguyên tắc hàng hóa xuất khẩu, nhất là hàng hóa xuất khẩu theo nguyên tắc quốc tế. Một phần do từ trước đến nay, Việt Nam chủ yếu xuất nông sản thô qua đường tiểu ngạch, không bị xét pháp lý dẫn đến GĐ này, nhiều nông sản Việt bị 1 số phân khúc xuất khẩu cảnh báo”, bà Hạnh nói.

giai cuu nong san viet trien mien do thieu thong tin thi truong hinh 1
Vải thiều của Việt Nam hiện vẫn còn hạn chế về phân khúc xuất khẩu.

Bày tỏ quan ngại khi phân tích về khả năng xuất khẩu của hàng hóa nông sản Việt Nam, chuyên gia Nguyễn Thị Thành Thực cho rằng, lẽ thường khi muốn phân phối bất cứ hàng hóa gì, người phân phối cần đưa hàng ra chợ. Trong GĐ GĐ này, “chợ” nông sản lớn nhất địa cầu vẫn là phân khúc Trung Quốc, nhưng ở đấy, các công ty Việt Nam thường không có gian hàng.

“Có đến 70% nông sản Việt Nam vẫn đang được xuất khẩu sang Trung Quốc. Các thương lái Trung Quốc đều hiểu rất rõ các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Họ biết mùa nào nên thu mua sản phẩm gì, ở đâu nên từ đấy tạo ra cho người nông dân tâm lý chờ mong thương lái trong thu mua, xuất khẩu nông sản. Điều này khiến chất lượng cũng như phân khúc xuất khẩu nông sản của Việt Nam không tăng trưởng như kỳ vọng”, bà Thực cho biết.

Quan trọng là tài liệu phân khúc

Chỉ rõ điểm yếu của ngành nông nghiệp GĐ này, đấy là việc lặp đi lặp lại hiện trạng được mùa mất giá, mất mùa mất giá khiến toàn xã hội phải tập trung giải cứu nông sản hàng năm, ông Vũ Trường Ca, Chủ tịch HĐQT Lina Network nêu rõ, câu chuyện giải cứu nông sản đã quá quen thuộc có người dân Việt Nam.

“Nếu để đề xuất 1 biện pháp, cần phải làm mọi cách để đưa công nghệ vào nông nghiệp. Chúng ta có đủ các điều kiện về địa lý, điều kiện thổ nhưỡng, con người… nếu nông nghiệp Việt Nam áp dụng được công nghệ tốt thì sẽ giải quyết được bài toán tiêu thụ”, ông Ca nhận định.

Mặc dù đã đạt được các thành quả đáng ghi nhận, song nhiều chuyên gia cũng thừa nhận, vấn đề nổi cộm của ngành nông nghiệp GĐ này vẫn là quy trình sản xuất đơn thuần, chưa chú trọng vào khâu chế biến. Bên cạnh đấy, tính liên kết sản phẩm còn yếu dẫn đến các bất cập của toàn ngành nông nghiệp GĐ này.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng lưu ý, ngành nông nghiệp nếu cứ chỉ tập trung vào sản xuất, bỏ qua khâu chế biến sẽ chẳng thể có sản lượng tiêu thụ tốt, nhất là khi còn các bất cập trong quản lý vật tư đầu vào cũng như các công ty chưa tổ chức tốt được phân khúc tiêu thụ trong nước.

“Một điểm yếu còn tồn ở của nông nghiệp Việt Nam là tính liên kết sản phẩm, liên kết yếu dẫn đến các bất cập của toàn ngành nông nghiệp GĐ này, và đấy là vấn đề chúng ta cần phải xử lý”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu rõ.

Để làm tốt công tác nắm bắt phân khúc, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa nông sản, TS. Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard – Bộ NN&PTNT) phân tích, GĐ này ngành nông nghiệp Việt Nam có 10 mặt hàng xuất khẩu nằm trong “top” tỷ USD. Tất cả các cây trồng nhiệt đới, con nuôi nhiệt đới nào có phân khúc đều được nông dân, công ty Việt Nam tổ chức sản xuất tốt.

Mặc dù vậy, để tăng cường tiêu thụ, thúc đẩy thương mại hàng hóa nông sản trong xu thế GĐ này, quan trọng nhất vẫn là tài liệu phân khúc. TS. Đặng Kim Sơn chỉ rõ, GĐ này, cả Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương đều không có cơ quan phân tích tài liệu phân khúc.

“Nếu coi nông nghiệp là “mặt trận” mũi nhọn, trước mắt phải thành lập cơ quan tài liệu phân khúc. Cơ quan này không cần trực thuộc Chính phủ, Bộ hay ngành nào mà nên hình thành theo hình thức hợp tác công tư”, TS. Đặng Kim Sơn nêu biện pháp./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*