0915.916.915

Nữ doanh nhân tâm huyết với sâm Ngọc Linh

Với mong mỏi nâng tầm giá trị cho sâm Việt, doanh nhân Trần Thị Thu Hằng – Giám đốc Công ty CP XNK Nông sản thực phẩm Việt Nam (VAF) đã nhiều lần vào tận “thánh địa sâm” để khảo sát, liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm.

Thay đổi tư duy

Gặp nữ doanh nhân Trần Thị Thu Hằng vào một chiều giữa tháng 2, dù rất bận cho việc lên phương án xây dựng chu trình khép kín từ trồng, chế biến và quảng bá, tiêu thụ cho loại thảo dược quý này bà vẫn dành thời gian tiếp chúng tôi.

Nữ doanh nhân tâm huyết có sâm Ngọc Linh

Sản phẩm sâm Ngọc Linh trưng bày ở hội chợ nông sản thực phẩm ở Pháp, tháng 6/2018.

Theo bà Hằng, Sâm Ngọc Linh có chất giải độc, rất tốt cho sức khoẻ. Với đặc tính của thổ nhưỡng vùng đất nơi đây, nếu dùng nước tưới cho sâm sẽ thối ngay, còn cứ mưa xuống thoát đi, lớp bùn đất ở cây sẽ làm xốp đất lại rất phù hợp cho sự phát triển của sâm. Tuy nhiên, hiện bà con dân tộc đang sinh sống ở xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum lại chăm sóc theo cách tự nhiên nên củ sâm chưa đều và đẹp.

“Nếu trồng tự nhiên giá bán rất rẻ, sâm phía Bắc chỉ có 200.000 – 300.000 đồng/kg do chất lượng củ sâm công nghiệp khác nhau. Ngay ở TP Kon Tum, sâm bán trên vỉa hè rất nhiều nhưng không chứa chất dinh dưỡng gì cả” – nữ doanh nhân dẫn dụ. Nguyên nhân do sâm chưa có giá trị kinh tế, chất lượng, theo bà Hằng là do công tác tuyên truyền chưa được quan tâm.

Sâm giai đoạn này phần đông chỉ ngâm rượu, gần đây có sản xuất nước sâm, xà phòng sâm từ công nghệ của Thái Lan. Song các mặt hàng này chưa được biết đến nhiều. “Nếu chúng ta đẩy mạnh công tác tuyên truyền từ bây giờ phải ít nhất 2 – 3 năm nữa bà con dân tộc mới hiểu rõ được giá trị thực sự của sâm” – bà Hằng nói.

Chung tay có nông dân

Sau 2 lần đi thực ở tìm hiểu cách trồng, chế biến, quảng bá sâm ở Hàn Quốc, bà Hằng cảm thấy, sản phẩm sâm của Việt Nam chưa được đầu tư bài bản, công nghệ kỹ thuật trước và sau thu hoạch sâm chưa được quan tâm.

Trước khi thu hoạch, ở Hàn Quốc có chế độ dinh dưỡng cho cây, chất lượng tốt hơn có thể để ngoài 15 ngày, chưa kể hình thức sản phẩm sâm Hàn Quốc đều, đẹp hơn, Việt Nam chỉ chạy theo sản lượng, sâm mới nhú lên đã thu hoạch. Câu chuyện vì sao Hàn Quốc có thương hiệu về sâm, sản phẩm phong phú là vì Chính phủ giao cho người dân trồng, còn Chính phủ bao tiêu sản phẩm, kết hợp có ngành du lịch để quảng bá thương hiệu. Trong khi sâm Việt Nam chạy theo tư duy “trồng thật nhiều bán thật nhanh”, do đó về lâu dài rất cần sự chung tay từ Nhà nước, nhà khoa học, DN để cách tân tư duy người dân.

Bà Hằng đang ấp ủ kế hoạch liên kết có người dân trồng sâm ở Măng Ri đưa ra sản phẩm có chất lượng cao tới người tiêu dùng. Bà Hằng cho biết, DN kết hợp có người trồng sâm sẽ tạo ra thương hiệu để người tiêu dùng nhận biết, thấy được giá trị của sâm Ngọc Linh, sâm dây. “Lúc đó, giá trị của sâm Ngọc Linh không chỉ vài trăm ngàn đồng/kg mà sẽ cao Bên cạnh đó” – nữ doanh nhân tin tưởng.

Măng Ri nằm ở độ cao 1.200m so có mực nước biển, là vùng đệm của núi Ngọc Linh và trở thành nơi rất thích hợp cho trồng cây sâm dây. Hiện, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum luôn theo sát, giải đáp, giúp đỡ bà con dân tộc sản xuất để duy trì loại thảo dược quý hiếm này.

Các khách mua đang xem chuyên mục doanh nghiep duanresidence.net của https://duanresidence.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*