0915.916.915

Ông chủ nuôi cá tầm dưới chân Tam Đảo

Nói là “ông chủ” chứ Nguyễn Cao Đạt mới khởi nghiệp được 2 năm và đang là “con nợ” của ngân hàng. Nhưng Đạt mạnh dạn hơn một số thanh niên khác và tự tin có kế hoạch chăn nuôi và kinh doanh của mình. Trang trại cá tầm của chàng trai 28 tuổi, nằm dưới chân dãy núi Tam Đảo (sườn đông) thuộc xóm Kẹm, xã La Bằng, huyện Đại Từ, Thái Nguyên.

ong chu nuoi ca tam duoi chan tam dao hinh 1
Trang trại nuôi cá tầm của Nguyễn Cao Đạt

Trang trại cá tầm La Bằng bắt đầu được hình thành nên bởi 1 kỹ sư thủy sản ở đô thị Thái Nguyên vào năm 2010 bằng một sốh chặn dòng để đưa nước suối mát lạnh từ trên núi, dẫn thẳng vào một số bể nuôi. 2 năm trước đó, khi một số con các con phố nông thôn mới được hình thành, giao thông di chuyển thuận lợi, Đạt chọn lọc mua lại trang trại này có số vốn hơn 1 tỷ đồng, trong đó 80% là vốn vay ngân hàng.

ong chu nuoi ca tam duoi chan tam dao hinh 2
Đạt không muốn gọi mình là “ông chủ” vì sự nghiệp mới chỉ bắt đầu

Không rời bỏ quê hương như một sốh mà nhiều thanh niên ở đó đang làm để về một số đô thị lớn mưu sinh, hoặc làm công nhân khu công nghiệp, Đạt mong muốn lập nghiệp ngay ở quê mình. Anh bàn có vợ, quyết chí vay ngân hàng để đầu tư vào trang trại. Từ bé sống gần con suối, khí hậu mát mẻ quanh năm, chàng trai hiểu rõ tiềm năng và tính khả thi của dự án.

ong chu nuoi ca tam duoi chan tam dao hinh 3
Những con cá tầm lên đến 30kg ở trang trại của Đạt

Hiện nay, 13 bể nuôi cá tầm La Bằng của Đạt luôn duy trì từ 5000-6000 con cá. Con to nhất dao động 30kg. Nguồn cá giống được Đạt chọn mua từ Sapa (Lào Cai) và Lai Châu có kích thước từ 12 đến 13cm. Học một sốh chăm sóc cá tỉ mỉ từ thức ăn cho đến giờ ăn, một số con cá tầm ở đó, từ khi thả nuôi cho đến khi xuất phân phối, không mắc 1 loại bệnh nào.

Giá cá thịt trung bình (dưới 5kg) dao động 270-300/kg. Cá to trên 10 kg là 500-600/kg. Hầu hết cá nuôi ở trang trại La Bằng chỉ đủ phục vụ ở chỗ hoặc nhu cầu mua về của thực khách, không đủ để phân phối ra ngoài.

ong chu nuoi ca tam duoi chan tam dao hinh 4
Trang trại nằm giữa một số đồi chè xanh mướt ở xã La Bằng

Hỏi Đạt về kế hoạch mở rộng bể nuôi để có nguồn cá cho phân khúc, Nguyễn Cao Đạt cho biết: “Em vẫn muốn phục vụ khách ở chỗ để họ thấy được sự tươi ngon của cá La Bằng. Đưa ra ngoài, có thể lẫn có cá không rõ lý do, làm mất thương hiệu. Do đó, nếu có thêm vốn và mở rộng sản xuất, em sẽ đầu tư thêm lán trại, tôn tạo phong cảnh để thật sự trở thành 1 điểm đến quyến rũ”.

PC_Article_Middle
Loading…

Sau 2 năm đầu tư, trừ đi giá thành, mỗi năm, “ông chủ” trẻ cũng thu về lợi nhuận trên dưới 200 triệu đồng.

Trang trại cá tầm La Bằng nằm một sốh quốc lộ 37 dao động 8km, giữa một số đồi chè xanh mướt, kề bên 1 con suối rì rào quanh năm. Thực khách đến đó không chỉ thưởng thức món cá tầm giòn, dai, thơm phức mà còn được ngắm cảnh sắc thơ mộng.

Những ngày nắng nóng, hàng trăm du khách đổ về đó tắm suối và trang trại cá tầm La Bằng cũng được nhiều người biết đến.

ong chu nuoi ca tam duoi chan tam dao hinh 5
Những trang trại nuôi cá càng ngày càng nhiều dưới sườn đông dãy Tam Đảo (Trong ảnh: Người dân nuôi cá lồng ở hồ chứa nước)

Sườn đông dãy núi Tam Đảo thuộc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, trải dài qua 8 xã. Khi một số con được dọc ngang được mở ra, tiềm năng nơi đó được đánh thức. Không chỉ nuôi cá tầm mà một số trang trại nuôi cá Anh Vũ, nuôi trai lấy ngọc, trang trại cây ăn quả trù phú cũng được hình thành.

Chính quyền nơi đó mong muốn sẽ thi công 1 quy hoạch tổng thể để phát triển kinh tế du lịch, cải thiện cuộc sống cho bà con nông dân (vốn chỉ quen có nghề chè, nghề lúa), giống như sườn tây Tam Đảo (khu du lịch thuộc tỉnh Vĩnh Phúc). Nhưng dứt khoát, phát triển gì cũng phải dựa trên quy hoạch tổng thể, không manh mún và tự phát./.

Hương Giang-Kim Anh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*