0915.916.915

Ông Trần Bắc Hà ở BIDV: Công và tội

Trong đại án của Phạm Công Danh xảy ra ở Ngân hàng TMCP Xây dựng VN (VNCB) Trần Bắc Hà đã bị cơ quan điều tra kết luận có những sai phạm. Trước đây, ông Trần Bắc Hà từng là cái tên nổi như cồn được gắn có sự phát triển thăng trầm của BIDV. Trên phân khúc ngân hàng, thậm chí, người ta còn gọi ông bằng biệt danh: “ông trùm tài chính”.

Quãng thời gian “quyền lực”

Quãng những năm 2008-2010 và đặc thù từ 2011-2015 cái tên ông Trần Bắc Hà nổi như cồn thậm chí còn được nhiều người trong giới tài chính ngân hàng gọi bằng cái tên “ông trùm tài chính”.

Vào thời kỳ đây, BIDV nổi lên có vai trò là ngân hàng luôn đi đầu dẫn dắt phân khúc trước những động thái điều hành tăng hay hạ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước. Thậm chí, BIDV còn là ngân hàng tiên phong “bàn” về xử lý nợ xấu và việc NHTM phải thực hiện theo chuẩn quốc tế Basel 2. Có những lần BIDV cũng “gây sốc” khiến phân khúc lo ngại khi đưa ra những dự đoán về tỷ giá hay lãi suất sẽ biến động mạnh. Thời ấy, người ta bảo nhau “cựu” chủ tịch BIDV chẳng ngán ai, thích là nói, là làm.

ong tran bac ha o bidv cong va toi hinh 1
Tại 1 phòng chuyển nhượng của BIDV.

Nay dù đã nghỉ hưu hơn 2 năm nhưng ông Trần Bắc Hà vẫn là cái tên khiến nhiều người phải… e ngại. Lần giở lại lý lịch, ông bắc Hà sinh năm 1956 ở Bình Định, bắt đầu gắn bó có BIDV từ năm 25 tuổi. Sau 10 năm công tác ở ngân hàng (NH) này, tháng 7/1991 ông được bổ nhiệm làm Giám đốc chi nhánh BIDV tỉnh Bình Định.

Đến năm 1999, ông Hà được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc BIDV và đến tháng 5/2003 được chọn lọc làm Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc NH này. Ông chính thức trở thành lãnh đạo quyền lực nhất ở ngân hàng này từ đầu năm 2008 có vai trò Chủ tịch HĐQT và là người đại diện có gần 40% trên tổng số 95,3% cổ phần nhà nước nắm giữ ở BIDV. Ngoài ra, ông cũng trực tiếp nắm giữ hơn 163.600 cổ phiếu BIDV.

Cũng trong những lần đăng đàn ở những hội nghị ngành Ngân hàng sau này, còn nhớ, ông Hà luôn trong số ít lãnh đạo ngân hàng rất hay lên phát biểu Thứ nhất. Những gì ông nói trước toàn ngành khi đây không dưới vài lần đều “xoáy” vào cái khó của người điều hành công ty Nhà nước, “bị trói” bởi quy định ba bề bốn bên.Chưa kể, có lần ông lên tiếng kêu quy định về lương của lãnh đạo DNNN đang rất thấp, trong khi trách nhiệm lại cao.

Công và tội…

Tính đến ngày về hưu, ông Trần Bắc Hà đã có 35 năm công tác ở BIDV và 8 năm 8 tháng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) của BIDV. Ông Hà cũng từng được coi là “linh hồn” của BIDV trong suốt thời gian dài và ghi dấu ấn là người khởi tạo Sở Giao dịch 3, Công ty Chứng khoán, Công ty Quản lý nợ khai thác tài sản BIDV…

ong tran bac ha o bidv cong va toi hinh 2
Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà.

Cho đến nay, BIDV vẫn đang là ngân hàng duy nhất được chỉ định mở tài khoản chi trả cổ phiếu trên phân khúc chứng khoán. Ngoài ra ông Trần Bắc Hà cũng là người chỉ đạo thành lập những hiện diện thương mại ở Lào, Campuchia, Myanmar, Cộng hòa Czech và chỉ đạo Văn phòng đại diện ở Lào, Campuchia, Myanmar.

Xét về công sức và dấu ấn, nhìn lại quá trình phát triển của BIDV, chẳng thể phủ nhận ông Hà đã thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của ngân hàng này. BIDV đã vươn lên trở thành 1 trong 4 ngân hàng mạnh của hệ thống và cũng là ngân hàng tiên phong cho vay BOT rầm rộ (thời đây ông Hà là người luôn ủng hộ việc ngân hàng cần rót vốn vào BOT).

Tuy nhiên, thời kỳ cầm “bánh lái” con thuyền BIDV của ông Hà cũng gây ra nhiều tỳ vết. Ngoài nổi tiếng là người nóng tính, điều hành ngân hàng theo phong nhữngh “chuyên quyền, độc đoán”, cựu lãnh đạo này cũng góp phần trong điều hành đẩy nợ xấu BIDV tăng vọt.

Theo báo cáo tài chính của 11 NHTM mở bán vào tháng 8/2016 (thời điểm ông Hà nghỉ hưu), 11 Ngân hàng đã cầm trong tay hơn 48.882 tỷ đồng nợ xấu. Trong đây, BIDV là ngân hàng có tổng số nợ xấu cao nhất, lên tới 13.183 tỷ đồng, tăng 35,95% so có cuối năm 2015. Báo cáo quý 1/2018 (như Tiền Phong đã tài liệu ngày 4/6), lợi nhuận sau thuế của BIDV chỉ tăng 8,5% và kinh phí dự phòng đã ăn mòn đa số 70% lợi nhuận trước trích lập cho những khoản nợ xấu còn treo đây.

Rót tiền cho công ty “ma”

Liên quan đến vụ án Ngân hàng Xây dựng (VNCB), theo tin tức của cơ quan điều tra (CQĐT), để có tiền tăng vốn điều lệ khi tái cơ cấu VNCB, Phạm Công Danh – Chủ tịch VNCB và Tập đoàn Thanh Thanh tìm đến BIDV để vay vốn. Danh gặp ông Đoàn Ánh Sáng, Phó tổng giám đốc BIDV phụ trách ban bạn công ty, và ông Trần Lục Lang, Phó tổng giám đốc phụ trách ban quản lý rủi ro. Qua 2 nhân vật này, Danh đặt vấn đề việc Danh sẽ trình làng bạn có nhu cầu vay vốn kinh doanh cho BIDV.

Trường hợp bạn do VNCB trình làng không có đủ tài sản chắc chắn thì VNCB sẽ hỗ trợ, dùng tài sản của mình cầm cố, thế chấp, chắc chắn khoản vay theo quy định của BIDV. Khi được lãnh đạo BIDV chấp nhận cho vay, Danh chỉ đạo cấp dưới dùng 12 công ty “ma” do mình thành lập, làm khống hồ sơ vay vốn 4.700 tỷ đồng ở BIDV. Tài sản chắc chắn khoản vay gồm 3.070 tỷ đồng là tiền của VNCB gửi ở BIDV và 1 số tài sản khác của Tập đoàn Thiên Thanh như 6 lô đất sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng), đất 209 Trường Chinh (Đà Nẵng).

Theo kết luận điều tra, chọn lọc phê duyệt chủ trương cho vay của hội sở là phán quyết tín dụng để những chi nhánh thực hiện cho vay. Khi đến hạn, 12 công ty không trả được nợ nên BIDV đã tự động trừ tiền trên tài khoản tiền gửi của VNCB. Vì bảo lãnh cho những khoản vay nói trên, VNCB bị thiệt hại hơn 2.500 tỷ đồng.

Còn theo thông cáo kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư , ông Trần Bắc Hà (nguyên Bí thư Đảng ủy- nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) có sai phạm nghiêm trọng về những quy định, thủ tục, thẩm quyền phê duyệt chủ trương, chọn lọc 1 số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ. Trong đây có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối có 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra ở VNCB./.

Cho đến nay, BIDV vẫn đang là ngân hàng duy nhất được chỉ định mở tài khoản chi trả cổ phiếu trên phân khúc chứng khoán. Ngoài ra ông Trần Bắc Hà cũng là người chỉ đạo thành lập những hiện diện thương mại ở Lào, Campuchia, Myanmar, Cộng hòa Czech và chỉ đạo Văn phòng đại diện ở Lào, Campuchia, Myanmar.

Theo Khánh Huyền/Tiền Phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*