0915.916.915

Ông Vũ Khoan: Việt Nam phải chọn được “gen trội” để phát triển kinh tế

Phát biểu ở Diễn đàn Cải một sốh và phát triển Việt Nam 2018 ngày 5/12, Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhấn mạnh, khi địa cầu đang không ngừng biến động như GĐ này, Việt Nam không phải chọn đứng về phía nào mà đứng về lợi ích nào.

“Chúng ta nên chọn hòa bình, hợp tác. Đã đa phương hóa càng phải phong phú hóa, đa phương hóa Bên cạnh đấy. Đấy là trọng tâm mà Việt Nam nên làm”, ông Vũ Khoan nói.

Nguyên Phó Thủ tướng nhận định, nền kinh tế Việt Nam đang ở trong 1 thời kỳ quan trọng, hướng đến Đại hội Đảng lần thứ XIII có 1 nội dung quan trọng là soạn thảo kế hoạch phát triển trong GĐ 10 năm, đến năm 2030.

ong vu khoan: viet nam can chon duoc "gen troi" de phat trien kinh te hinh 1
Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển trong bối cảnh địa cầu biến động không ngừng. (Ảnh minh họa)

Dự báo, nguy cơ bùng phát 1 cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ trên địa cầu không cao vì một số nền kinh tế lớn GĐ này chưa có dấu hiệu của suy thoái mặc dù có suy giảm. Bên cạnh đấy, sau khủng hoảng tài chính năm 2008, địa cầu đã có nhiều phương pháp để ngăn ngừa một số hiện tượng xấu có thể xảy ra, trong đấy có việc củng cố hệ thống tài chính, ngân hàng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Vũ Khoan, tình hình từ nay đến năm 2030 còn tùy thuộc nhiều yếu tố, đáng lo ngại hơn là nếu cuộc chiến tranh tiền tệ nổ ra bên cạnh chiến tranh về thương mại, không ai nói trước được tình hình cũng như việc Việt Nam sẽ ảnh hưởng như thế nào.

Ứng phó là “3 trong 1”

Đề cập đến cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra, Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan cho rằng thuật ngữ phù hợp nhất để nói đến tình hình GĐ này là “cọ xát thương mại”. Theo đấy, cuộc tranh đua sẽ diễn biến phức tạp ở nhiều dạng khác nhau, khi lên khi xuống, có khi căng, khi dịu đi. Đặc biệt sau cuộc họp của một số Bộ trưởng tài chính, Nhóm một số nền kinh tế phát triển và mới nổi danh tiếng địa cầu (G20) một số dấu hiệu “hoãn binh” kinh tế của một số nước lớn trên địa cầu đã được chứng kiến.

Cuộc cọ xát này, theo đánh giá của ông Vũ Khoan, sẽ không chỉ liên quan đến thương mại mà còn liên quan đến một số vấn đề an ninh, chính trị, là 1 cuộc tranh đua về địa vị trên địa cầu. Trong thời gian tới, 1 cục diện khá phức tạp sẽ diễn ra, theo đấy, trật tự địa cầu cũ không mất hẳn, trật tự địa cầu mới không thắng thế hoàn toàn, ai thắng, ai thua chưa thể nói được.

ong vu khoan: viet nam can chon duoc "gen troi" de phat trien kinh te hinh 2
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng: Việt Nam không phải chọn đứng về phía nào mà đứng về lợi ích nào.

Ông Vũ Khoan cho rằng, một số nước trong đấy có Việt Nam phải đấyn 1 cục diện lẫn lộn và một sốh tốt nhất để ứng phó là “3 trong 1”, nghĩa là trong 1 một sốh đối phó có 3 việc cần làm.

Thứ nhất là giảm độ chấn thương của nền kinh tế: Cho đến nay, một số văn kiện chính thức đã đưa ra nhiều gợi ý cho vấn đề này, trong đấy có tăng lên nội lực đồng thời tranh thủ nguồn lực từ ngoại khu.

Thứ hai, tiếp tục cùng cùng đồng quốc tế phấn đấu cho 1 địa cầu tự do hoá thương mại.

PC_Article_Middle

Thứ ba là phải thích nghi có một sốh tân, trong đấy phải sẵn sàng để ứng phó có các thách thức càng ngày càng tăng lên 1 một sốh khó lường, đặc trưng từ một số luật chơi căn bản của một số hiệp định thương mại tự do Việt Nam tham dự.

Nhân lực là yếu tố chọn lọc

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan lưu ý: Tình hình của địa cầu khi bước vào thời kỳ mới dưới tiến bộ của khoa học công nghệ, khi này, mô hình phát triển của một số quốc gia sẽ một sốh tân sâu sắc. Mỗi lần một số cuộc một sốh mạng công nghiệp đi qua đều hình thành một số phương hướng và mô hình phát triển mới, bởi thế, Việt Nam phải có hướng tiếp cận.

Theo đánh giá của ông Vũ Khoan, từ nay đến năm 2030 sẽ là GĐ thế mạnh về lao động rẻ của Việt Nam giảm đi rất nhiều bởi GĐ tuổi vàng sẽ hết, tài nguyên môi trường xung quanh bị hạn chế (dầu lừa và than đã có dấu hiệu cạn kiệt), bởi thế Việt Nam đảm bảo sẽ phải chuyển sang mô hình phát triển mới dựa vào khoa học công nghệ.

ong vu khoan: viet nam can chon duoc "gen troi" de phat trien kinh te hinh 3
Muốn tăng trưởng bền vững, Việt Nam cần chú trọng đến nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. (Ảnh minh họa: KT)

Ông Vũ Khoan cho rằng đấy là điều ép buộc phải làm nhưng điều quan trọng nhất là cần phải chọn gen gì là gen trội để phát triển kinh tế. Liệu nó sẽ là 1 nền kinh tế dựa vào nông nghiệp hay 1 mô hình khác?

Rõ ràng chuyện chọn lọc 1 mô hình phù hợp để phát triển kinh tế trong tình cảnh mới là 1 thách thức”, ông Vũ Khoan nói.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan khẳng định, chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố chọn lọc. Việt Nam đã nhận thức và đặt vấn đề đổi mới tất cả nền giáo dục mặc dù gặp nhiều gặp khó. Đặc biệt, nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực trong thời đại mới liên quan đến cả 3 tầng nấc.

Tầng nấc 1 là các người sáng tạo, lực lượng này ở Việt Nam còn mỏng. Tầng thứ 2 là hoạt động và tầng thứ 3 là toàn thể xã hội. “Chúng ta chẳng thể thi công đô thị văn minh nếu các người công dân lẽ thường không văn minh”, ông Vũ Khoan chỉ rõ. Qua đấy, ông nhấn mạnh đến vấn đề đào tạo nhân lực rộng rãi bởi nguồn lao động liên quan cả tới các người dân lẽ thường./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*