0915.916.915

Phấn đấu đến 2020 tỷ lệ nợ xấu về mức an toàn theo thông lệ quốc tế

“Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục phát huy vai trò đầu mối, phối hợp tích cực có các Bộ, ngành, địa phương liên quan giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai có hiệu quả Nghị quyết 42 và Quyết định 1058, kịp thời phát hiện và chủ động thực hiện các giải pháp tháo gỡ gặp khó, vướng mắc trong quá trình cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu, không để quá trình này chậm lại”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh bởi thế ở Hội nghị Sơ kết 1 năm triển khai Nghị quyết 42 của Quốc hội, về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Quyết định 1058 ngày 19/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Đề án cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng gắn có xử lý nợ xấu GĐ 2016-2020, diễn ra sáng nay (28/8) ở Hà Nội. Hội nghị được tổ chức trực tuyến ở 63 điểm cầu trong cả nước.

phan dau den 2020 ty le no xau ve muc an toan theo thong le quoc te hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu ở hội nghị.

Tính đến ngày 30/6/2018, hệ thống Tổ chức tín dụng đã xử lý được 138,29 nghìn tỷ đồng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42. Trong đây, xử lý nợ xấu nội bảng là 70,23 nghìn tỷ đồng chiếm 50,78%, xử lý các khoản nợ đang hạch toán ngoài bảng cân đối kế toán là 21,59 nghìn tỷ đồng chiếm 15,61% và xử lý các khoản nợ xấu đã phân phối cho VAMC được hạch toán bằng trái phiếu độc đáo là 46,46 nghìn tỷ đồng chiếm 33,59%.

Tuy nhiên qua trao đổi, 1 số đại biểu cho rằng, nhiều bất cập cũng đã xuất hiện khi triển khai Nghị quyết 42 như việc thực hiện nội dung liên quan đến hoàn trả tài sản bảo đảm là vật chứng trong vụ án hình sự, sau khi đã đã đi vào hoạt động các thủ tục xác minh chứng cứ quy định ở Nghị quyết 42; vấn đề liên quan đến thứ tự ưu tiên chi trả khi xử lý tài sản bảo đảm và nghĩa vụ nộp thuế có ảnh hưởng đến việc thực hiện thủ tục sang tên cho người mua; việc đảm bảo an ninh trật tự và hỗ trợ các tổ chức tín dụng trong việc thu giữ tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu; vấn đề xử lý tài sản bảo đảm là dự án BDS còn dở dang…

Bà Nguyễn Thị Thu Thu, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Nghệ An kiến nghị có Chính phủ, đề xuất Quốc hội sửa đổi Luật Thi hành án dân sự theo hướng người được tạm giao bảo quản tài sản kê biên là bên thứ 3 độc lập, không như Luật GĐ này quy định là tạm giao cho người bị thi hành bảo quản tài sản kê biên khi họ không phối hợp sẽ rất khó trong công tác xử lý.

Phát biểu ở hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước, các Bộ, ngành, địa phương và hệ thống các tổ chức tín dụng xử lý và kiểm soát nợ xấu để đến năm 2020 đưa mật độ nợ xấu nội bảng của các tổ chức tín dụng, nợ xấu đã phân phối cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và nợ đã thực hiện các giải pháp phân loại nợ xuống dưới 3%. Phấn đấu đưa mật độ nợ xấu và nợ tiềm ẩn thành nợ xấu của hệ thống tổ chức tín dụng về mức an toàn theo thông lệ quốc tế.

Đồng thời, phấn đấu từ nay đến năm 2020, đã đi vào hoạt động và đã đi vào hoạt động vượt các chỉ tiêu đã đề ra ở Nghị quyết số 42 và Quyết định số 1058; riêng năm 2018, phấn đấu đã đi vào hoạt động 30% mục tiêu đặt ra cho cả GĐ 2016-2020.

“Đương nhiên chúng ta sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra giám sát. Đề nghị các Tổ chức tín dụng thi công đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp đạo đức thực hiện nghiêm các Đề án đã được Thống đốc NHNN phê duyệt, hoặc rà soát bổ sung để đã đi vào hoạt động các Đề án này. Chúng ta phải phấn đấu nâng cao tỷ trọng doanh thu các dịch vụ ngân hàng phi tín dụng, cộng có đây là tính toán để xử lý rất đúng đắn mối quan hệ giữa số lượng, diện tích tín dụng đối có nền kinh tế”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ rõ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị, Ngân hàng Nhà nước chủ động phối hợp có các Bộ, ngành địa phương liên quan xác định các giải pháp then chốt, hiệu quả, đúng pháp luật để xử lý dứt điểm các tổ chức tín dụng yếu kém trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra các rủi ro phát sinh trong quá trình cơ cấu lại, bảo vệ ích lợi chính đáng, hợp pháp của cả ngân hàng, người đi vay và người gửi tiền./.

Văn Hiếu/VOV1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*