0915.916.915

Phát triển và quản lý ngành phân phối: Nguy cơ thêm giấy phép con

Dự thảo đề nghị thi công Nghị định của Chính phủ về phát triển và quản lý ngành phân phối vừa được đưa ra đã vấp phải phản ứng của dư luận. Nhiều người lo ngại, 1 số quy định không rõ trong dự thảo Nghị định có nguy cơ biến tướng thành giấy phép con.

Nhiều bất cập

Dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối do Bộ Công Thương soạn thảo có mục tiêu bao trùm toàn bộ các vấn đề về “phát triển và quản lý ngành phân phối”, như: Khắc phục bất cập của các văn bản quy định về phát triển và quản lý chợ (Nghị định 02/2003/NĐ-CP, Nghị định 114/2009/NĐ-CP); tạo hành lang pháp lý cho vận hành của chợ, trọng điểm mua sắm, trọng điểm thương mại, trọng điểm mua sắm, cửa hàng và trọng điểm đấu giá hàng hóa cũng như các vận hành kinh doanh phân phối buôn, phân phối lẻ, đại lý, nhượng quyền thương mại, chuyển nhượng sáp nhập có liên quan.

Ngoài ra, Dự thảo Nghị định có quy định, trọng điểm mua sắm nguyên tắc phải có tổng diện tích kinh doanh từ 250m2 đến dưới 10.000m2; phải phân bố ít nhất 30% gian hàng cho các sản phẩm có lý do từ các công ty vừa và nhỏ của Việt Nam. Siêu thị phải có các dịch vụ giao hàng tận nhà, phân phối hàng qua internet, qua bưu điện, liên hệ…

phat trien va quan ly nganh phan phoi nguy co them giay phep con hinh 1
Quy định nguyên tắc trọng điểm mua sắm có tổng diện tích kinh doanh từ 250m2 đến dưới 10.000m2 làm giới hạn tổng diện tích vận hành của công ty phân phối lẻ.

Cùng có đấy, Dự thảo cũng quy định, đề nghị trọng điểm mua sắm, trọng điểm thương mại phải mở cửa toàn bộ các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ, tối thiểu từ 10h sáng đến 22h tối. Mỗi năm, các trọng điểm mua sắm, trọng điểm thương mại chỉ được tổ chức 3 đợt phân phối hàng giảm giá được chấp thuận bởi cơ quan có thẩm quyền, mỗi đợt giảm giá phải diễn ra trong tối thiểu 30 ngày…

Góp ý về Dự thảo này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, trong tờ trình dự thảo, Bộ Công Thương đã đề xuất quy định về trọng điểm mua sắm và trọng điểm thương mại, đưa ra các biện pháp thực hiện gồm: Tiêu chuẩn về tổng diện tích kinh doanh; thi công, phòng cháy chữa cháy; an ninh, an toàn; vệ sinh môi trường…

VCCI cho rằng, nội dung của biện pháp này có nhiều bất cập đáng kể. Cụ thể, nội dung của biện pháp có tính chất như 1 dạng điều kiện kinh doanh, trong khi vận hành trọng điểm mua sắm, trọng điểm thương mại không được xem là 1 dạng ngành, nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định ở Luật Đầu tư năm 2014.

Hơn nữa, việc đặt ra nhiều đề nghị đối có vận hành trọng điểm mua sắm, trọng điểm thương mại trong khi chưa phân tích 1 cách cụ thể tác động của các quy định này đối có vận hành kinh doanh này có thể khiến chính sách phân phối hàng chưa thích hợp, cản trở đến vận hành kinh doanh của công ty.

Lo biến tướng thành giấy phép con

Nghiêm trọng hơn, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) lo ngại, Bộ Công Thương đang can thiệp quá sâu vào vào quyền tự chủ kinh doanh của công ty. Chưa kể 1 số quy định có bóng dáng của việc “cài” các giấy phép con.

Cụ thể, trong công văn phản hồi Bộ Công Thương, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Trưởng ban thuộc Ban Pháp chế VCCI khẳng định, theo tinh thần chỉ đạo được trích dẫn trong Tờ trình Chính phủ, mục tiêu và phạm vi thi công Nghị định này chỉ giới hạn ở việc điều chỉnh hai Nghị định 02, Nghị định 114, tức là “phát triển và quản lý chợ”.

Tuy nhiên, việc Dự thảo mở rộng phạm vi ra cả ngành phân phối (trong đấy bao gồm các cửa hàng, trọng điểm đấu giá hàng hóa, trọng điểm mua sắm, trọng điểm thương mại, trọng điểm mua sắm, cửa hàng…). Quy định này đã vượt quá tinh thần chỉ đạo ở Công văn số 12070 của Văn phòng Chính phủ. Bên cạnh đấy, 1 số quy định chuẩn bị ở Nghị định lại được kiến trúc theo hướng thêm nhiều ràng buộc 1 số vận hành kinh doanh của công ty.

Cùng có VCCI, Hiệp hội Các nhà phân phối lẻ Việt Nam cũng có ý kiến về Dự thảo này. Đối có quy định nguyên tắc trọng điểm mua sắm có tổng diện tích kinh doanh từ 250m2 đến dưới 10.000m2, Hiệp hội Các nhà phân phối lẻ Việt Nam cho rằng, đấy là quy định cứng nhắc làm giới hạn tổng diện tích vận hành của công ty phân phối lẻ.

Chủ tịch Hiệp hội Các nhà phân phối lẻ Việt Nam, bà Đinh Thị Mỹ Loan nhận xét, không nên quy định tổng diện tích “trần” cho trọng điểm mua sắm, vì có các trọng điểm mua sắm có tổng diện tích lớn hơn quy định chuẩn sẽ rất khó phân loại. Tương tự, việc ép buộc trọng điểm mua sắm phải có các dịch vụ giao hàng tận nhà, phân phối hàng qua internet, qua bưu điện, liên hệ là không thực ở và không nhất thiết.

Chủ tịch Hiệp hội Các nhà phân phối lẻ Việt Nam cũng cho rằng, cần phải tham khảo lại quy định trọng điểm mua sắm phải phân bố ít nhất 30% gian hàng cho các sản phẩm có lý do từ các công ty vừa và nhỏ của Việt Nam, để đảm bảo mật độ thích hợp có các cam đoan quốc tế.

Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cũng lo ngại, nếu nghị định này được ban hành, đảm bảo nó sẽ gây gặp khó cho các công ty nhỏ Việt Nam. Tình trạng này không khác gì các quy định về kinh doanh gas, xuất khẩu gạo… trước đấy. Nó sẽ tạo ra thế độc quyền cho các ông lớn. Mà khi các công ty nhỏ phân phối lẻ teo tóp thì ngoài việc các ông lớn độc quyền, các trọng điểm mua sắm Thái Lan, Hàn Quốc càng dễ thâu tóm và chi phối phân khúc.

Trước các góp ý trên, đại diện Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục tìm hiểu, tiếp thu và đã đi vào hoạt động đề xuất thi công dự thảo Nghị định theo đúng trình tự và quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật./.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Trưởng ban thuộc Ban Pháp chế VCCI:

“Việc đề nghị đơn vị kinh doanh khai thác phải “lập phương án bố trí, sắp xếp ngành nghề kinh doanh, sử dụng điểm kinh doanh ở chợ, trình UBND cấp có thẩm quyền phê duyệt” là sự can thiệp sâu vào quyền tự chủ kinh doanh của công ty 1 cách bất hợp lý. Hơn nữa, xét về tính minh bạch, đấy được xem là 1 dạng giấy phép, tuy nhiên không rõ về tiêu chí và thủ tục để có được loại giấy phép này”./.

Hương Ly/Báo TNVN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*