0915.916.915

Phó Cục trưởng QLTT: Cần khởi tố nếu vi phạm thương mại nghiêm trọng

Chia sẻ quan điểm về công tác QLTT trong thời gian qua ở Hội nghị Sơ kết công tác quản lý phân khúc 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 ngày 2/8, ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý phân khúc (Bộ Công Thương) dẫn lại lời của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm ở buổi họp sơ kết 6 tháng của Ban Chỉ đạo 138 và Ban Chỉ đạo 389 rằng, trên phân khúc cái gì cũng giả, từ hàng giả, bằng cấp giả, con người giả cho đến kinh tế giả… điều này đã đánh mất niềm tin trong nhân dân.

can khoi to va xu nghiem vi pham nghiem trong ve thuong mai hinh 1
Ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý phân khúc

(Bộ Công Thương)

Ông Hùng cho biết, lực lượng QLTT gắng sức thực thi tính năng và nhiệm vụ của mình, tuy nhiên thẩm quyền của lực lượng này vẫn còn hạn chế. Dẫn chứng điển hình việc giả mạo xuất xứ hàng hóa là vụ việc phân bón Thuận Phong thời gian qua đã gây nhức nhối cả nước, ông Hùng cho biết, đây không chỉ là việc đi bắt hay xử lý 1 vụ việc hay 1 đối tượng, quan trọng hơn từ vụ việc này cần phải lập lại trật tự quản lý nhà nước trong mỗi lĩnh vực như phân bón hay thực phẩm tính năng, thuốc y dược hay mỹ phẩm giả….

“Lực lượng QLTT đã tham mưu cho lãnh đạo bộ và trực tiếp Bộ trưởng Bộ Công Thương đã phê duyệt kế hoạch thành lập ngay Tổ Công tác 334 để xử lý một vài tình huống bởi thế. Tổ công tác đã phối hợp hành động theo đến cùng một vài vụ việc đã được phát hiện đầy đủ dấu hiệu đưa sang khởi tố hình sự như vụ Thuận Phong đã được kết luận là hàng giả mà không xử lý được gây mất niềm tin trong nhân dân”, ông Hùng khẳng định.

Ông Hùng cũng nêu rõ, nếu không khởi tố, truy tố một vài vụ việc vi phạm thương mại, lực lượng QLTT sẽ không thực thi tốt việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý được một vài vụ việc vi phạm. Tổ 334 đã phối hợp khởi tố nhiều vụ việc trong thời gian ngắn, từ đây để khẳng định nhân tố con người, ý thức tinh thần trách nhiệm là cái gốc để giải quyết một vài vấn đề còn nổi cộm giai đoạn này, xóa bỏ quan niệm một vài vụ việc để lâu ngày sẽ bị chìm xuồng như giai đoạn này.

“Vụ Khaisilk, cơ quan khối nội chính của TP Hà Nội đã xử lý nhanh và trong thời gian ngắn sẽ có kết quả, cương quyết không để chìm xuồng. Các vụ án về làm giả hình thức, nhãn hiệu ảnh hưởng đến tính mạng con người, vật nuôi, cây trồng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân cũng sẽ được kiên quyết xử lý”, ông Hùng nói.

Trong công tác QLTT, ông Hùng cho biết, để tránh hiện trạng chỉ xử phạt hành chính trong một vài vụ việc có dấu hiệu vi phạm thương mại, cần coi một vài vụ việc đây là nghiêm trọng, phải xử phạt, phải bị khởi tố và xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Ông Hùng cho biết, tới đây, Thủ tướng Chính phủ sẽ chọn lọc thành lập lực lượng QLTT theo ngành dọc, lực lượng QLTT sẽ có điều kiện tốt hơn trong công tác của mình, từ đây sẽ không còn hiện trạng “trên nóng dưới lạnh” để từng bước đẩy lùi và ngăn chặn vấn nạn hàng giả dụ giai đoạn này.

“Ngay chiều 1/8, tôi đã ký văn bản xử lý ngay 3 tụ điểm nhức nhối trong cả nước về giả mạo lý do xuất xứ, đồng thời có kế hoạch kiểm tra 3 vùng đặc thù nổi cộm về vấn đề vi phạm thương mại. Khi kế hoạch này được triển khai, xã hội sẽ chứng kiến sự quyết liệt của lực lượng QLTT có toàn bộ sự quyết tâm ngay từ người đứng đầu”, ông Hùng khẳng định./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*