0915.916.915

Phó Thống đốc NHNN: “Nhân dân tệ giảm giá mạnh là rất đáng lưu ý“

Trước câu hỏi của báo giới về quan điểm điều hành của Ngân hàng Nhà nước trước bối cảnh tỷ giá biến động mạnh gần đây, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, NHNN điều hành tỷ giá không vì 1 mục tiêu duy nhất nào mà vì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Theo đây, việc điều hành tỷ giá phải thích hợp có cân đối vĩ mô cũng như diễn biến của phân khúc tiền tệ và làm việc ngân hàng.

Liên quan đến diễn biến giảm giá mạnh của đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, bà Hồng cho hay: Đây là diễn biến rất đáng lưu ý trong điều hành, không chỉ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mà là có rất nhiều ngân hàng Trung ương trên địa cầu.

Vì Việt Nam là đối tác thương mại và đầu tư có rất nhiều nước trên địa cầu, nên trong điều hành tỷ giá thì NHNN không chỉ nhìn vào 1 đồng tiền mà nhìn vào diễn biến của một số đồng tiền. Theo đây, từ 1/1/2016, có biện pháp điều hành tỷ giá trọng điểm theo biện pháp mới, đây là dựa trên một số nhân tố gồm: diễn biến phân khúc ngoại tệ liên ngân hàng của ngày hôm trước; diễn biến của một số đồng tiền của một số nước đối tác thương mại và đầu tư chủ yếu của Việt Nam, trong đây Nhân dân tệ cũng là 1 đồng tiền nằm trong giỏ đồng tiền NHNN tính toán để xác định tỷ giá trọng điểm hằng ngày; đặc thù là phải chắc chắn thích hợp một số cân đối vĩ mô và diễn biến phân khúc tiền tệ.

Trong điều hành, NHNN không chỉ điều hành tỷ giá trọng điểm mà còn kết hợp có nhiều biện pháp công cụ về phía tiền đồng như lãi suất, thanh khoản, chính sách bán hàng tài khóa…để điều tiết chắc chắn mục tiêu đề ra.

“Diễn biến của tỷ giá thời gian qua cho thấy, đến 1/8/2018, tỷ giá trọng điểm của Việt Nam tăng 1,1% so có cuối năm ngoái. Với biên độ cho phép +/-3%, tỷ giá liên ngân hàng hôm nay tăng 2,5% so có cuối năm 2017. Đây là diễn biến vẫn trong tầm kiểm soát của NHNN và thích hợp có xu hướng diễn biến của một số đồng tiền trên địa cầu và trong khu vực.”, bà Hồng khẳng định./.

Hà Trần/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*