0915.916.915

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự ngày hội vải thiều Thanh Hà 2018

Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn khách tham quan trong và ngoài tỉnh Hải Dương đã có mặt ở huyện Thanh Hà tham dự ngày hội. Thu hút đông khách nhất là những gian hàng trưng bày vải thiều đẹp mắt có nhiều loại sản phẩm được chế biến từ vải.

pho thu tuong vu duc dam du ngay hoi vai thieu thanh ha 2018 hinh 1
Các gian hàng trưng bày vải thiều lôi kéo nhiều khách tham quan.

Ông Trần Văn Lưu ở quận Ngô Quyền, đô thị Hải Phòng chia sẻ: “Tôi từ Hải Phòng đến đây tham quan. Ngoài những gian hàng vải thiều còn trưng bày nhiều loại nông sản của địa phương”.

Năm nay, tổng diện tích vải thiều của huyện Thanh Hà dao động 4.000 ha áp dụng trồng theo nguyên tắc thực hành sản xuất nông nghiệp Tốt VietGap. Trong đây có 1.000 ha là vải chín sớm, ước sản lượng vải từ 15.000-18.000 tấn, còn lại hơn 10.000 tấn là vải chín muộn. Vải thiều Thanh Hà được biết đến có mẫu mã đẹp, chủ yếu tiêu thụ ở phân khúc trong nước và xuất khẩu sang 1 số phân khúc có giá trị cao. Theo Ban tổ chức Ngày hội, đây là lần Thứ nhất Hải Dương tổ chức lễ hội về vải thiều có mục đích tuyên truyền, quảng bá, trình làng sản phẩm cũng như gắn kết thương hiệu vải thiều có phát triển du lịch địa phương.

Chị Phạm Thị Liêm, thôn An Lão, xã Thanh Khê, huyện Thanh Hà bày tỏ: “Quê hương của chúng tôi có cây “vải tổ”, có nhiều vải ở những địa phương khác nhưng vải ở Thanh Hà mẫu mã đẹp, chất lượng. Bản thân tôi cũng như những nông dân trồng vải khác muốn trình làng cho người tiêu dùng cả nước để quảng bá thương hiệu vải thiều Thanh Hà sản xuất sạch và an toàn.”

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, làm việc xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2018 ở 2 tỉnh Bắc Giang và Hải Dương có sự tham dự của 2 Phó thủ tướng Chính phủ cho thấy, việc chăm lo tổ chức sản xuất nông nghiệp là sự nghiệp chung của cả hệ thống chính trị. Lễ hội không chỉ là dịp sinh hoạt cộng đồng tôn vinh nông dân trồng vải thiều, những thành phần tham dự sản xuất nông nghiệp, những công ty mà còn là dịp tôn vinh nông sản Việt Nam.

Đến nay, kinh tế nông nghiệp đâyng vai trò cực kỳ quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước. Năm 2017, khối lượng nông sản không chỉ cung cấp cho 93 triệu dân ở nội địa mà còn xuất khẩu đem về kim ngạch 36,52 tỷ USD, có giá trị thặng dư 8 tỷ USD. Ngoài việc tôn vinh vải thiều, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mong muốn huyện Thanh Hà nói riêng, tỉnh Hải Dương nhìn chung hình thành nhữngh làm mới trong tái cơ cấu nông nghiệp. Theo đây, thi công chuỗi phát triển từ vùng nguyên liệu, chế biến, tổ chức phân khúc theo hướng chọn lọc những đối tượng có lợi thế chuyên biệt, kể cả cấp xã, cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ: “Khi làm phải áp dụng khoa học công nghệ, tổ chức sản xuất chuỗi chú tâm không chỉ vùng nguyên liệu mà chú tâm cả vùng canh tác, chắc chắn sạch nhất, tốt nhất và chú tâm tổ chức phân khúc, chúng ta chỉ đã đi vào hoạt động quá trình sản xuất khi hàng đã bán xong. Đây là đề nghị của tái cơ cấu nông nghiệp giai đoạn này”.

pho thu tuong vu duc dam du ngay hoi vai thieu thanh ha 2018 hinh 2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu ở Lễ hội vải thiều Thanh Hà 2018.

Phát biểu ở lễ hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong sản xuất nông nghiệp, tỉnh Hải Dương cần gắn liền có phát triển văn hóa. Việt Nam có nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, đây là nguồn lực để phát triển du lịch. Trong phát triển du lịch có sản phẩm du lịch nông nghiệp liên quan đến ẩm thực, miệt vườn, Hải Dương cần làm tốt thế mạnh này để đâyng góp càng ngày càng nhiều vào phát triển kinh tế – xã hội chung của đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Ngày hôm nay chúng ta rất vui mừng khi vải thiều của Thanh Hà, vải thiều của Việt Nam đã có mặt ở nhiều nước kể cả những phân khúc khó tính nhất. Bây giờ là thời đại khoa học kỹ thuật, cộng có những bí kíp canh tác, chăm sóc từ trước đến nay cần tìm hiểu để áp dụng những phương pháp mới không chỉ là trong canh tác, bảo quản chế biến, cung cấp những đề nghị thương mại khắt khe như: sản phẩm sản xuất theo những nguyên tắc quốc tế, truy xuất lý do. Điều quan trọng là chúng ta phải đổi mới công tác tiếp thị để sao cho sản phẩm này lan tỏa tốt hơn, đem lại giá trị cao hơn cho người dân”./.

Minh Long/VOV1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*