0915.916.915

Quản lý phân phối: Nguy cơ biến tướng thêm điều kiện kinh doanh

Theo Dự thảo Nghị định của Chính phủ về phát triển và quản lý ngành phân phối do Bộ Công Thương thi công có quy định, trọng điểm thương mại nguyên tắc phải có quy mô kinh doanh từ 250m2 đến dưới 10.000m2; phải phân bố ít nhất 30% gian hàng cho các sản phẩm có lý do từ các công ty vừa và nhỏ của Việt Nam. Siêu thị phải có các dịch vụ giao hàng tận nhà, phân phối hàng qua internet, qua bưu điện, tel…

Cùng có đấy, Dự thảo cũng quy định, yêu cầu trọng điểm thương mại, trọng điểm thương mại phải mở cửa tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ, tối thiểu từ 10h sáng đến 22h tối. Mỗi năm, các trọng điểm thương mại, trọng điểm thương mại chỉ được tổ chức 3 đợt phân phối hàng giảm giá được chấp thuận bởi cơ quan có thẩm quyền, mỗi đợt giảm giá phải diễn ra trong tối thiểu 30 ngày…

quan ly phan phoi nguy co bien tuong them dieu kien kinh doanh hinh 1
Quy định nguyên tắc quy mô trọng điểm thương mại có thể làm giới hạn quy mô làm việc của công ty phân phối lẻ.

Góp ý về Dự thảo này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, mục tiêu của Dự thảo bao trùm tất cả các vấn đề về phát triển và quản lý ngành phân phối là quá rộng, chưa thật sự cần thiết và thuyết phục.

Dự thảo được kiến trúc theo hướng thêm nhiều ràng buộc 1 số làm việc kinh doanh của công ty mà không rõ mục tiêu quản lý nhà nước cụ thể, có thể dẫn tới sự can thiệp, cản trở bất hợp lý làm việc của công ty. Một số quy định khống chế đối có nhà đầu tư nước ngoài khi tham dự làm việc trọng điểm thương mại, trọng điểm thương mại.

“Nội dung của biện pháp có tính chất như 1 dạng điều kiện kinh doanh, trong khi làm việc trọng điểm thương mại, trọng điểm thương mại không được xem là 1 dạng ngành, nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định ở Luật Đầu tư. Việc đặt ra nhiều yêu cầu đối có làm việc trọng điểm thương mại, trọng điểm thương mại trong khi chưa phân tích 1 cách cụ thể tác động của các quy định này đối có làm việc kinh doanh có thể khiến chính sách phân phối hàng chưa thích hợp, cản trở đến làm việc kinh doanh của công ty”, góp ý của VCCI nêu rõ.

VCCI cũng nhận định, 1 số quy định không rõ về mục tiêu quản lý nhà nước có nguy cơ biến tướng thành điều kiện kinh doanh bất hợp lý. Trong khi Chính phủ và Bộ Công Thương đang nỗ lực để cắt giảm các điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực mà Bộ quản lý, nhưng 1 số nội dung trong Dự thảo về bản chất lại đang kiến trúc thêm các điều kiện kinh doanh mới và bởi thế cần được cân nhắc lại.

Cùng có VCCI, Hiệp hội các nhà phân phối lẻ Việt Nam cũng có ý kiến về Dự thảo Nghị định của Chính phủ về phát triển và quản lý ngành phân phối. Đối có quy định nguyên tắc trọng điểm thương mại có quy mô kinh doanh từ 250m2 đến dưới 10.000m2, Hiệp hội các nhà phân phối lẻ Việt Nam cho rằng, đấy là quy định cứng nhắc làm giới hạn quy mô làm việc của công ty phân phối lẻ.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà phân phối lẻ Việt Nam – bà Đinh Thị Mỹ Loan nhận xét, không nên quy định quy mô “trần” cho trọng điểm thương mại, vì có các trọng điểm thương mại có quy mô lớn hơn quy định chuẩn sẽ rất khó phân loại. Tương tự, việc ép buộc trọng điểm thương mại phải có các dịch vụ giao hàng tận nhà, phân phối hàng qua internet, qua bưu điện, tel là không thực ở và không nhất thiết.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà phân phối lẻ Việt Nam cũng cho rằng, cần phải tham khảo lại quy định trọng điểm thương mại phải phân bố ít nhất 30% gian hàng cho các sản phẩm có lý do từ các công ty vừa và nhỏ của Việt Nam, để chắc chắn mật độ thích hợp có các cam đoan quốc tế.

Ngoài ra, theo bà Loan, quy định trọng điểm thương mại, trọng điểm thương mại phải mở cửa tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ, tối thiểu từ 10 giờ đến 22 giờ là can thiệp sâu vào quyền tự chủ kinh doanh của công ty, đi ngược chiều có thông lệ quốc tế.

Phản hồi các ý kiến trên, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, đấy là bước Thứ nhất để lấy ý kiến trước khi Bộ Công Thương đã đi vào hoạt động hồ sơ gửi Bộ Tư pháp thẩm định, trình Chính phủ tham khảo, thông qua yêu cầu thi công Nghị định của Chính phủ về phát triển và quản lý ngành phân phối.

Mục tiêu Bộ Công Thương đưa ra là khắc phục các vướng mắc, bất cập phát sinh từ thực tiễn thi hành, đồng thời chắc chắn tính kế thừa của các quy định còn thích hợp của các văn bản có liên quan nhằm tạo hành lang pháp lý cho làm việc của chợ, trọng điểm thương mại, trọng điểm thương mại, trọng điểm mua sắm, cửa hàng và trọng điểm đấu giá hàng hóa cũng như các làm việc kinh doanh phân phối buôn, phân phối lẻ, đại lý, nhượng quyền thương mại, chuyển nhượng sáp nhập có liên quan.

Dự thảo nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực tranh đua quốc gia, hội nhập kinh tế quốc tế về phát triển và quản lý ngành phân phối; bảo vệ người tiêu dùng, chắc chắn hàng hóa di chuyển ở các kênh phân phối này có lý do, xuất xứ rõ ràng, Vụ Thị trường trong nước nêu quan điểm./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*