0915.916.915

Quảng Ninh trải “đường băng” để “cất cánh“

Ngày 30/12, Quảng Ninh đã khánh thành 3 công trình giao thông trọng điểm gồm sân bay, cảng tàu khách và một số con phố xa lộ. Có thể đến Quảng Ninh bằng một sốh nào, con một số con phố nào nhanh nhất có lẽ là sự chọn lọc khó trong thời điểm này. Năm 2018 vừa qua đánh dấu sự đột phá lớn của Quảng Ninh trong thi công cơ sở hạ tầng giao thông, trải “một số con phố băng” để địa phương này tiếp tục “cất cánh” trong năm mới 2019.

quang ninh trai "duong bang" de "cat canh" hinh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phân tích cao một số nỗ lực của Quảng Ninh trong thi công hạ tầng, nhất là giao thông.

Trở về quê nhà trên chuyến bay thương mại Thứ nhất cất cánh từ đô thị Hồ Chí Minh đáp xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, ông Trần Văn Đức cộng gần 280 hành khách người Quảng Ninh không khỏi bồi hồi, xúc động. Nhiều người trong số họ không có điều kiện về thăm quê không ngừng nghỉ, khó có thể tưởng tượng rằng một số bãi sú vẹt năm nào giờ đã là sân bay tân tiến nhất nhì của cả nước.

“Thực sự khi máy bay chạm vào đất Vân Đồn, nhiều người ứa nước mắt, quá vui mừng. Bà con Quảng Ninh gần đây về thăm Quảng Ninh thì thấy sự đổi thay, bề ngoài liên tục đổi thay đến chóng mặt”, ông Đức chia sẻ.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt Hạ Long, xa lộ Hạ Long – Vân Đồn chính thức khánh thành trong cộng 1 ngày cuối năm, đánh dấu sự thành công của Quảng Ninh trên phương diện hạ tầng giao thông. Điều đáng nói, 3 dự án trị giá hơn 20.000 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ USD này chủ yếu là nguồn vốn tư nhân, ngân sách tỉnh chỉ đầu tư 1 phần hoặc tập trung giải phóng mặt bằng.

Chia sẻ về điều này, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho rằng, chính một số nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tạo niềm tin cho một số nhà đầu tư chiến lược, chủ động huy động nguồn vốn xã hội hóa để giảm sức ép lên ngân sách, thúc đẩy một số dự án triển khai đúng chất lượng, đúng công đoạn đã giúp Quảng Ninh “hái quả ngọt”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng phân tích: Không phải địa phương nào cũng làm được việc này. Quảng Ninh đã vận dụng và phát triển một số công trình quan trọng, có ý nghĩa, thậm chí một số công trình lần Thứ nhất như sân bay. Mà từ nhận thức đến hành động là 1 quá trình. Quảng Ninh đã làm được việc này trong bối cảnh nguồn vốn, nguồn lực Nhà nước còn nhiều gặp khó.

Chuỗi dự án giao thông không chỉ có ý nghĩa riêng có tỉnh Quảng Ninh. Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn nối liền có xa lộ Hạ Long – Hải Phòng đã thông xe trước đây, khiến thời gian từ Hà Nội đi Hạ Long chỉ còn 1,5 giờ, Hà Nội đi Vân Đồn chỉ gần 3 giờ, thay vì 6 giờ như trước kia.

quang ninh trai "duong bang" de "cat canh" hinh 2
Sân bay Vân Đồn là 1 trong 3 dự án giao thông trọng điểm của Quảng Ninh, biểu hiện thành công của việc lôi kéo đầu tư cơ sở hạ tầng bằng nguồn vốn tư nhân.
PC_Article_Middle

Viễn cảnh sáng ăn phở Hà Nội, đi làm ở Vân Đồn, tối ghé Hải Phòng ăn bánh đa cua rồi trở về Hà Nội đã trở thành hiện thực. Những chuyến bay trong tương lai sẽ giúp Quảng Ninh gần hơn có địa cầu, mở ra thời cơ giao thương có một số trọng điểm kinh tế lớn trong khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc. Đặc biệt, khu kinh tế Vân Đồn sẽ có thời cơ phát triển du lịch nghỉ dưỡng cấp cao và một số ngành nghề công nghệ cao như kỳ vọng. Với Cảng tàu khách chuyên biệt Hạ Long, hàng vạn khách năm châu sẽ đến Hạ Long trên một số con tàu biển sang trọng, mở ra bước ngoặt phát triển mới cho ngành du lịch Quảng Ninh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Đức Long cho rằng, Quảng Ninh phát triển nhanh và đột biến trong thời gian tới khi nút thắt về hạ tầng giao thông đã được giải quyết. Toàn bộ một số địa bàn của Quảng Ninh sẽ được khai thác tiềm năng để phát triển, trong đây tập trung nhiều về dịch vụ, du lịch, nhất là du lịch cao cấp, thương mại, dịch vụ tài chính.

quang ninh trai "duong bang" de "cat canh" hinh 3
Du lịch sẽ là ngành kinh tế hưởng lợi lớn từ sự phát triển của hạ tầng, giúp Quảng Ninh “cất cánh”.

Giao thông thuận lợi, sẽ chẳng ngạc nhiên khi du khách và nhà đầu tư đổ về có Quảng Ninh trong thời gian tới. Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, từ thời cơ này, Quảng Ninh sẽ có chiến lược mở rộng không gian du lịch trải dài khắp toàn tỉnh, khai thác một số tiềm năng chưa được đánh thức.

Lượng khách sẽ tăng lên và sẽ phải mở rộng không gian du lịch. Chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến thủ tục hành chính để một số nhà đầu tư sớm vào thi công cơ sở hạ tầng, mở rộng không gian khai thác, ngoài vịnh Hạ Long còn một số đảo ở Vân Đồn, Bái Tử Long, một số dịch vụ vui chơi vui chơi khác. Quảng Ninh chẳng thể dừng lại mà sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng mới có thể lôi kéo khách du lịch.

Năm 2019, một số con phố xa lộ Vân Đồn – Móng Cái sẽ được bắt đầu làm, góp phần đã đi vào hoạt động tuyến xa lộ kéo dài từ Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng đến có Hạ Long, vươn dài tới cửa khẩu Móng Cái, tạo thành hành lang một số con phố bộ Thứ nhất kết nối một số tỉnh phía Bắc Việt Nam có phân khúc Trung Quốc. Năm 2020, tỉnh Quảng Ninh sẽ đã đi vào hoạt động đầu tư gần 200km một số con phố bộ xa lộ, đâyng góp 1/10 số lượng xa lộ đã đi vào hoạt động trên toàn quốc. Cùng có việc đầu tư hạ tầng giao thông khác tới một số khu công nghiệp, khu kinh tế, cửa khẩu, Quảng Ninh sẽ đã đi vào hoạt động quy hoạch đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh, tạo động lực thúc đẩy liên kết, phát triển toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc./.

Trường Giang/VOV-Đông Bắc

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*