0915.916.915

“Quên” nộp thuế có thể bị khởi tố

Như đã đề cập ở bài trước, hiện càng ngày càng nhiều cá nhân có doanh thu từ 1 vài trang mạng xã hội có số tiền lên đến cả chục tỷ đồng/năm nhưng không thực hiện nghĩa vụ đâyng thuế. Đơn cử, mới đây, hai cá nhân ở TP.HCM và Quảng Nam đang bị cơ quan Thuế truy thu hàng tỷ đồng vì có 1 vài khoản thu từ Google, Facebook nhưng lại không kê khai nộp thuế. Tuy nhiên, đây không phải trường hợp cá biệt bởi ở Việt Nam giai đoạn này có không ít cá nhân có lương từ Google, Facebook không hề nhỏ nhưng lại “quên” kê khai nộp thuế.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam, theo 1 vài quy định của pháp luật về thuế, cá nhân phải tự kê khai thuế, tự nộp và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Thông qua cơ sở dữ liệu mà người nộp thuế kê khai, nếu phát hiện gian lận, cơ quan thuế sẽ có các phương pháp ấn định và truy thu, xử phạt. Tuy nhiên, ý thức chủ động của 1 vài chủ này chưa cao, trong khi vẫn có các gặp khó trong việc quản lý thuế đối có cá nhân kinh doanh qua Facebook, Google.

ca nhan co thu nhap khung tu google quen nop thue co the bi khoi to hinh 1
Cá nhân có lương khủng từ Google “quên” nộp thuế có thể bị khởi tố vì tội trốn thuế (Ảnh minh họa: KT)

Bà Cúc cho biết, đối có các 1 vài hộ kinh doanh lớn, tiền được chuyển qua ngân hàng, ví điện tử… Cơ quan thuế có thể thông qua 1 vài đơn vị này để biết doanh thu, thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, phía ngân hàng, cơ quan chuyển tiền cũng có trách nhiệm cung cấp tài liệu. Nhưng nếu đơn vị phân phối hàng qua Facebook và thu bằng tiền mặt thì khó kiểm soát hơn.

“Về tiêu chuẩn, khi quảng cáo thì đơn vị quảng cáo phải khấu trừ thuế. Cơ quan thuế có thể phối kết hợp có Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương, 1 vài ngân hàng để xem cơ sở dữ liệu. Kể cả khi xóa cơ sở dữ liệu đi thì các cơ quan này cũng có quyền khôi phục dữ liệu lại để điều tra, tính lại số thuế mà hộ kinh doanh trốn, gây thất thu” bà Cúc cho hay.

Còn theo ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ chính sách phân phối hàng, Tổng cục Thuế, theo Luật Quản lý thuế hiện hành, 1 vài Ngân hàng thương mại không có trách nhiệm phải cung cấp định kỳ tài liệu về chuyển nhượng của 1 vài cá nhân kinh doanh qua mạng. Do vậy, các cá nhân có lương từ 1 vài tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được phát hiện khi cơ quan Thuế đề nghị 1 vài ngân hàng thực hiện phương pháp rà soát.

“Ở Việt Nam đang có dao động trên 60 ngân hàng thương mại và có hàng triệu tài khoản ngân hàng. Thông tin về tài khoản là bảo mật của bạn. Các ngân hàng chỉ được cung cấp tài liệu trong trường hợp được cơ quan Thuế đề nghị. Đây là gặp khó chính đối có việc quản lý thuế của các cá nhân kinh doanh qua mạng, nhất là khi các cá nhân này nhận tiền từ các trang web không phải của Việt Nam”, ông Huy cho biết.

Cần chế tài mạnh

Để hạn chế hiện trạng trốn thuế, ông Lưu Đức Huy cho biết, Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đã đưa ra 2 nội dung quan trọng để tăng cường quản lý của cơ quan công dụng đối có vận hành kinh doanh theo phương thức thương mại điện tử.

Một là, kiểm soát vận hành chi trả. Ngân hàng thương mại phải có trách nhiệm khấu trừ tiền thuế phát sinh đối có chuyển nhượng thương mại điện tử của 1 vài tổ chức nước ngoài có kinh doanh và phát sinh lương từ Việt Nam. Đây là cơ sở pháp lý để sau này Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước có giải đáp cho ngân hàng thương mại và 1 vài tổ chức cá nhân liên quan triển khai thực hiện.

Hai là, bổ sung trách nhiệm của 1 vài bộ ngành, tổ chức đơn vị liên quan đến kinh doanh thương mại điện tử như ngân hàng nhà nước, ngân hàng thương mại, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an,…

Ông Lưu Đức Huy cũng lưu ý, riêng đối có các trường hợp đã có chọn lọc truy thu, đã giải đáp, tuyên truyền mà người nộp thuế vẫn cố tình chây ỳ không nộp thì cơ quan Thuế sẽ xác định là trốn thuế. Cơ quan Thuế sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an để điều tra, trường hợp cần thiết sẽ khởi tố theo quy định của pháp luật.

Đồng tình có quan điểm này, PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên đẳng cấp Học viện Tài chính cũng cho rằng, cần có chế tài xử lý 1 1 vàih nghiêm khắc hơn đối có 1 vài hành vi “quên” nộp thuế, đồng thời nâng cao Bên cạnh đây địa vị, vai trò của cơ quan thuế trong việc kiểm tra, thanh tra, giám sát thuế cũng như thực thi 1 vài phương pháp cưỡng chế thuế 1 1 vàih kiên quyết, dứt khoát hơn.

“Các chủ thể kinh doanh phải tự nhận thức được việc kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam, kể cả kinh doanh chuyển nhượng hàng hóa hay kinh doanh 1 vài dịch vụ đều phải có nghĩa vụ, trách nhiệm đâyng 1 vài loại thuế cho Chính phủ Việt Nam. Phải có chế tài xử lý thật nghiêm, nếu chủ thể kinh doanh sai phải bị phạt nặng, có như thế thì việc thực hiện nghĩa vụ thuế mới đi vào nền nếp và thực sự được các người kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam tôn trọng”, PGS. Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

Kinh doanh có lợi nhuận thì phải đâyng thuế cho nhà nước, đây là quan niệm tồn ở ở bất kỳ nền kinh tế, hạ tầng công nghệ nào. Các chuyên gia cũng cho rằng cần chống thất thu, chắc chắn công bằng thuế đối có mọi loại hình kinh doanh, dịch vụ. Bên cạnh đây, cần đã đi vào hoạt động, thi công chính sách phân phối hàng thuế nghiêm ngặt, minh bạch, phối hợp hiệu quả giữa 1 vài cơ quan công dụng liên quan trong việc quản lý thuế. Có bởi thế, câu chuyện chống thất thu thuế mới tránh được hiện trạng “mất bò mới lo làm chuồng”. Xa hơn, ngân sách nhà nước sẽ có thêm tiền và Nhà nước cũng không phải tính chuyện tăng sắc thuế nào đây khi vừa giảm sắc thuế kia như đã từng xảy ra./.

Bài viết cộng loạt bài: Chuyện thu thuế cá nhân lương từ Google, Facebook:

Bài 1: Chuyện thu thuế cá nhân lương từ Google, Facebook: Chậm trễ

Bài 2: Chuyện thu thuế cá nhân lương từ Google, Facebook: “Quên” nộp thuế có thể bị khởi tố

Cẩm Tú/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*