0915.916.915

Quốc hội quyết định bỏ quy hoạch xây dựng tỉnh

86,19% đại biểu tham dự biểu quyết ở Hội trường Quốc hội sáng nay (20/11) đã chấp nhận thông qua Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của 37 luật có liên quan đến quy hoạch. Với luật này, quy hoạch thi công tỉnh chính thức được bãi bỏ.

quoc hoi quyet dinh bo quy hoach xay dung tinh hinh 1
Kết quả thông qua Luật sửa đổi, bổ sung 37 điều liên quan đến quy hoạch.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) giải trình, tiếp thu dự án luật, ông Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế – cho biết, về nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng (Điều 28), có 1 số ý kiến yêu cầu không lập Quy hoạch thi công tỉnh vì nội dung, mức độ chi tiết của Quy hoạch thi công tỉnh trùng có Quy hoạch tỉnh ở Luật Quy hoạch.

Một số ý kiến khác yêu cầu cần có Quy hoạch thi công tỉnh có tính chất là quy hoạch kỹ thuật, chuyên ngành để cụ thể hóa Quy hoạch tỉnh và là công cụ quan trọng trong quản lý đầu tư thi công trên địa bàn tỉnh.

Ông Vũ Hồng Thanh cho hay, cũng có ý kiến yêu cầu xin ý kiến đại biểu Quốc hội về nội dung này. Có ý kiến cho rằng, việc bỏ nội dung quy hoạch thi công tỉnh đồng nghĩa có việc phải một vàih tân lại trọn vẹn hệ thống đồ án quy hoạch thi công tỉnh của Việt Nam được thi công từ trước đến nay.

quoc hoi quyet dinh bo quy hoach xay dung tinh hinh 2
Ông Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội

UBTVQH nhận định, do đó là vấn đề mới và còn nhiều ý kiến khác nhau nên để bảo đảm thận trọng, khách quan, việc gửi xin ý kiến một vài đại biểu Quốc hội đã được thực hiện.

Kết quả có 217/469 phiếu (46,26%) chấp nhận phương án 1 (Quy hoạch thi công tỉnh được lập là quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành để cụ thể hóa Quy hoạch tỉnh); 251/469 phiếu (53,51%) chấp nhận phương án 2 (Quy hoạch thi công tỉnh được tích hợp trong Quy hoạch tỉnh để bảo đảm sự đồng bộ, tránh chồng chéo, trùng lặp).

PC_Article_Middle

Từ kết quả này, UBVQH tiếp thu, chỉnh lý điều khoản này trong luật theo hướng không tiếp tục lập Quy hoạch thi công vùng tỉnh (Quy hoạch thi công tỉnh) mà tích hợp nội dung này vào Quy hoạch tỉnh để bảo đảm không trái có một vài tiêu chuẩn thi công luật và tính thống nhất, đồng bộ trong hệ thống quy hoạch.

Các loại quy hoạch khác còn lại trong quy hoạch thi công (thuộc phụ lục 2 của Luật Quy hoạch) như quy hoạch thi công vùng liên huyện, quy hoạch thi công vùng huyện, quy hoạch thi công khu tính năng, quy hoạch thành thị và quy hoạch nông thôn tiếp tục được lập theo quy định của pháp luật về thi công, pháp luật về quy hoạch thành thị để cụ thể hóa quy hoạch tỉnh.

Trong GĐ chuyển tiếp, một vài quy hoạch thi công đã được phê duyệt theo pháp luật về thi công vẫn được thực hiện cho đến khi quy hoạch tỉnh được phê duyệt theo pháp luật về quy hoạch.

Về nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, có ý kiến yêu cầu không nên quy định thời kỳ quy hoạch sử dụng đất là 10 năm, nên tìm hiểu quy định ít nhất là 10 năm, có loại 20 năm, 30 năm.

UBTVQH báo cáo: thời kỳ quy hoạch sử dụng đất quốc gia theo quy định ở khoản 2 Điều 8 Luật Quy hoạch là 10 năm. Quy hoạch sử dụng đất cấp huyện là quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành cụ thể hóa quy hoạch tỉnh nên thời kỳ quy hoạch sử dụng đất cấp huyện cũng phải thích hợp có thời kỳ của quy hoạch tỉnh theo Luật Quy hoạch là 10 năm. Do vậy, Ủy ban yêu cầu cho giữ như quy định ở dự thảo Luật./.

Trần Ngọc/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*