0915.916.915

Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng

Sáng nay (7/8), ở Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp có 1 số bộ, ngành góp ý thi công Nghị định của Chính phủ về tổ chức và làm việc của Quỹ phát triển công ty nhỏ và vừa (DNNVV).

quy phat trien dnnvv se tai tro start up hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Quỹ phát triển DNNVV sẽ tài trợ cho Start-up.

Theo dự thảo Nghị định, vốn điều lệ do Ngân sách nhà nước cấp cho Quỹ là 2.000 tỷ đồng. Điều kiện cho vay là DNNVV khởi nghiệp sáng tạo, DNNVV tham dự cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị có phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả; bảo đảm nguồn vốn chủ có tối thiểu 20% tổng vốn đầu tư của dự án; có khả năng hoàn trả vốn vay và cung cấp được những quy định về bảo đảm tiền vay theo quy định của pháp luật.

Lãi suất cho vay của Quỹ không vượt quá 80% mức thấp nhất của lãi suất cho vay thương mại, trên cơ sở so sánh lãi suất cho vay của những ngân hàng thương mại có trên 50% vốn có nhà nước. Lãi suất cho vay được chia thành những mức khác nhau, được xác định theo thời hạn cho vay, lĩnh vực làm việc hoặc xếp hạng mức độ tín nhiệm của công ty (nếu có)…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, dự thảo Nghị định cần bám sát những quy định ở Điều 20 được quy định của Luật công ty nhỏ và vừa năm 2017, bảo đảm bảo toàn và phát triển vốn nhà nước.

Bày tỏ đồng tình có góp ý của những Bộ quy định Quỹ trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, làm việc theo mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Cơ cấu tổ chức gồm Hội đồng quản lý và những thành viên Hội đồng này làm việc kiêm nhiệm.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng yêu cầu cơ quan chủ quản mời những chuyên gia kinh tế, nhà khoa học am hiểu ở nhiều lĩnh vực khác nhau tham dự Hội đồng, quản lý Quỹ, bảo đảm tính hiệu quả, chuyên nghiệp trong thẩm định, ra chọn lọc cho vay, tài trợ.

Phó Thủ tướng cũng nhất trí Quỹ tiến hành phương thức cho vay, tài trợ trực tiếp chứ không uỷ thác cho vay DNNVV thông qua những ngân hàng thương mại.

Trước băn khoăn của những bộ, ngành về việc làm rõ thẩm quyền, trách nhiệm ra chọn lọc cho vay trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo có nhiều rủi ro, mất vốn, Phó Thủ tướng yêu cầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp có những Bộ, ngành tiếp tục thi công quy định nghiêm ngặt về đối tượng cho vay, thủ tục, trình tự, thẩm quyền của Hội đồng quản lý để tăng cường minh bạch, cắt giảm rủi ro khi cho vay, tài trợ. Và mau chóng đã đi vào hoạt động dự thảo Nghị định, trình Chính phủ cho ý kiến ban hành vào cuối Quý III/2018./.

Văn Hiếu/VOV1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*