0915.916.915

Rau quả Việt còn nhiều cơ hội xuất sang Nhật Bản

Thời gian qua, xuất khẩu rau quả của Việt Nam nhìn chung, mặt hàng quả và quả hạch nói riêng sang phân khúc Nhật Bản có sự tăng trưởng mạnh mẽ, khả quan. Tuy vậy, thị phần hàng rau quả Việt Nam trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Nhật Bản vẫn còn khá thấp khi dự đoán cho thấy thời cơ xuất khẩu vào phân khúc này là rất lớn.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, từ đầu năm đến nay, xét về giá trị xuất khẩu, Nhật Bản vẫn là 1 trong 3 phân khúc nhập khẩu rau quả danh tiếng của Việt Nam, sau Trung Quốc, Hoa Kỳ. Lũy kế đến hết tháng 5, kim ngạch XK hàng rau quả ước đạt 1,7 tỷ USD, tăng 19,7% so có cộng kỳ năm 2017.

Cơ quan Hải quan Nhật Bản cũng cho biết, trong quý đầu năm, Nhật Bản nhập khẩu quả và quả hạch từ phân khúc Việt Nam tăng mạnh cả về lượng lẫn trị giá. Trong 3 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu quả và quả hạch của Nhật Bản đạt 718,2 triệu USD, tăng 7,9% so có cộng kỳ năm trước.

rau qua viet con nhieu co hoi xuat sang nhat ban hinh 1
Thanh long ruột đỏ của Việt Nam được phân khúc Nhật Bản ưa chuộng.

Là công ty có bí kíp và đã thành công khi xuất khẩu rau quả sang phân khúc Nhật Bản, ông Lê Văn Cường, Giám đốc Công ty TNHH Đà Lạt Gap chia sẻ, điểm khó nhất ở phân khúc Nhật Bản là chất lượng hàng hóa. Rau quả xuất khẩu sang Nhật có giá cả cao, nhưng cũng phải cung cấp một số qui định khá khắt khe.

“Rau xuất khẩu sang Nhật Bản phải có chứng nhận Global GAP. Muốn sản phẩm chất lượng tốt, công ty ép buộc phải ứng dụng công nghệ cao có giá thành đắt đỏ. Nếu không tuân thủ được, rủi ro cho công ty xuất khẩu là rất lớn. Ngược lại, nếu làm tốt, công ty sẽ có nhiều thời cơ mở rộng phân khúc”, ông Cường nói.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), thời gian qua, Việt Nam đã xuất khẩu được thanh long ruột đỏ, xoài, vải thiều, lá tía tô, mùi tây… sang phân khúc Nhật Bản. Trong khi đây, ngành nông nghiệp Nhật Bản đang đối mặt có nhiều gặp khó như dân số già hóa, tầng lớp thanh niên không muốn vận hành trong lĩnh vực nông nghiệp.

Vì vậy, trong thời gian tới, dự đoán nhu cầu nhập khẩu và tiêu thụ rau quả ở Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng. Điều này đồng nghĩa có thời cơ đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng rau quả sang Nhật Bản là rất lớn. Các công ty cần nắm bắt thời cơ để đẩy mạnh xuất khẩu.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu phân tích, Nhật Bản là 1 trong một số quốc gia đang ứng dụng hệ thống qui định chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm có đề nghị cao. Hầu hết một số qui định này đều tương đương, thậm chí cao hơn một số qui định quốc tế bình thường.

Đáng chú tâm, một số qui định chất lượng được ứng dụng thích hợp có qui định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Điều này có nghĩa là, một số qui định đây không có tính phân biệt đối xử giữa hàng hóa trong nước và hàng nhập khẩu. Vì thế, DN Việt Nam muốn thâm nhập phân khúc Nhật Bản phải cung cấp đầy đủ một số đề nghị đặt ra.

Đại diện Cục Xuất nhập khẩu cũng cho biết, đối có mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Nhật Bản như quả và quả hạch, việc giá cước vận chuyển ở mức cao đang là 1 trong một số lý do gây ảnh hưởng đến xuất lợi thế xuất khẩu, làm giảm sức tranh đua của hàng Việt về giá so có một số phân khúc cung cấp khác.

Do vậy, để đẩy mạnh xuất khẩu sang Nhật bản, ngoài việc cung cấp một số đề nghị kiểm dịch thực phẩm và an toàn thực phẩm, rau quả Việt còn phải giảm giá cước vận chuyển để tăng sức tranh đua.

Để việc xuất khẩu rau quả bền vững vào phân khúc Nhật Bản, Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho rằng, thời gian tới cần tăng cường chính sách bán hàng đất đai, hình thành một số cánh đồng mẫu lớn.

Bên cạnh đây, cần có cơ chế tạo quỹ đất công, đất sạch để phục vụ công tác thiết lập vùng sản xuất rau quả tập trung, thi công một số vùng chuyên canh hàng hóa, vùng nguyên liệu đạt diện tích hàng hóa, tạo ra sản phẩm đồng chất.

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cơ quan quản lý, một số công ty sản xuất và chế biến rau quả cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm, hạn chế việc lạm dụng phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật hóa học… để một số sản phẩm rau quả Việt Nam giữ được thương hiệu, xuất khẩu bền vững vào phân khúc Nhật Bản./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*