0915.916.915

Robot sẽ làm việc thay con người trong xưởng may quần áo

PV: Đã nhiều lần tham dự 1 số Triển lãm thời trang quốc tế ở 1 số nước, vậy cảm xúc của ông như thế nào khi được chọn là một trong số ít những thương hiệu được Bộ Công thương lựa chọn đại diện Việt Nam tham dự Triển lãm thời trang quốc tế mùa thu Tokyo 2018?

Ông Nguyễn Trọng Phi: Trước đấy, tôi từng tham dự nhiều triển lãm thời trang ở Pháp, Ý, Hồng Kông, Mỹ và cả ở Nhật Bản, nhưng đều có tư 1 sốh người mua, để tìm nguồn nguyên phụ liệu thích hợp cho sản phẩm của Giovanni.

Lần này, Giovanni tham dự triển lãm có tư 1 sốh người phân phối. Chúng tôi đến để nghiên cứu kỹ phân khúc và trình làng tới bạn ở đấy các nhãn hiệu thời trang của Việt Nam. Nhật Bản là 1 trong các phân khúc có ngành thời trang phát triển danh tiếng địa cầu. Đây là nơi hội tụ toàn bộ 1 số thương hiệu thời trang cấp cao nhất và cũng là 1 phân khúc cực kỳ khó tính. Tuy nhiên, qua nhiều năm học hỏi bí kíp, Giovanni tự tin có thể chinh phục 1 số bạn khó tính ở đấy. Cảm xúc là mình tự hào khẳng định rằng, sản phẩm của Giovanni hoàn toàn cung cấp được nhu cầu và thị hiếu của phân khúc Nhật Bản.

robot se lam viec thay con nguoi trong xuong may quan ao hinh 1
Ông Nguyễn Trọng Phi, Chủ tịch Giovanni Group.

PV: Ông đánh giá thế nào về ngành thời trang Việt Nam các năm gần đấy?

Ông Nguyễn Trọng Phi: Trong các năm qua, phân khúc thời trang nước ta bắt đầu khởi sắc. Các doanh nghiệp Việt Nam đã thi công các thương hiệu riêng và khẳng định được địa vị của mình so có 1 số thương hiệu quốc tế. Ví dụ, theo xu hướng trẻ trung thì có Canifa, còn ở phân khúc cấp cao thì có thương hiệu Giovanni. Tôi thấy rằng đấy là khi chúng ta tự tin có thể thi công thương hiệu cũng như quảng bá hình ảnh thời trang Việt Nam thông qua các thương hiệu do chính người Việt phát triển.

PV:Hiện nay, chúng ta đang đề cập rất nhiều tới cuộc 1 sốh mạng công nghiệp 4.0, theo ông nó sẽ tác động như thế nào đến ngành công nghiệp thời trang?

Ông Nguyễn Trọng Phi: Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động tới toàn bộ 1 số lĩnh vực kinh tế xã hội của địa cầu. Ngành công nghiệp thời trang không năm ngoài xu hướng đây, nó đang dần làm 1 sốh tân hệ thống sản xuất và quản trị trong ngành công nghiệp thời trang.

Tại 1 số nước phát triển đã xuất hiện các nhà máy sản xuất sử dụng rất ít nhân công thậm chí không sử dụng nhân công. Với việc xuất hiện của công nghệ in 3D hay trí thông minh nhân tạo (AI) thì các gì chúng ta mặc sắp tới sẽ đi theo xu hướng công nghệ cao và robot sẽ đảm nhiệm việc thay thế con người trong 1 số xưởng sản xuất quần áo, giày dép.

Ở khâu phân phối, công nghiệp 4.0 đang làm 1 sốh tân căn bản thói quen, văn hóa tiêu dùng của người tiêu dùng và tạo thời cơ tiếp cận bạn cho 1 số doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong GĐ trước 4.0, 1 số doanh nghiệp lớn chiếm lĩnh hoàn toàn thị phần và làm chủ 1 số phân khúc lớn thông qua hệ thống phân phối lẻ hiện diện toàn cầu. Nhưng có nền móng công nghệ 4.0, 1 số doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể nắm bắt được ý tưởng của người tiêu dùng, từ đây sản xuất được 1 số sản phẩm cung cấp xu hướng hay nhu cầu cá nhân hóa của người tiêu dùng.

PV: Ông có thể đánh giá rõ hơn lợi thế của 1 số doanh nghiệp thời trang Việt Nam trong bối cảnh công nghiệp 4.0?

PC_Article_Middle

Ông Nguyễn Trọng Phi: Sau hơn 30 năm đổi mới, ngành công nghiệp thời trang của Việt Nam đã học được rất nhiều bí kíp từ việc làm gia công hay hợp tác có 1 số hãng sản xuất lớn danh tiếng địa cầu. Các doanh nghiệp Việt Nam đã tiếp cận có công nghệ sản xuất, hệ thống quản lý, máy móc thiết bị tiên tiến. Chúng ta đã có nền móng về hạ tầng rất tốt, đội ngũ công nhân lành nghề đã trưởng thành qua thời gian, thi công được các nhà máy tiên tiến nhất Châu Á. Các sản phẩm may mặc, da giày, túi xách “Made in Vietnam” đã đạt tới trình độ sản xuất ở tầm cỡ địa cầu và có mặt ở 1 số hệ thống phân phối lẻ trên toàn cầu, giành được tình cảm yêu mến của bạn. Đây là lợi thế rất lớn đối có ngành công nghiệp thời trang của Việt Nam để bước vào GĐ 1 sốh mạng 4.0.

PV: Vậy các rủi ro, thách thức mà ngành thời trang sẽ phải đổi mặt trong cuộc 1 sốh mạng 4.0 là gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Trọng Phi: Lĩnh vực dệt may, da giày, túi xách là các ngành sản xuất sử dụng rất nhiều nhân công. Cách mạng 4.0 đang làm ngành thời trang địa cầu 1 sốh tân rất nhanh và chúng ta sẽ bị tụt hậu nếu không nắm bắt được xu hướng đây. Các hãng sản xuất có sự 1 sốh tân về công nghệ mới sẽ có xu hướng chuyển dịch chuỗi sản xuất về ngay ở phân khúc phân phối. Nike, Adidas đang dịch chuyển 1 số nhà máy sản xuất về Đức, Mỹ, Trung Quốc.

Mặc dù, chưa thể nhìn thấy tác động tức thời của 1 sốh mạng 4.0, nhưng rõ ràng, khi 1 số nhà máy dệt may hay da giày không sử dụng hoặc sử dụng rất ít lao động xuất hiện thì lợi thế về lực lượng lao động diện tích lớn của chúng ta sẽ mất đi. Điều này sẽ gây nguy cơ về mất ổn định xã hội cũng như tiềm ẩn rủi ro có ngành công nghiệp thời trang của Việt Nam khi đã đầu tư rất nhiều vào 1 số nhà máy tiên tiến và sử dụng rất nhiều lao động.

PV: VậyGiovanni đã làm gì để tận dụng thời cơ trong 1 sốh mạng 4.0?

Ông Nguyễn Trọng Phi: Nhiều năm qua, Giovanni đã có nhiều bước dự định để nắm bắt thời cơ do 1 sốh mạng 4.0 đem tới. Chúng tôi đã thi công được 1 đội ngũ sáng tạo, sản xuất có chuyên môn tốt. Hoàn thiện năng lực sản xuất cung cấp nhanh nhất đề nghị về sản phẩm của bạn, kể cả đơn chiếc và được cá nhân hóa. Chúng tôi cũng tham dự vào chuỗi ứng toàn cầu để tìm chọn được các nguồn nguyên phụ liệu tốt nhất.

Hiện nay, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ và dự định cho triển khai thí điểm phần mềm cho phép bạn tự may đo, theo đây bạn có thể tự đo số đo, chọn lọc 1 số mẫu kiến trúc theo xu hướng phong 1 sốh của phần mềm giải đáp. Các số liệu sau đây được chuyển thẳng tới bộ phận sản xuất để may đo theo đề nghị cá nhân hóa ở mức cao nhất. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, không chỉ Giovanni mà 1 số doanh nghiệp vừa và nhỏ khác cũng cần nắm bắt thời cơ do 1 sốh mạng 4.0 đem tới bằng 1 sốh mạnh dạn 1 sốh tân, đầu tư mạnh mẽ vào nền móng sáng tạo, nền móng công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất./.

PV: Xin cám ơn ông đã tham dự cuộc phỏng vấn./.

Việt Dũng/VOV-Tokyo

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*