0915.916.915

Rút khỏi bộ ngành, doanh nghiệp bớt khổ vì tháp tùng lãnh đạo chủ quản?

Chấm dứt vai trò bộ chủ quản

Ngày 10/11, Bộ Công Thương tổ chức lễ bàn giao 5 tập đoàn và 1 tổng công ty (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PETROLIMEX) và Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (VINATABA), về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước ở công ty (siêu ủy ban).

Theo Bộ Công Thương, đây đều là một số công ty có vốn hóa cao, mật độ vốn nhà nước nắm giữ ở một số công ty này là hơn 555 nghìn tỷ đồng. Theo Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, việc bàn giao một số công ty nhà nước về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước ở công ty là một sốh tân lớn, qua đây khắc phục một số tồn ở, hạn chế của mô hình thực hiện công dụng đại diện chủ có vốn nhà nước giai đoạn này. “Việc tách bạch công dụng đại diện chủ có vốn nhà nước ở công ty ra khỏi một số cơ quan quản lý hành chính nhà nước là cần thiết để kiến tạo môi trường kinh doanh bình đẳng cho một số công ty”, ông Trần Tuấn Anh cho hay.

rut khoi bo nganh, doanh nghiep bot kho vi thap tung lanh dao chu quan? hinh 1
Rút công ty khỏi bộ ngành, nhẹ gánh “con ông cháu cha”.

Hai ngày sau đây, ngày 12/11, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước đã ký biên bản chuyển giao đại diện vốn nhà nước ở 5 tổng công ty trực thuộc, gồm một số tổng công ty: Hàng không (Vietnam Airlines), Cảng hàng không (ACV), Hàng hải (Vinalines), Đường xa lộ (VEC), Đường sắt Việt Nam (VNR), về siêu ủy ban. Tại buổi lễ này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, 5 tổng công ty (TCT) của ngành giao thông bàn giao lần này có tổng tài sản hơn 275.000 tỷ đồng; vốn có nhà nước hơn 46.000 tỷ đồng. Việc chuyển giao để quản lý vốn nhà nước tập trung hơn, thay vì phân tán và phân định rõ công dụng quản lý nhà nước có đại diện chủ có nhà nước.

Nhẹ gánh “con ông, cháu cha”?

PC_Article_Middle

Trao đổi có PV Tiền Phong, Chủ tịch HĐTV 1 tập đoàn được chuyển giao về “siêu ủy ban” khẳng định, việc tách DN ra khỏi bộ chủ quản sẽ được nhiều mặt lợi, dù sẽ có phần thiệt thòi hơn.

Về mặt lợi, theo vị này, trước hết, DN sẽ bớt khổ hơn khi không phải “tháp tùng” 100% chuyến đi của lãnh đạo bộ như trước. DN cũng sẽ có nhiều nguyên do để từ chối chuyến đi hoặc cử đại diện đi thay nếu thấy thật sự không cần thiết cho làm việc của đơn vị. Chưa kể có việc quản lý chuyên ngành, giờ DN cần kiến nghị gì thì báo cáo lên siêu ủy ban và ủy ban sẽ kiến nghị, làm việc có một số bộ ngành và Chính phủ. Doanh nghiệp không phải trực tiếp đi “kêu khóc” như trước đây.

“Về mặt tự chủ, có một số DN thuộc ngành Công Thương như chúng tôi, trách nhiệm giải trình sẽ tăng thêm, vì sẽ phải định kỳ báo cáo song song có cả Ủy ban Quản lý vốn nhà nước và bộ chủ quản về tình hình làm việc, tình hình tài chính của đơn vị. DN sẽ không phải nghe một số chỉ đạo hay bố trí nhân sự trực tiếp từ bộ như trước nữa, vì người đại diện vốn ở DN giờ thuộc thẩm quyền của siêu ủy ban”, vị này nói. Cũng theo vị lãnh đạo DN này, ở khía cạnh khác, DN sẽ không được lợi thế môi trường xung quanh về chính sách bán hàng, ưu đãi hay kiến nghị có Chính phủ và bộ, ban ngành như trước đây nữa.

Trao đổi có PV Tiền Phong gần đây về cổ phần hóa DNNN, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, việc cổ phần hóa mạnh và tách vai trò chủ có của bộ ngành sẽ giúp cho một số DN tư nhân được hưởng lợi khi được tranh đua 1 một sốh công bằng hơn có DNNN. Cùng đây, việc tách vai trò thi công chính sách bán hàng khỏi một số bộ, ngành sẽ giúp DN không phải chịu cảnh gồng gánh “con ông cháu cha” trong bộ máy tổ chức. Chưa kể nhiều DN sẽ thoát khỏi cảnh chịu sự “chỉ định” triển khai một số dự án đầu tư không hiệu quả. Những dự án đầu tư nghìn tỷ đồng nhưng không hiệu quả thời gian qua là minh chứng rõ nét nhất. Cũng theo ông Doanh, việc tách vai trò chủ có của bộ, ngành sẽ giúp hạn chế việc quản lý vốn nhà nước kém hiệu quả, gây ra rất nhiều thất thoát.

Theo báo cáo của Chính phủ, một số công ty Nhà nước (DNNN) đang nắm giữ số tài sản lên tới hơn 3 triệu tỷ đồng. Theo ước tính của ngành tài chính, chỉ trong năm 2017, mức hụt thu ngân sách do DNNN làm ăn thua lỗ lên tới dao động 12.000- 14.000 tỷ đồng./.

Theo Thục Quyên/Báo Tiền Phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*