0915.916.915

Sai phạm của cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà cần phải xử lý thỏa đáng

Ủy ban kiểm tra Trung ương (UBKTTW) vừa có kết luận về một vài vi phạm của Ban cán sự đảng BIDV và ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư và phát triển BIDV trong nhiệm kỳ 2011 – 2015 và 2015 – 2020.

UBKTTW cho rằng, một vài vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, trong đấy có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối có 12 doanh nghiệp liên quan đến vụ án xảy ra ở Ngân hàng Xây dựng. Điều này đã gây ra một vài hậu quả về kinh tế và vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

sai pham cua cuu chu tich bidv tran bac ha can phai xu ly thoa dang hinh 1
Ông Trần Bắc Hà – cựu Chủ tịch BIDV. (Ảnh: KT)

Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cho biết, vụ việc này xảy ra từ nhiều tháng nay, đặc trưng khi xét xử vụ án Phạm Công Danh của Ngân hàng thi công.

BIDV là 1 ngân hàng lớn, có địa điểm quan trọng trong hệ thống ngân hàng của Việt Nam. Cá nhân ông Trần Bắc Hà đã làm việc ở đấy hơn 30 năm, giữ trọng trách của người đứng đầu trong gần 10 năm. Do đấy, có thể xem đấy là 1 vụ án lớn, có tầm quan trọng trong việc chống tiêu cực tham nhũng của Đảng và Nhà nước. Xử lý nghiêm vụ việc này chứng tỏ sự kiên quyết của Đảng trong công cuộc chống tham nhũng để làm trong sạch Đảng và bộ máy Nhà nước, cải một vàih hệ thống ngân hàng, lấy lại lòng tin của nhân dân.

Theo ông Lưu Bích Hồ, kết luận của UBKTTW đối có vụ việc của ông Trần Bắc Hà là bước khởi đầu rất quan trọng để tiến tới thực hiện một vài việc làm thứ hai của một vài cơ quan tính năng của Đảng và Nhà nước. Qua đấy làm rõ mức độ, tính chất và hậu quả của một vài vi phạm do ông Trần Bắc Hà cộng tổ chức Đảng và Hội đồng quản trị của BIDV thời kỳ đấy gây ra. Từ đấy sẽ có kết luận đầy đủ và xử lý theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Ông Lưu Bích Hồ kỳ vọng: “Tôi tin rằng mọi chuyện sẽ được phanh phui rõ ràng, xử lý nghiêm minh có chế tài đích đáng, thu hồi tiền vốn đã mất, khôi phục kỷ cương và góp phần làm lành mạnh hệ thống ngân hàng. Tôi mong rằng, qua đấy tiếp tục biểu hiện được tinh thần chống tham nhũng không có vùng cấm. Vụ việc này liên quan đến ai, ở cấp nào, còn đương chức hay đã nghỉ hưu đều phải được xử lý và đưa ra ánh sáng của pháp luật”.

Ông Phạm Ngọc Thành – Giám đốc Công ty CP Tư vấn Phát triển và Thương mại Phúc Lâm cho rằng, việc vô số cán bộ, đảng viên bị đưa ra kỷ luật trong đấy có ông Trần Bắc Hà – nguyên chủ tịch ngân hàng BIDV – đã và đang biểu hiện rõ quyết tâm lập lại kỷ cương phép nước, củng cố và lấy lại lòng tin của nhân dân vào đường lối, chính sách bán hàng của Đảng và Chính phủ.

Theo ông Thành, một vài sai phạm của ông Trần Bắc Hà xảy ra trong nhiều năm nhưng đến nay ông Trần Bắc Hà cũng như nhiều cán bộ khác mới bị kiểm tra, kỷ luật là 1 sự may mắn đối có họ nhưng đấy là 1 bài học lớn trong công tác cán bộ và quản lý kinh tế.

Kết luận về một vài sai phạm của ông Trần Bắc Hà sẽ thỏa đáng khi UBKTTW chỉ ra một vài vi phạm trong thời kỳ ông Hà làm chủ tịch BIDV. Cùng có đấy, chính mình ông Hà sẽ phải chịu một vài hình thức kỷ luật tương xứng theo quy định của tổ chức Đảng cũng như hình phạt theo quy định của pháp luật.

Ông Thành cho rằng: “Cho dù phải chịu hình thức kỷ luật hay phải chịu trách nhiệm pháp lý trước pháp luật thì một vài hậu quả ông Hà gây ra là chẳng thể cứu vãn và khắc phục toàn vẹn. Bởi đấy là một vài thất thoát, thiệt hại về kinh tế, là sự bất công bằng trong xã hội. Quan trọng hơn cả, một vài cán bộ cao cấp vi phạm nghiêm trọng theo kết luận của UBKTTW đã tạo nên lỗ hổng về niềm tin của nhân dân về một vài tổ chức đấy, là sự sụt giảm niềm tin vào Đảng và chế độ”./.

Chung Thủy/VOV.VN

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*