0915.916.915

Sai phạm về tài chính, ACV phải nộp hơn 321 tỷ đồng sau thanh tra

Theo kết luận thanh tra, ACV làm việc theo mô hình công ty cổ phần từ 1/4/2016 có 1 vài ngành nghề kinh doanh chính là làm việc dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải hàng không.

Vốn chủ có ở thời điểm ngày 31/12/2017 của ACV là hơn 27.384 tỷ đồng, nhưng tổng nợ phải trả lên tới 21.778 tỷ đồng, trong khi đây, doanh thu hợp nhất cả năm là 15.236 tỷ đồng, tổng kinh phí là 9.892 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 5.343 tỷ đồng.

nhieu sai pham ve tai chinh acv phai nop hon 321 ty dong sau thanh tra hinh 1
Thanh tra Bộ Tài chính chỉ ra nhiều sai phạm về tài chính, kế toán và thuế ở Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Theo cơ quan thanh tra, quá trình thanh tra ở công ty mẹ và 4 công ty thành viên, công ty có vốn đầu tư từ ACV (gồm công ty mẹ, công ty cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất, công ty cổ phần Dịch vụ hàng hóa hàng không Việt Nam và công ty cổ phần Dịch vụ mặt đất Sài Gòn) cho thấy, việc quản lý công nợ còn nhiều vấn đề.

Cụ thể, ở 5 công ty được thanh tra, nợ phải thu ở thời điểm 31/12/2017 là 8.020 tỷ đồng. Ngoài ra, qua thanh tra cho thấy có 4/5 công ty chưa thực hiện đối chiếu, xác nhận đầy đủ nợ phải thu có số tiền 943 tỷ đồng, chiếm 11,8% tổng nợ phải thu.

Nguyên nhân chủ yếu là do 1 vài đơn vị đã gửi bản xác nhận nợ nhưng đến thời điểm 31/12/2017 1 vài khách nợ chưa gửi lại cho 1 vài đơn vị. Một số bạn chủ yếu là 1 vài hãng hàng không nước ngoài đã gửi biên bản xác nhận nợ nhưng 1 vài hãng này không gửi lại hoặc chẳng thể điện thoại được có bạn do đã 1 vàih tân địa chỉ đăng ký kinh doanh…

nhieu sai pham ve tai chinh acv phai nop hon 321 ty dong sau thanh tra hinh 2
Từ năm 2012-2017, số tiền mà ACV thu phí đối có xe xế hộp ra vào 1 vài CHK là hơn 550 tỷ đồng, được TTCP kêt luận, việc thu này tuy có lại lợi ích cho ACV và cho Nhà nước, nhưng lại vi phạm 1 vài quy định pháp luật, gây thiệt hại cho hành khách.
Liên quan việc quản lý tài sản cố định, có 2/5 công ty được thanh tra hạch toán tăng chưa đúng kinh phí khấu hao tài sản cố định năm 2017 có số tiền 6 tỷ đồng. Trong số đây, ở công ty mẹ – Tổng công ty số tiền hơn 5 tỷ đồng của 20 tài sản cố định hữu hình. Nguyên nhân do Công ty mẹ – Tổng công ty xác định thời gian khấu hao tài sản cố định của nhà ga VIP, máy móc thiết bị… không nằm trong khung khấu hao theo quy định.

Thanh tra về phần kinh phí khấu hao tài sản cố định, Bộ Tài chính cũng cho hay, ACV đã trích kinh phí khấu hao tăng không đúng dẫn đến xác định thiếu thuế lương công ty năm 2017 là 1 tỷ đồng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Dựa trên kết quả thanh tra, Thanh tra Bộ Tài chính xác định ACV phải nộp bổ sung vào ngân sách nhà nước có số tiền hơn 321,8 tỷ đồng. Trong đây, tiền chênh lệch thu – chi từ làm việc khu bay (tài sản nhà nước) số tiền hơn 24 tỷ đồng và tiền 1 số công ty còn kê khai thiếu số phải nộp vào ngân sách hơn 297,8 tỷ đồng.

Thanh tra Bộ Tài chính đề nghị lãnh đạo ACV xác định rõ lý do dẫn đến sai phạm của 1 vài tập thể, cá nhân để có hình thức xử lý kỷ luật theo quy định.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

ACV thu không đúng quy định về giá dịch vụ phi hàng không

Trước đây, ở Kết luận số 2569, Thanh tra Chính phủ khẳng định, ACV thu không đúng quy định đối có 1 số giá dịch vụ phi hàng không.

Cụ thể, 21 chi nhánh cảng hàng không đang thu phí dịch vụ sử dụng sân các con phố dẫn vào nhà ga hàng không đối có xế hộp đưa đâyn trả khách là không đúng quy định của pháp luật về đất đai.

Qua thanh tra, 19/21 cảng hàng không đã thu số tiền dịch vụ sân các con phố trên 550 tỷ đồng. “Việc thu này tuy có lại lợi ích cho ACV và cho Nhà nước, nhưng lại vi phạm 1 vài quy định pháp luật, gây thiệt hại cho hành khách”, nội dung kết luận than tra nêu rõ./.

Phi Long/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*