0915.916.915

Sản xuất của Việt Nam: Việc làm giảm và tồn kho đẩy PMI về đáy 3 năm

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ASEAN tháng 2 vừa được Nikkei ra mắt cho thấy, PMI tháng 2 của Việt Nam đạt 51,2 điểm, mức thấp nhất của 35 tháng trở lại đấy.

Theo phân tách của Nikkei, có 3 điểm nổi trội liên quan đến chỉ số PMI tháng 2 sụt giảm mạnh là: Việc làm giảm lần Thứ nhất kể từ tháng 3/2016; Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh hơn, nhưng vẫn ở mức nhẹ; Giá cả đầu ra giảm lần thứ 5 trong 6 tháng qua.

san xuat cua viet nam: viec lam giam va ton kho day pmi ve day 3 nam hinh 1
PMI tháng 2/2019 của Việt Nam đạt 51,2 điểm (ảnh minh họa: Nguyễn Quỳnh)

Cụ thể, Nikkei phân tách, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam vẫn trong GĐ tăng trưởng chậm trong tháng 2. Mặc dù tốc độ tăng sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới cao hơn so có đầu năm, 1 số doanh nghiệp đã giảm việc làm lần Thứ nhất trong gần 3 năm và 1 số điều kiện tổng thể đã cải thiện chậm hơn so có tháng 1. Lĩnh vực sản xuất tiếp tục không chịu sức ép lạm phát trong tháng mới đấy.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng toàn phần lĩnh vực sản xuất của Việt Nam– 1 chỉ số tổng hợp đo lường kết quả làm việc của ngành sản xuất – đã giảm từ mức 51,9 điểm trong tháng 1xuống còn 51,2 điểm trong tháng 2. Mặc dù vẫn nằm trên ngưỡng trung bình 50 điểm, chỉ số đến nay đã giảm 3 tháng liên tiếp, và kết quả của tháng 2 là thấp nhất kể từ tháng 3/2016.

Trong khi cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng nhanh hơn trong tháng 2, chỉ số chính đã bị giảm do việc làm và tồn kho hàng mua giảm.

Số lượng việc làm đã giảm lần Thứ nhất trong 3 năm vì số lượng đơn đặt hàng mới tăng tương đối chậm trong các tháng gần đấy. Tình trạng giảm đã phản ánh sự 1 sốh tân đáng kể so có mức tăng việc làm kỷ lục trong tháng 11/2018.

Mặc dù số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng và tăng nhanh hơn trong tháng 1, mức tăng gần đấy chậm hơn nhiều so có thời điểm cuối năm 2018. Trong khi đây, tốc độ tăng số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã chậm lại thành mức thấp của 37 tháng.

Sản lượng đã tăng nhanh hơn trong tháng 2 có mức tăng mạnh, nhưng mức tăng gần đấy vẫn thấp hơn mức trung bình của năm 2018. Ở các nơi sản lượng tăng, 1 số thành viên nhóm khảo sát cho biết nhu cầu bạn đã cải thiện.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Mặc dù giảm lượng việc làm, 1 số nhà sản xuất Việt Nam vẫn có thể giảm lượng công việc tồn đọng khi số lượng đơn đặt hàng mới vẫn tăng tương đối

yếu. Trên thực ở, lượng công việc chưa thực hiện đã giảm mạnh nhất trong gần 1 năm.

“Nhu cầu trên phân khúc quốc tế yếu đi đã làm lĩnh vực sản xuất Việt Nam phát triển chậm lại trong tháng 2. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng có tốc độ chậm nhất trong hơn ba năm và các dấu hiệu giảm nhu cầu đã làm 1 số doanh nghiệp giảm việc làm. Lĩnh vực sản xuất vẫn nằm trong vùng tăng trưởng, khi 1 số nhà sản xuất Việt Nam có thể duy trì số lượng đơn đặt hàng mới tăng bất chấp các thách thức giai đoạn này.”- Ông Andrew Harker, Phó Giám đốc ở IHS Markit, doanh nghiệp thu thập kết quả khảo sát, bình luận.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tồn kho hàng mua đã giảm lần Thứ nhất trong 11 tháng, bất kể làm việc mua hàng tiếp tục tăng.

Tồn kho thành phẩm đã tăng, mặc dù mức độ tăng là yếu nhất trong thời kỳ tăng kéo dài năm tháng qua. Một số thành viên nhóm khảo sát báo cáo tăng hàng tồn kho do kỳ vọng số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng, nhưng các thành viên khác lại cho biết số lượng đơn đặt hàng mới tăng yếu hơn trong các tháng gần đấy đã làm tăng lên lượng hàng chưa phân phối.

Các nhà sản xuất báo cáo kinh phí đầu vào tăng nhẹ tháng thứ hai không ngừng nghỉ trong tháng 2, có tốc độ tăng thấp hơn nhiều so có mức trung bình của lịch sử chỉ số. Với gánh nặng kinh phí chỉ tăng nhẹ, 1 số doanh nghiệp vẫn không phải chịu sức ép phải tăng giá phân phối hàng. Giá cả đầu ra giảm lần thứ năm trong

sáu tháng qua nằm trong nỗ lực lôi kéo đơn đặt hàng mới trong bối cảnh nhu cầu giảm.

Các nhà sản xuất vẫn lạc quan rằng sản lượng sẽ tăng trong năm tới, và mức độ lạc quan có được là nhờ kỳ vọng nhu cầu phân khúc cải thiện và số lượng đơn đặt hàng mới tăng. Tuy nhiên, mức độ lạc quan đã giảm thành mức thấp của bốn tháng và là mức thấp hơn trung bình của lịch sử chỉ số./.

PV/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1

Bạn đang xem chuyên mục Blog duanresidence.net của dự án The Residence 1 củ chi tọa lạc ở Võ Văn Bích, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, Tp.HCM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*